Chuyển nhượng đất

Chủ đề   RSS   
 • #514010 21/02/2019

  Chuyển nhượng đất

  Luật sư cho em xin hỏi một vấn đề như sau: Trước kia Ba em có đứng tên trong 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó vì Chú em cần vay vốn làm ăn nhưng do chú không có sổ đỏ nên ba em đã sang tên sổ đỏ cho chú e đứng tên. (lý do cụ thể là tại thời điểm đó do ba em làm ở quỹ tín dụng vì lý do tính chất công vệc nên ba em không trực tiếp đứng tên vay cũng như làm giấy ủy quyền cho chú em đứng vay được). Sau này chú em do đau bệnh chết. Trước khi chú em chết thì có ở với một người con gái và sinh được hai người con (giữa 02 người không có đăng ký kết hôn). Do sổ đỏ đứng tên chú em nên giờ ba em muốn làm lại sổ đỏ và được tất cả các anh, chị, em ruột của ba đồng ý ký vào biên bản. nhưng khi lên phòng tư pháp xã họ không đồng ý vì lý do là chú e đã có hai người con. như em được biết lô đất này là gốc gác từ sưa nay ông bà để lại (đất từ đường) và có nguồn gốc trước khi chú e có con. Như vậy Luật sư cho em hỏi trường hợp này ba em có làm lại được sổ đỏ hay không? nếu xét nguồn gốc hình thành lô đất và những người được quyền thừa kế thì 02 người con của chú e có được một phần tài sản hay không? em chân thành cảm ơn Luật sư. Mong sớm nhận được hồi âm từ Luật sư!

   
  983 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514030   21/02/2019

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1203)
  Số điểm: 9614
  Cảm ơn: 135
  Được cảm ơn 921 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Sổ đỏ đứng tên người chú thì người chú là người được nhà nước công nhận có quyền sử dụng thửa đất. Khi người chú này mất thì thửa đất đó trở thành di sản, nếu không có di chúc thì được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 của chú gồm Cha đẻ, Mẹ đẻ, Cha nuôi, Mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi.

  Trong trường hợp này ý kiến đồng ý của anh, chị, em ruột của Ba bạn không có giá trị vì họ không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gì tới thửa đất. Ba bạn sẽ làm được sổ đỏ đứng tên thửa đất nếu được sự đồng ý của 2 người con của chú. Ba của bạn cũng sẽ làm được sổ đỏ thửa đất nếu khởi kiện tranh chấp QSDĐ và có Bản án có hiệu lực tuyên thửa đất đó là của Ba bạn.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |