Chuyển hóa tội phạm

Chủ đề   RSS   
 • #442957 30/11/2016

  tranphanpham

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển hóa tội phạm

  A và B là con nghiện, Lúc 10 giờ sáng A, B vào nhà ông C tại thôn X, xã Q trộm cắp tài sản. Lúc này ông C đang ngủ. Ông C bị ốm nặng. Thấy động ông C thức giấc dậy nhìn thấy A, B đang mở cửa chuyển xe máy từ nhà ra sân. Khi A biết ông C thức dậy đã rút dao chỉ về phía ông C nói: “ Ông nằm yên, nếu kêu chúng tôi sẽ đâm chết”.  Ông C sợ quá đành nằm im. Khi A, B đang đưa xe máy ra sân thì gặp Đ là con ông C đi làm về và hô mọi người bắt giữ A, B. Lúc này Đ đang túm áo giữ A và A đã rút dao trong túi quần đâm vào ngực Đ một nhát rồi bỏ chạy. Hậu quả nhát dao trúng tim Đ nên Đ chết (dao nhọn dài 30 cm). Còn B khi thấy Đ hô mọi người bắt giữ nên đã bỏ chạy trước thời điểm  A  đâm Đ. Một tuần sau A, B bị bắt giữ. Trị giá 2 chiếc xe máy là 60 triệu đồng.

  Câu hỏi :

  a. Hãy định tội danh và khung hình phạt có thể áp dụng cho A và B theo tình huống nêu trên? 

  b. Giả định B mới đủ 15 tuổi theo anh trai là A thực hiện các hành vi như tình huống nêu trên thì B có phải chịu TNHS không? Nếu có thì mức hình phạt cao nhất có thể áp dụng với B là bao nhiêu năm tù? 

  c. Giả định nhát dao đâm của A chỉ đâm vào cánh tay phải của Đ đang nắm áo của A và gây thương tích 35% cho Đ thì tội danh của A có thay đổi không? 

  Cập nhật bởi tranphanpham ngày 30/11/2016 12:29:02 SA
   
  3276 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444213   23/12/2016

  Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Dựa vào những thông tin sơ bộ mà bạn cung cấp, chúng tôi có một số ý kiến, đóng góp như sau:

  Thứ nhất, - Về chủ thể: A và B đều đã thành niên và có đầy đủ năng lực pháp luật để chịu trách nhiệm hình sự về những hành vi mà mình đã gây ra.

  - Về chủ quan, hành vi của A và B là hành vi có lỗi cố ý, xâm phạm đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.
  - Về khách quan, Ban đầu A và B phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 BLHS 1999(sửa đổi bổ sung 2009). Tuy nhiên biết ông C tỉnh dậy thì A đã có hành vi "đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc" đối với ông C. Sau khi gặp sự cản trở của anh Đ(con ông C) thì A đã có hành vi dùng vũ lực" rút dao đâm vào ngực Đ". Từ đây hành vi của A đã được chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản sang tội cướp tài sản theo quy định tại điều 133 BLHS 1999.
  - Hậu quả: Hành vi đâm dao vào ngực anh Đ đã khiến anh Đ chết( làm chết người).

  Theo quy định tại điểm A khoản 4 điều 133 BLHS 1999(sửa đổi 2009) phạm tội cướp tài sản mà "gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người " thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Đối với B . mặc dù B bỏ chjay trước thời điểm anh Đ bị đâm, B không dùng hành vi đe dọa dùng vũ lực nagy tức khắc và hành vi dùng vũ lực. Tuy nhiên B tham gia cướp tài sản với A nên B cũng được coi là dùng vũ lực.

  Như vậy A và B phạm tội theo điểm a khoản 4 điều 133 BLHS 1999( sửa đổi bổ sung 2009) tội cướp tài sản.

  Thứ 2, Người phạm tội cướp tài sản phải là người đủ từ 14 tuổi trở lên và khi thực hiện hành vi phạm tội không mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Bởi vì, tội cướp tài sản quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự là tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý và theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Vì vậy, nếu A mới 15 tuổi nhưng A vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại khoản 2 điều 74  "Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định

  Như vậy mức hình phạt cao nhất mà A phải chịu là 12 năm tù.

  Thứ 3, Giả định nhát dao đâm của A chỉ đâm vào cánh tay phải của Đ đang nắm áo của A và gây thương tích 35% cho Đ thì A sẽ phạm tội cướp tài sản theo điểm a, khoản 3 điều 133 "Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%"

  Trên đây là một số ý kiến đóng góp của tôi , nếu còn có thắc mặc vui lòng liên hệ:

  Chuyên viên tư vấn : Nguyễn Thị Liên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |