DanLuat 2015

Chuyển tiền thanh toán quốc tế

Chủ đề   RSS   
 • #292883 23/10/2013

  Chuyển tiền thanh toán quốc tế

  Công ty mình chuyển tiền thanh toán quốc tế hàng nhập khẩu mà ngân hàng không chịu chuyển ngay: hẹn ít nhất cũng 1 ngày. Như vậy, nếu tỉ giá thay đổi thì công ty phải trả tiền nhiều hơn.

  Mọi người mình hỏi có quy định về việc quản lý các tổ chức tín dụng liên quan đến vấn đề này không? Trường hợp, ngân hàng có quyền từ chối chuyển khoản khi công ty có hồ sơ đầy đủ. Luật quy định trong thời hạn bao lâu kể từ khi công ty nộp hồ sơ đầy đủ, ngân hàng phải thực hiện chuyển khoản cho công ty.

  Có quy định nào của pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này không?

   
  6602 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293273   24/10/2013

  phanthanhtuan2013
  phanthanhtuan2013
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2013
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 2586
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào bạn,
   
  Bạn có thể yêu cầu ngân hàng:
   
  - (1) thực hiện vụ nghĩa vụ thanh toán theo đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng; và
  - (2) bồi thường đối với những khoản tiền phát sinh do tỷ giá tăng lên nếu có.
   
  Trường hợp trong hợp đồng không thỏa thuận về 2 yêu cầu trên, bạn có thể yêu cầu ngân hàng thực hiện (1) theo Khoản 1 Điều 26 Quyết định 226/2002/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng nhà nước về việc ban hành Quy chế Hoạt động thanh toán qua các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán ("Quyết định"): "1.Thực hiện giao dịch thanh toán kịp thời, an toàn theo yêu cầu của người sử dụng dịch vụ thanh toán, niêm yết công khai về phí dịch vụ thanh toán, giữ bí mật các thông tin liên quan đến tài khoản thanh toán của người sử dụng dịch vụthanh toán, trừ các trường hợp được pháp luật quy định, giải quyết hoặc trả lời các khiếu nại của người sử dụng dịch vụ thanh toán tổ trong phạm vi quyền hạn của mình".
   
  Và yêu cầu ngân hàng thực hiện (2) theo 
   
  Khoản 3 Điều 27 Quyết định : "Khiếu nại và đòi bồi thường thiệt hại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán: thực hiện giao địch thanh toán chậm so với thỏa thuận; không thực hiện giao dịch thanh toán hoặc thực hiện giao dịch thanhtoán không đúng số tiền, người được thụ hưởng theo yêu cầu của lệnh thanh toánđó; thu phí dịch vụ thanh toán không theo loại phí hoặc mức phí mà tổ chức cungứng dịch vụ thanh toán đã công bố và các vi phạm khác", và;
   
  Điều 29 Quyết định : "1.Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện giao dịch thanh toán chậm, sai sót do lỗi của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán gây thiệt hại chongười sử dụng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người sử dụng dịch vụ thanh toán theo mức phạt chậm trả tối đa bằng mức lãi suất quá hạn loại cho vay caonhất tại tổ chức cung ứng dịchvụ thanh toán vi phạm, số ngày và người thụ hưởng số tiền phạt tính như sau:
   
   
  a)Nếu thanh toán chậm, số ngày phạt tính từ thời điểm kết thúc thời hạn quy địnhcho thể thức thanh toán đó đến ngày tài khoản của người sử dụng dịch vụ thanhtoán được ghi có đủ số tiền.
   
  b)Nếu ghi nợ sai tài khoản hoặc ghi nợ sai thừa số tiền thanh toán, số ngày phạttính từ thời điểm tài khoản bị ghi sai cho đến khi tổ chức cung ứng dịch vụthanh toán hoàn trả đủ số tiền vào tài khoản của người sử dụng dịch vụ thanhtoán sau khi điều chỉnh sai sót, tính trên số tiền sai thừa.
   
  c)Nếu ghi có sai tài khoản hoặc ghi có sai thiếu số tiền thanh toán: Số ngày phạttính từ thời điểm kết thúc thời hạn quy định cho thể thức thanh toán đó đến khitài khoản đúng hoặc số tiền sai thiếu của người sử dụng dịch vụ thanh toán đượcghi có đủ sau khi điều chỉnh sai sót, tính trên số tiền sai thiếu.
   
  2.Trường hợp người sử dụng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toánvi phạm các quy định do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán công bố, các thỏathuận, cam kết giữa người sử dụng dịch vụ thanh toán và tổ chức cung ứng dịchvụ thanh toán gây thiệt hại thì bên gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm bồithường thiệt hại".
   
  Thân ái,
  Cập nhật bởi phanthanhtuan2013 ngày 24/10/2013 06:03:02 CH

  Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phanthanhtuan2013 vì bài viết hữu ích
  Angel_Tears (25/10/2013) legalconsult (25/10/2013)
 • #293365   25/10/2013

  Công ty sẽ mở tài khoản tại ngân hàng. Khi nào giao dịch với bên nước ngoài, cần chuyển tiền thanh toán cho đối tác nước ngoài ( điện chuyển tiền sau khi đã nhận hàng) công ty sẽ làm hồ sơ chuyển tiền thanh toán quốc tế tại ngân hàng để yêu cầu ngân hàng chuyển tiền. Vì thế, giữa bên công ty và ngân hàng không có hợp đồng thỏa thuận khi nào ngân hàng sẽ chuyển tiền cho công ty.

  Có trường hợp hồ sơ mình đầy đủ mà ngân hàng bảo không có nguồn ngoại tệ nên không chuyển đi. Nên giờ mình muốn tìm hiểu có quy định việc ngân hàng được quyền từ chối thanh toán của mình như vậy hay không? Tiền mình đã có trong tài khoản và đủ để thực hiện giao dịch. 

  Mình muốn tìm hiểu là luật có quy định trong thời hạn bao lâu thì ngân hàng phải chuyển tiền. Vì nếu không, ngân hàng nào cũng muốn giữ tiền mặt của mình lâu, họ trả lãi cho mình rất thấp, dùng tiền đó để kinh doanh lấy lãi cao hơn. 

  Mình đọc các văn bản rồi, nhưng vẫn tìm chưa ra.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Angel_Tears vì bài viết hữu ích
  phanthanhtuan2013 (25/10/2013)
 • #293495   25/10/2013

  phanthanhtuan2013
  phanthanhtuan2013
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2013
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 2586
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào bạn,

  Ngân hàng có quyền từ chối thanh toán của bạn không?

  - Trong phạm vi hệ thống ngân hàng: Mình không tìm thấy văn bản (luật) nào quy định khác (thêm) về quyền từ chối thanh toán ngoại trừ điều khoản về từ chối thanh toán trong Khoản 3 Điều 25 và Khoản 2 Điều 26 Quyết định 226 nêu trên. Tuy nhiên, trường hợp của bạn lại không thuộc 2 trường hợp này. Mà mình nghĩ văn bản ( luật) cũng có thể không cần thiết phải quy định quá chi tiết về thời hạn thanh toán như vậy.

  - Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các điều khoản sử dụng của ngân hàng mà bạn gửi tiền. Trường hợp mà bên kia hối quá thì có thể rút tiền ở ngân hàng này và đi mua ngoại tệ bổ sung ở ngân hàng khác vì lúc đó, các biện pháp như yêu cầu thanh toán hay bồi thường dường như không có tác dụng giúp tiền của bạn được chuyển tiền nhanh hơn.

  Chúc bạn thành công.

  Cập nhật bởi phanthanhtuan2013 ngày 25/10/2013 06:06:32 CH

  Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phanthanhtuan2013 vì bài viết hữu ích
  Angel_Tears (29/10/2013)
 • #293993   29/10/2013

  Về chuyển tiền thanh toán quốc tế, mình đã tìm hiểu nhiều nhưng vẫn còn một số điểm thắc mắc, mọi người giúp mình với.

  1. Trong các phương thức thanh toán quốc tế:

  Ø  Phương thức thanh toán nhờ thu: Văn bản pháp lý quốc tế thông dụng là “Bản quy tắc thống nhất về nhờ thu chứng từ thương mại – ICC 522”

  Ø  Phương thức tin dụng chứng từ: Văn bản pháp lý quốc tế thông dụng là “ Quy tắc và thực hành thống nhất tín dụng chứng từ - UCP 600”

  Phương thức chuyển tiền thanh toán quốc tế: trình tự, thủ tục thực hiện theo tập quán, thông lệ quốc tế nào?  Có quy định nào quy định về thời hạn ngân hàng phải chuyển tiền khi đã nhận được hồ sơ đầy đủ?Mình đã tìm rồi nhưng không thấy quy định nào điều chỉnh vấn đề này.

  2. Thủ tục chuyển tiền đi băng điện, các ngân hàng thường quy định bộ chứng từ thanh toán hàng nhập khẩu gồm có:

  Ø  Thanh toán trước khi nhận hàng:
  - Hợp đồng ngoại thương
  - Giấp phép nhậu khẩu/hạn ngạch (đối với những mặt hàng cần phải có giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch)
  - Văn bản xác nhận đăng ký vay, trả nợ nước ngoài của Ngân hàng Nhà Nước trong trường hợp thời hạn thanh toán của hợp đồng > 1 năm

   

  Ø  Thanh toán sau khi nhận hàng:
  - Hợp đồng ngoại thương
  - Tờ khai hải quan hàng nhập khẩu
  - Hóa đơn
  - Chứng từ vận tải (nếu có)
  - Giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch (đối với những mặt hàng cần phải có giấy phép nhập khẩu/hạn ngạch)
  - Văn bản xác nhận đăng ký vay, trả nợ nước ngoài của Ngân hàng Nhà Nước trong trường hợp thời hạn thanh toán của hợp đồng > 1 năm.

   

  Mình không biết dựa vào đâu mà ngân hàng lại quy định những bộ chứng từ gồm những giấy tờ này? Có tập quán, thông lệ quốc tế nào điều chỉnh vấn đề này không?

   
  Báo quản trị |  
 • #294072   29/10/2013

  phanthanhtuan2013
  phanthanhtuan2013
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2013
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 2586
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 153 lần


  1. Bạn chú ý rằng: INCOTERM, UCP 600 và URC 522 không phải là các văn bản pháp lý quốc tế (Điều ước quốc tế đa phương và song phương). Đó là sự tập hợp các tập quán thanh toán quốc tế và giải thích thêm bởi Phòng Thương mại công nghiệp Pháp. Do vậy, các quốc gia không cần phải tuân theo và không có giá trị pháp lý với bất cứ bên nào trừ trường hợp các bên thừa nhận rõ ràng rằng: "Việc thanh toán và giao hàng được thực hiện theo URC/ ICT/ URC năm...". 

  Vì nó là tập quán được thừa nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, cho nên các (hệ thống) ngân hàng ở mỗi quốc gia thường sử dụng nó để thống nhất với nhau cách thanh toán. Mình cũng có nghiên cứu 1 ít về ICT/ URC/UCP thì trong đó không có cụ thể thời hạn ngân hàng phải thực hiện thanh toán. Trong URC/UCP, chỉ có các quy định chung cho các bên và các bên cần phải thỏa thuận thêm về các điều khoản.

  2. Đó là nghiệp vụ thanh toán của các ngân hàng bạn ạ. Ngân hàng một mặt phải đảm bảo theo các quy định nhà nước như quy định về Đảm bảo vay nợ..., một mặt phải làm sao đảm bảo thanh toán an toàn cho các bên nên ngân hàng tự quy định theo sự thống nhất  của hệ thống ngân hàng

  Trường hợp của bạn, như mình đề cập trước đó, nếu gấp quá thì có thể rút tiền mua ngoại tệ ở ngân hàng khác và thanh toán. Còn trường hợp kiện tụng hoặc tìm thời hạn để ngân hàng thanh toán trong khi ngân hàng đã báo không đủ ngoại tệ (nếu đúng) thì có thể khiến thời gian thanh toán bị kéo dài.

  Cập nhật bởi phanthanhtuan2013 ngày 29/10/2013 01:03:03 CH

  Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phanthanhtuan2013 vì bài viết hữu ích
  Angel_Tears (29/10/2013)
 • #294124   29/10/2013

  tran-toan
  tran-toan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 442
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Ngân hàng sẽ trích trên tài khoản ngoại tệ của công ty bạn để thanh toán cho bên nước ngoài. Do vậy,  thời điểm chuyển tiền không ảnh hưởng tới quyền lợi của công ty bạn (nếu không vi phạm về thỏa thuận thanh toán với bên nước ngoài).

  Trường hợp như bạn nêu là có sự chậm trễ trong việc bán ngoại tệ của ngân hàng cho công ty  để thanh toán cho nhà xuất khẩu.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-