DanLuat 2015

có căn cứ vào giấy CNQSDĐ không?

Chủ đề   RSS   
 • #92560 03/04/2011

  doicatbuiqb

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2010
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  có căn cứ vào giấy CNQSDĐ không?

  e có vấn đề này thắc mắc nhờ anh/chị giải quyết cho em với:
  ông A đặt cọc tiền mua đám đất vườn ông B , nhưng sau đó phát hiện đất ông B không đủ diện tích nên ông A không mua nữa. (khi đặt cọc thì diện tích đất đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). hiện nay ông A đang khởi kiện ra tòa án  giải quyết nếu như ông B cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tòa án có căn cứ vào giấy CNQSDĐ này không?
  em xin cám ơn!
   
  2885 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #94157   10/04/2011

  hanghell
  hanghell
  Top 50
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (879)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Chào bạn #ca0002;">#0072bc;">doicatbuiqb

  Thực ra mình cũng chẳng hiểu bạn muốn hỏi gì ở đây nữa. nhưng căn cứ vào những gì bạn nói theo mình đoán thì bạn muốn hỏi là khi mà A không muốn mua đất nữa mà B lại có thể đưa ra giấy CNQSDĐ thì liệu A có được quyền từ chối mua đất nữa hay không đúng không?

  Nếu câu hỏi là vậy thì mình xin được góp ý như sau:

  Giao dịch mua bán đất ở đây theo quy định của pháp luật thì hợp đồng phải công chứng chứng thực.

  Nếu không đáp ứng điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì áp dụng điều 134 BLDS

  Điều 134.  Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

  Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

  Tức là khi mà hợp đồng chưa đáp ứng yêu cầu về hình thức thì theo yêu cầu của một or các bên thì tòa án sẽ yêu cầu các bên tuân thủ quy định về hình thức.  

  * Và trong thời hạn đó chỉ cần A or B hoặc cả hai bên muốn tuyên bố giao dịch vô hiệu (tức là trong trường hợp của bạn nếu A không muốn thực hiện HĐ tiếp nữa) thì giao dịch sẽ bị vô hiệu.

  *  Hoặc B có GCNQSDĐ, A không yêu cầu tuyên giao dịch vô hiệu nhưng giao dịch vẫn không tuân thủ hình thức HĐ như tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thì giao dịch cũng vô hiệu.  

  * Hoặc B có GCNQSDĐ A không yêu cầu tuyên bố GD vô hiệu nhưng các bên vẫn không thực hiện yêu cầu về hình thức của HĐ theo yêu cầu của tòa or cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn do pháp luật quy định thì giao dịch vẫn vô hiệu.

  Vì vậy theo mình thì việc tòa án có tuyên giao dịch vô hiệu hay không thì không phụ thuộc vào GCNQSDĐ của B mà phụ thuộc vào hai bên giao dịch và quyết định của tòa or cơ quan nhà nước có thẩm quyền tất nhiên việc B có GCNQSDĐ thì mới có căn cứ để giao dịch có được thực hiện tiếp tục hay không.

  Vài lời góp ý mong nhận được phản hồi từ bạn!
   
  Báo quản trị |  
 • #94160   10/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 363 lần


  Mỗi khi đưa ra một trường hợp cần được tư vấn, các bạn nên nói rõ mục đích mà mình muốn đạt tới. Như vậy, mọi người có thể dựa vào đó để tư vấn cho bạn. Nếu không sẽ phải giải thích dài dòng, chia ra các trường hợp có khi không đạt được mục đich của người đặt câu hỏi ! Nhiệm vụ của luật sư tư vấn là đưa ra một giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề của khách hàng chứ không phải giải thích cho khách hàng mọi vấn đề !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-