Có bắt buộc chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Chủ đề   RSS   
 • #552528 23/07/2020

  Có bắt buộc chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

  Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân của người dân Việt Nam, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ  ngày 01/01/2016.

  Theo tại khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước Công dân 2014 quy định:

  “Điều 38. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

  2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.”

  Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù đã có quy định về cấp thẻ căn cước nhưng nếu Chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp trước ngày Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực thi vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, không bắt buộc phải chuyển đổi sang Căn cước công dân. Việc chuyển đổi sang căn cước công dân phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dân.

  Trường hợp người dân có nhu cầu thay đổi sang căn cước công dân thì sẽ tiến hành cấp Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư 11/2016/TT-BTC.

  Thủ cấp Căn cước công dân được thực hiện như sau:

  Bước 1: Điền vào tờ khai CCCD

  Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

  Bước 4: Cấp giấy hẹn trả thẻ

  Bước 5: Nhận thẻ

   
  403 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552641   25/07/2020

  Hiện tại, việc chuyển từ CMND sang căn cước công dân là chưa bắt buộc. Nếu người dân chưa có nhu cầu thì vẫn có thể sử dụng chứng minh nhân dân cho đến khi hết thời hạn. Trường hợp muốn đổi sang căn cước công dân thì CMND cũ sẽ được cắt góc và trả lại. Vậy nên, vẫn có thể sử dụng CMND cũ để xuất trình, đối chiếu khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến số CMND cũ.

   
  Báo quản trị |