Chuyển sang thừa kế chính thức

Chủ đề   RSS   
 • #424103 10/05/2016

  trinm5

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển sang thừa kế chính thức

  Xin chào thuvienphapluat. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:

  Nhà tôi hiện tại là nhà thừa kế, ba tôi hiện tại đang đứng tên là người đại diện, nay ba tôi muốn chuyển sang người đứng tên chính thức ngôi nhà. Ngoài ba tôi ra còn 4 người khác cùng đứng tên sở hữu:

  1. Cậu tôi đã mất, trong hồ sơ nhà ba tôi lúc trước có khai cậu tôi có 1 người con trai hiện tại đang sống bên Mỹ. Nhưng đã trên 30 năm nay cả gia đình cũng như bà con tôi không ai liên lạc được với người này.

  2. Cô tôi mất, có người dượng (chồng của cô tôi) hiện tại đang bị tâm thần, người dượng này có 2 người con

  3,4. Cô chú còn lại của tôi vẫn còn khỏe mạnh và đồng ý kí vào giấy cho ba tôi đứng tên sở hữu chính thức ngôi nhà.

  Luật sư cho hỏi trường hợp của ba tôi nay muốn chuyển sang sở hữu chính thức thì trường hợp 1 và 2 phải giải quyết như thế nào, và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn

   
  2459 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439513   23/10/2016

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số trao đổi như sau:

  -Trước hết, theo những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xác định có 3 quan hệ pháp luật thừa kế ứng với 3 thời điểm mở thừa kế khác nhau. Tôi sẽ đi vào xem xét từng thời điểm mở thừa kế:

  1) Thời điểm mở thừa kế để lại ngôi nhà cho bố và cô chú

   Bạn không cung cấp thông tin về thời điểm này nhưng điều đó không quan trọng và cần thiết vì  không có tranh chấp xảy ra. Tôi có thể suy đoán nhà bạn hiện tại là tài sản thừa kế theo pháp luật, không tồn tại di chúc hoặc ngôi nhà không được định đoạt trong di chúc, đồng thời, thừa kế đã được mở trước khi người cậu và cô của bạn mất.

  2) Thời điểm mở thừa kế khi người cậu mất

  - Dựa vào điều 676- BLDS2005- Người thừa kế theo pháp luật

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Theo đó, khi người cậu của bạn mất thì người thừa kế theo pháp luật của ông là người con trai đang sống bên Mỹ do anh ta thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

  -Tuy nhiên, theo  điều 645-BLDS 2005-Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

  “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

  Do thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế ( thời điểm người cậu mất) nên nếu đã hết thời hiệu này, người con trai sẽ không có quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế.

  Mặc dù vậy, từ 1/1/2017, BLDS 2015 có hiệu lực, các thời hiệu sẽ áp dụng theo quy định của BLDS này thì thời hiệu khởi kiện là 30 năm (theo quy định của Điều 623- BLDS 2015)

  Điều 623. Thời hiệu thừa kế

  1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

  a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

  b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

  2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Như vậy, nếu đầy đủ hợp pháp thì vẫn cần ý kiến của người con trai này hoặc bạn có thể chờ đợi đến khi hết thời hiệu 30 năm. 

  3)  Thời điểm mở thừa kế khi người cô mất

  - Dựa vào điều 676- BLDS2005- Người thừa kế theo pháp luật đã nêu ở trên thì quyền sở hữu ngôi nhà của người cô được chuyển sang cho người dượng và 2 người con trai.

  - Người dượng bị tâm thần, tức ông ta bị mất năng lực hành vi dân sự và cần có người giám hộ. Người giám hộ đương nhiên của ông ta được xác định dựa theo điều 62- BLDS2005

  Điều 62. Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

  1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

  2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

  3. Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

  Do người cô của bạn đã mất nên theo khoản 2, người con trai cả sẽ là người giám hộ cho người dượng này, trừ trường hợp anh ta không đủ điều kiện thì mới đến người con thứ.

  Như vậy, để chuyển sang sở hữu chính thức ngôi nhà, ba bạn cần phải nhận được sự đồng ý của cả 3 người này, trong đó người con cả đồng ý cho cả mình lẫn người dượng.

  -Thứ hai, về thủ tục :Tất cả các trường hợp trên đều cần làm hợp đồng tặng cho nhà ở. Nếu ai đó yêu cầu phải mua thì làm hợp đồng mua bán nhà ở. 

   
  Báo quản trị |