Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #416071 19/02/2016

  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Tôi xin hỏi luật sư một trường hợp sau:

  Tôi có một người anh trước đây sinh sống tại Việt Nam và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam vào năm 1996 nhưng hiện nay anh tôi đang làm việc tại Nga (từ năm 1997 đến nay). Trước khi đi nước ngoài anh tôi có bán mảnh đất trên cho người ta nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Năm nay về quê ăn tết anh tôi có thời gian lên muốn làm thủ tục chuyển nhượng cho người ta. tôi xin hỏi vậy trường hợp của anh tôi thì làm thủ tục như nào? và theo quy định nào của pháp luật?

  Người bán 2 vợ chồng đang làm việc tại Nga thỉnh thoảng hay về Việt Nam nhưng về chỉ hơn 1 tuần lại đi.

  Người mua hiện đang cư trú tại Việt Nam là công dân Việt Nam.

  Tôi xin trân thành cảm ơn

   
  3103 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422339   22/04/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, tôi xin phép trả lời thắc mắc của bạn như sau:

  Anh trai bạn đã bán mảnh đất đang đứng tên anh trai bạn cho bạn năm 1996 và sau đó năm 1997 anh trai bạn ra nước ngoài mà chưa kịp làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn. Theo quy định của pháp luật Đất đai Điều 169 có quy định về nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể nhận quyền sử dụng đất này và do hợp đồng mua đất được thực hiện trước thời gian anh trai bạn ra nước ngoài sinh sống lên việc chuyển quyền sử dụng đất hoàn toàn hợp lý và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Cụ thể, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn được gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng.

  - Chứng minh nhân dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu của hai bên mua bán.

  - Giấy đăng ký kết hôn (đối với trường hợp vợ chồng)

  Bước 2: Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Cơ quan có thẩm quyền: văn phòng công chứng trong phạm vị tỉnh/thành phố nơi có bất động sản.

  Bước 3: Bên mua nộp hồ sơ kê khai đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  Bước 4: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh).

  Bước 5: Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính

  Bước 6: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

  Bước 7: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

   

   
  Báo quản trị |