CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Chủ đề   RSS   
 • #407817 26/11/2015

  trucmai49

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CHUYỂN ĐỔI MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

  Chào LS

  năm 2009 tôi có mua 1 miếng đất ở đường Phạm Văn Sáng, Vĩnh Lộc A (gần nhà sách Thanh Bình), hiện trạng là đất vườn, diện tích 64m2.

  xin cho hỏi giờ tôi muốn chuyển sang đất thổ cư để xây dựng thì có được ko? nếu được thì quy trình như thế náo và chi phí khoản bao nhiêu?

  xin cảm ơn

   
  2852 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423492   04/05/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Sau đây, tôi xin phép được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất thì đất vườn bạn mua thuộc đất nông nghiệp và đất bạn muốn chuyển sang đất thổ cư là đất phi nông nghiệp.

  Điều 52 (luật đất đai 2013) Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

  Điều 57 ( luật đất đai 2013) Chuyển mục đích sử dụng đất.

  1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

  => Theo như Điều 52 và Điều 57 Luật đất đai 2013 thì bạn có thể được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ( đất nông nghiệp) sang đất thổ cư ( đất phi nông nghiệp). Theo quy định trên thì pháp luật không cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở, nhưng phải tuân thủ theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về việc này bạn cần đến trực tiếp UBND huyện nơi bạn đang sinh sống để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương nơi mà bạn đang sinh sống có năm trong diện quy hoạch không.

  *) Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

  Căn cứ vào Điều 69, Nghị định 43/2014-NĐ/CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo các bước như sau:

  Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

  Hồ sơ bao gồm:

  - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến cơ quan tài nguyên môi trường đồng thời người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

  *) Về mức thu tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất:.

  Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

  Điều 5. Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  “Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

  Như vậy, tiền sử dụng đất mà bạn có nghĩa vụ phải nộp được xác định = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở -  tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) tại thời điểm có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A. Về giá đất bạn có thể tham khảo tại quyết định UBND tỉnh nơi có bất động sản về ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn tỉnh. Từ giá đất đó với diện tích đất bạn muốn chuyển đổi sẽ tính ra được số tiền bạn cần để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

   
  Báo quản trị |