Chuyện thật mà như đùa!!!! : Người chết rồi, vẫn có người điểm chỉ ký tên lãnh tiền trợ cấp " người có công với cách mạng " ?

Chủ đề   RSS   
 • #118190 16/07/2011

  trantrinhtuananh
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (219)
  Số điểm: 2370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 77 lần


  Chuyện thật mà như đùa!!!! : Người chết rồi, vẫn có người điểm chỉ ký tên lãnh tiền trợ cấp " người có công với cách mạng " ?

  Hi vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc " phanh phui " sự thật. Chắc chắn có sự làm ăn " bát nháo " của một số cán bộ UBND xã Kon Thụp trong vấn đề này. Những thành phần cán bộ làm ăn khuất tất, biển thủ công quỹ, tham nhũng...cho vào " rọ " xử lý hết thì XH này mới có tí hi vọng " trong sạch " và vững mạnh được.

  Cán bộ xã biến người chết thành... người sống
  Dù đã chết từ lâu nhưng hằng tháng trên danh sách vẫn có người điểm chỉ, ký tên để nhận tiền trợ cấp có công với cách mạng. Chuyện thật như đùa này đã xảy ra ở xã Kon Thụp, huyện Mang Yang - Gia Lai.

  Người chết vẫn… nhận tiền!

   

  Toàn xã Kon Thụp hiện có 109 trường hợp được nhận trợ cấp thường xuyên với số tiền từ 432.000 đồng đến 1.838.000 đồng/người/tháng (tùy theo đối tượng chính sách).

   

  Theo báo cáo của UBND xã, việc chi trả tiền trợ cấp hàng tháng đều hoàn thành tốt nhưng qua điều tra của chúng tôi thì có 9 trường hợp (Đih, Boih, Hlôih, Thaih, Môl, Hnônh, Đup và vợ chồng Anưk+Bei) đã chết từ 1 năm đến 3 năm vẫn... đến điểm chỉ, ký tên để nhận tiền trợ cấp 453.000 đồng/người/tháng.

   

  Ngày 11/7, làm việc với chúng tôi, ông Đinh Tú, Chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Mạnh Trường, cán bộ Tư pháp kiêm nhiệm việc chi trả tiền trợ cấp cho các đối tượng chính sách, cho biết: Họ không hề biết nhiều đối tượng được hưởng chế độ chính sách trên địa bàn xã đã chết, do gia đình và thôn không báo cáo.

   

  Sau khi chúng tôi đưa danh sách những người đã chết nhưng vẫn được nhận tiền chính sách thì ông Tú mới chợt nhớ ra mình có đi viếng đám ma của bà Đup (làng Pơ Nang) và ông cũng không quên chạy đi hỏi một cán bộ khác về trường hợp của ông Hnônh (làng Sơ Bir) đã chết cách đây 3 năm.

   


  Tác giả (giữa) trao đổi với ông Byuk (bên phải). Ảnh: Nguyễn Giác

   

  Ông Hoàng Mạnh Trường giải trình: “Trường hợp của bà Đup do biết muộn nên tháng 3/2011 tôi đã gửi hồ sơ lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội của huyện để hoàn tất hồ sơ cho gia đình nhận tiền mai táng phí nhưng đến nay vẫn chưa có. Tôi cũng đã báo cáo để dừng trợ cấp từ tháng 3 rồi và gửi lại tiền ở ngoài huyện, còn vì sao có danh sách bà Đup nhận tiền là do tỉnh gửi về. Những trường hợp khác để tôi kiểm tra lại, vì tháng nào cũng có những trường hợp người dân đi rẫy, đi rừng chưa đến nhận. Chúng tôi cũng để trống và báo lên huyện để được truy lĩnh. Hơn nữa, người đi nhận tiền thường là người nhà, khi họ nhận chúng tôi bảo điểm chỉ, việc ký tên thì chúng tôi ký vào thay…”. 

   

  Những năm qua, UBND xã Kon Thụp đã biến những đối tượng chính sách đã chết thành người… “bất tử”. Họ vẫn ký nhận tiền trợ cấp, UBND xã cũng không xác định rõ là ai đã đến nhận.

   

  Số tiền thất thoát đi đâu?

   

  Để xác minh việc người nhà của các đối tượng chính sách có đi nhận tiền trợ cấp hằng tháng hay không, chúng tôi tìm đến làng Sơ Bir để gặp ông Byưk (con trai ông Hnônh đã chết 3 năm), ông cho biết: “Ngay sau khi ông già chết, xã biết và đã cắt tiền trợ cấp nên hằng tháng không nhận được tiền trợ cấp nữa…”. Ngay sau đó, chúng tôi quay lại UBND xã để xác minh thì ông Trường hứa sẽ xem lại với lý do có thể ai đó vẫn cầm sổ đi nhận…

   

  Riêng trường hợp bà Đup, ông Đỗ Ngọc Thiện, cán bộ chính sách (quản lý đối tượng) - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mang Yang, cho biết: “Không hề có chuyện xã Kon Thụp gửi hồ sơ của bà Đup lên cho chúng tôi để làm chế độ mai táng phí như lời anh Trường nói”.

   

  Còn ông Huỳnh Ngọc Hải, kế toán, thì khẳng định: “Tháng nào xã Kon Thụp gửi danh sách các đối tượng chính sách nhận tiền trợ cấp cũng đều hoàn thành và quyết toán đầy đủ, cũng không có chuyện xã đề nghị cắt trợ cấp trường hợp của bà Đup từ tháng 3/2011”.

   

  Để kiểm tra thực hư, chúng tôi xin được xem danh sách trợ cấp của xã từ tháng 3 đến tháng 5/2011 thì tất cả 109 trường hợp được hưởng trợ cấp đều điểm chỉ và ký nhận như lời ông Hải nói (có cả 9 trường hợp đã chết).

   

  Vì thế, dù đã chết từ lâu, một số trường hợp Chủ tịch UBND xã cũng biết nhưng gia đình của các đối tượng chính sách vẫn chưa nhận được tiền mai táng phí (được hưởng 3 tháng trợ cấp) và s�� thăm hỏi của chính quyền địa phương.

   

  Dù chưa thể xác minh hết 109 đối tượng được nhận tiền trợ cấp hằng tháng nhưng chỉ với 9 trường hợp đã chết thì trong 6 tháng của năm 2011 đã thất thoát của nhà nước hơn 20 triệu đồng, chưa kể trường hợp của ông Hnônh dù đã chết 3 năm vẫn nhận tiền trợ cấp hơn 15 triệu đồng.

   

  Vậy số tiền thất thoát đi đâu? Phải chăng đã có dấu hiệu khuất tất của một số cán bộ UBND xã Kon Thụp?

   

  Theo Lê Anh - Nguyễn Giác

   Gia Lai Online


  Hic. Chờ mãi, đến bóng chuyền VTV cup rùi.
  Cập nhật bởi trantrinhtuananh ngày 16/07/2011 09:11:02 CH

  "Ngủ quách, sự đời thây kẻ thức..."

   
  5087 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #118676   19/07/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Không pít những tỉnh khác thế nào , các pác "lưng lửng" này "hết rút trên lại bòn dưới", hiizzz........... đọc mà buồn mà bực

  #dbeef3; background-color: #dbeef3;">"Hic. Chờ mãi, đến bóng chuyền VTV cup rùi."  pác Tuấn Anh tranh thủ spam nhẩy ?


   
  Báo quản trị |  
 • #119058   21/07/2011

  trantrinhtuananh
  trantrinhtuananh
  Top 500
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2011
  Tổng số bài viết (219)
  Số điểm: 2370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 77 lần


  Ketoansk viết:
  Không pít những tỉnh khác thế nào , các pác "lưng lửng" này "hết rút trên lại bòn dưới", hiizzz........... đọc mà buồn mà bực

  "Hic. Chờ mãi, đến bóng chuyền VTV cup rùi."  pác Tuấn Anh tranh thủ spam nhẩy ?  Tỉnh khác cái gì. Nói chung là khắp cả nước, đâu đâu cũng tham nhũng, biển thủ công quỹ.

  Vụ agribank kia kìa, làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà Nước mà chỉ bị thuyên chuyển công tác sang Ngân Hàng Nhà Nước.

  Hết chịu nổi ! Đúng là chỉ cần 1 bàn tay che khuất được cả mặt trời.

  "Ngủ quách, sự đời thây kẻ thức..."

   
  Báo quản trị |  
 • #119104   21/07/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Anh nói sao í chứ một bàn tay sao che được mặt trời? phải là nhìu bàn tay mới che được đó , với lị mặt trời ngày càng cạn kiệt năng lượng rùi, không thể nào chiếu sáng hết cho cả thế gian này đâu  emoticon
   
  Báo quản trị |