có bị sử lý hay không

Chủ đề   RSS   
 • #258961 03/05/2013

  tinhlun72

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có bị sử lý hay không

  Xin thưa cùng AEhiểu luật tư vấn giúp tôi. Tôi có đứa em đi nhậu về có ghé vào quán nước để uống cà phê và có cự cãi với chủ quán rồi bị chủ quán dùng chai nước ngọt đánh vào đầu gây thương tích em tôi bỏ về đi may vết thương,lúc đó em tôi có gọi điện cho người bạn đã nhậu chung trươc đó biết là mình bị đánh,thì người bạn cùng 3 người khác đến để hỏi sự việc thì bất ngờ bị mẹ của chủ quán dùng dao chém liên tiếp 3 nhát gây thương tích cho 1 người lúc đó 3 nguời đi chung lao vào đánh mẹ chủ quán bằng tay và có gây thương tích, sau đó em tôi cùng nhóm người kia bị CA huyện bắt giữ khởi tố khoảng 1 về tội cố ý gây thương tích. Vây cho tôi hỏi em tôi không tham gia nhưng đã gọi điện cho người khác,trong trường hợp này em tôi sẽ bị sử lý có nặng không và em tôi cùng người bạn bị chém có thể làm đơn thưa lại chủ quán và mẹ chủ quán về việc dùng hung khí gây thương tích có đươc không và cơ quan có sử lý hình sự đối với 2 người này không.Tôi xin AEtư vấn giúp

   
  3260 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266418   03/06/2013

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Việc em bạn bị xử lý còn căn cứ vào thương tích mà nạn nhân phải chịu cùng các tình tiết khách quan khác của vụ án. Chúng tôi không thể tư vấn cụ thể câu hỏi của bạn vì dữ kiện bạn đưa ra chưa đủ để chúng tôi khẳng định.

  Em bạn và người bị chém kia hoàn toàn có quyền đề nghị khởi tố nếu có thương tích và thương tích đủ để khởi tố theo quy định của BLHS.

  Bạn tham khảo quy định sau để biết thêm chi tiết:

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |