dautay.nguyen viết:
mình muốn hỏi là bên B hiện tại sẽ chịu trách nhiệm về công nợ ấy, và muốn có xác nhận chứng thực là bên này sẽ chịu thay cho bên mình, bên mình không còn liên quan nữa. Còn việc bên B chuyển tiền luôn hay chưa thì cái này bên mình sẽ không bị ảnh hưởng nữa.
Mình muốn có sự chứng nhận của pháp luật, liệu bên văn phòng pháp lý nào có thể chứng thực không nhỉ?
Chào bạn.
Theo quy định của luật dân sự:
Điều 315. Chuyển giao nghĩa vụ dân sự
1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.
2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.
Trường hợp của bạn, tạm gọi công tý bạn là C.
C muốn chuyễn giao nghĩa vụ (trả nợ) cho bên B, thay C trả nợ cho A thì phải được sự đồng ý của B.
Được B đồng ý thì 3 bên sẽ cùng ký thoả thuận chuyển giao công nợ, nếu B không đồng ý thì việc chuyễn giao dù có xác nhận của bất cứ cơ quan nào cũng không có giá trị vì trái quy định của pháp luật.
Trân trọng.