Chuyển hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #393929 27/07/2015

  ngohangdalat

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển hộ khẩu

  Xin Luật sư cho tôi hỏi thủ tục chuyển khẩu từ phường 9 sang phường 8 tại thành phố Đà Lạt.

  Hiện tại tôi có Giấy phép xây dựng tại 02 CMT8, phường 8 (giấy phép xây dựng đứng tên hai vợ chồng tôi và mẹ tôi do đây là khu quy hoạch biệt lập nên khi xin giấy phép xây dựng UBND thành phố Đà Lạt cấp cho tôi là xây dựng biệt thự song lập).

  Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về phường 8 thì được công an thành phố yêu cầu tôi phải có văn bản đồng ý của mẹ tội cho nhập khẩu vào địa chỉ 02 Cách Mạng Tháng Tám, phường 8, Đà Lạt do giấy phép xây dựng đồng sở hữu. Nhưng khi tôi xin mẫu thì công an nói không có mà nói là tự ghi và có xác nhận của UBND phường. Nhưng khi tôi làm văn bản đồng ý như yêu cầu của công an thì UBND phường lại yêu cầu là phải làm văn bản đồng ý cho ở nhờ nhà.

  Trong khi đó tôi đã có nhà riêng.

  Vậy xin luật sự tư vấn cho tôi cách viết: Văn bản đồng ý để người còn lại trong giấy phép xay dựng cho hai vợ chồng tôi nhập khẩu vào địa chỉ này.

  Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  5540 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448117   26/02/2017

  Chào bạn,  
  Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến về vấn đề mà bạn thắc mắc như sau:
  Về thủ tục chuyển khẩu sang phường khác trong cùng một tỉnh/thành phố để nhập khẩu về với mẹ bạn, bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú tại địa chỉ mới. Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9.9.2014 quy định hồ sơ đăng ký thường trú quy định như sau:: 
   
  “Điều 6. Hồ sơ đăng ký thường trú
  1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:
  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
  d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). 
   
  Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.”
   
  Căn cứ quy định trên thì trường hợp con về ở với mẹ thì bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm các giấy tờ bao gồm:
  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  - Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  - Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
  - Không cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh về mối quan hệ mẹ con, hay quan hệ vợ chồng (như Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn giữa bạn và vợ, sổ hộ khẩu...).
   
  Như vậy, vì bạn về ở với mẹ nên bạn không cần văn bản đồng ý cho ở nhờ nhà (vì văn bản này chỉ nhằm xác định rằng bạn đã có chỗ ở hợp pháp) mà cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa vợ chồng bạn và mẹ như đã liệt kê ở trên. 
   
  Bên cạnh đó, vì bạn muốn đăng ký thường trú tại thành phố Đà Lạt (không phải là thành phố trực thuộc Trung ương) nên không phải tuân thủ các điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương quy định tại Điều 20, Luật cư trú:
   
  “Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
  5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
  a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
  b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
  c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
  …”
  Như vậy, việc công an yêu cầu bạn phải có văn bản có ý kiến đồng ý của mẹ bạn về việc cho vợ chồng bạn nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của mẹ bạn là không cần thiết. Bạn có thể lên trình bày ý kiến của mình với Công an về thủ tục nhập khẩu vào mẹ bạn như trên. Trường hợp công an vẫn yêu cầu giấy tờ trái pháp luật thì bạn có thể làm thủ tục khiếu nại về hành vi này.
   
  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Do các thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến góp ý dựa trên các thông tin trong câu hỏi của bạn. Trường hợp có sai sót hoặc cần trao đổi trực tiếp, vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây. 
   
  Trân trọng cảm ơn,
  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Trà
  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 26/02/2017 08:26:17 CH Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 26/02/2017 05:38:18 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |