Có bắt buộc phải học thêm trong trường không?

Chủ đề   RSS   
 • #468733 25/09/2017

  Có bắt buộc phải học thêm trong trường không?

  Em của mình là học sinh lớp 11 trường THPT Đồng Phú. Sắp tới trường triển khai việc học phụ đạo và em mình không muốn đăng kí học phụ đạo, ba mẹ mình hỏi cô chủ nhiệm là có bắt buộc hay không thì cô bảo phải đi theo số đông trong lớp, trong khi mình thấy việc học phụ đạo không được hiểu quả vì thế gia đình mình muốn cho em mình học thêm bên ngoài nhưng khi nghe cô bảo như vậy không biết phải làm sao.Mong cả nhà có thể giải đáp câu hỏi của mình: học phụ đạo có bắt buộc không ạ?

   
  6637 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthitragiang2009@gmail.com vì bài viết hữu ích
  Sensen93 (25/09/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468735   25/09/2017

  Sensen93
  Sensen93
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (291)
  Số điểm: 3005
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào Bạn! Với câu hỏi của bạn mình có ý kiến như sau:
   
  Hiện nay, vấn đề dạy thêm (hay dạy phụ đạo) được quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy, học thêm do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. 
   
  Theo đó, dạy thêm, học thêm trong quy định này là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
   
  Cũng theo quy định này thì hoạt động dạy thêm, học thêm được chia thành 2 loại:
   
  - Dạy thêm, học thêm trong nhà trường là dạy thêm, học thêm do cơ sở giáo dục công lập (gồm: cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm dạy nghề; trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm học tập cộng đồng; trung tâm ngoại ngữ, tin học, sau đây gọi chung là nhà trường) tổ chức.
   
  - Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường là dạy thêm, học thêm không do các cơ sở giáo dục quy định tại khoản 2 điều này tổ chức.
   
  Trường hợp của bạn là trường hợp dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Và một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của hoạt động dạy thêm, học thêm được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT là: Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.
   
  Và để được dạy thêm, học thêm, học sinh có nguyện vọng học thêm phải viết đơn xin học thêm gửi nhà trường; cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ (sau đây gọi chung là cha mẹ học sinh) có con em xin học thêm trực tiếp ký, ghi cam kết với nhà trường về dạy thêm, học thêm vào đơn xin học thêm và chịu trách nhiệm thực hiện cam kết.
   
  Như vậy, căn cứ vào các quy định này thì việc nhà trường tổ chức là hoạt động không bị pháp luật cấm, tuy nhiên, việc đăng ký học thêm hay không là phụ thuộc vào nhu cầu, nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, nhà trường không được quyền bắt ép học sinh phải tham gia vào các lớp học thêm ngoài chương trình học chính thức theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, em của Bạn KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI THAM GIA LỚP HỌC PHỤ ĐẠO DO TRƯỜNG TỔ CHỨC. Hiện nay, ngoài chương trình học chính thức, các trường tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm khá phổ biến, tuy nhiên, em của Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu, khả năng của bản thân để đăng ký học trong hoặc ngoài trường sao cho việc học của mình đạt hiệu quả cao nhất.
   
  Cập nhật bởi Sensen93 ngày 25/09/2017 10:30:09 CH

  Everything happens for a reason...

   
  Báo quản trị |