DanLuat 2015

Có bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền?

Chủ đề   RSS   
 • #517005 20/04/2019

  MinhPig
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 6251
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 201 lần


  Có bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền?

  Có bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền?

   

  >>> 19 trường hợp không được ủy quyền

  >>> Giấy ủy quyền hay Hợp đồng ủy quyền?

  >>> Tổng hợp các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

  Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định (Điều 562 Bộ luật dân sự 2015)

  Hiện nay việc ủy quyền được quy định phù hợp với nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Vậy hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng?

  Điều 55 Luật công chứng 2014 quy định việc Công chứng hợp đồng ủy quyền:

  1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

  2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

  Theo quy định nêu trên thì không có quy định bắt buộc phải công chứng hợp đồng ủy quyền trừ một số trường hợp cụ thể pháp luật có quy định phải công chứng (hay nói cách khác Việc ủy quyền như thế nào, bằng hình thức gì thì để luật riêng (luật chuyên ngành) thực hiện điều đó) ví dụ như:

  + Văn bản ủy quyền của vợ chồng cho nhau trong việc thỏa thuận mang thai hộ: Khoản 2 Điều 96 Luật hôn nhân và gia đình 2014. (Văn bản ủy quyền trong trường hợp này phải có công chứng, lưu ý, việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý) (Khoản 2 Điều 96 Luật hôn nhân gia đình 2014)

  +...

  Hoặc một số trường hợp không bắt buộc phải công chứng như: 

  - Cổ đông ủy quyền cho người khác tham gia Đại hội đồng cổ động. (Khoản 1 Điều 140 Luật doanh nghiệp 2014)

  - Đương sự hoặc người đại diện theo pháp luật của đương sự ủy quyền tham gia tố tụng hành chính (Khoản 3 Điều 60, Khoản 6 Điều 205 Luật tố tụng hành chính 2015

  LƯU Ý: Để hợp đồng ủy quyền có tính pháp lý cao thì các bên trong hợp đồng có thể tiến hành công chứng

   
  10265 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  thoangnet (24/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận