Chuyển đổi đất thổ cư thành đất vườn

Chủ đề   RSS   
 • #431919 27/07/2016

  PhuongNguyen35

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chuyển đổi đất thổ cư thành đất vườn

  Xin chào luật sư,
  Em có một câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp em ạ.
  - Nhà em có 2 mảnh đất chung một sổ đỏ, một mảnh đất thổ cư và một mảnh đất vườn. Gia đình có nhu cầu tách thành 2 sổ đỏ để tiện lợi cho sử dụng tuy nhiên gặp vấn đề là đất vườn không được phép xây dựng, nếu muốn phải đóng chi phí chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư. Mảnh đất vườn là một cái ao chia làm 2, được xã tổ chức bốc thăm và thực hiện mua bán với 2 hộ gia đình. Tuy nhiên, một nửa ao của hộ gia đình kia lại được ghi là đất thổ cư còn một nửa bên gia đình em lại là đất vườn. Do thời gian mua bán đã lâu nên gia đình em không còn lưu giữ các hóa đơn giấy tờ liên quan đến cuộc mua bán. Có cách nào chứng minh được đất hiện tại của gia đình em là đất thổ cư không ạ? Diện tích mảnh đất vườn hiện tại của gia đình là 155m2.
   
  2249 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439240   20/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp với bạn như sau:

  Thứ nhất, về câu hỏi của bạn là có cách nào chứng minh được đất hiện tại của gia đình là đất thổ cư không, tôi xin trả lời là không thể chứng minh được mảnh đất đó của gia đình bạn là đất thổ cư được, vì :
   + Mảnh đất vườn hiện tại không có sổ đỏ riêng mà nằm trong cùng một sổ đỏ với mảnh đất thổ cư.
   + Rõ ràng mảnh đất vườn nhà bạn là một nửa cái ao, không thể chứng minh nó là đất thổ cư được.
  Lưu ý, Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì Uỷ ban nhân dân cấp xã chỉ có thẩm quyền " cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn"( Khoản 3 điều 59) nên việc chính quyền xã tổ chức bốc thăm, thực hiện mua bán đất với hai gia đình là trái với quy định của pháp luật.

  Thứ hai, nếu bạn muốn chuyển đổi mảnh đất vườn sang đất thổ cư, bạn có thể tham khảo trình tự thủ tục sau:
  Căn cứ vào Điều 69, Nghị định 43/2014-NĐ/CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo các bước như sau:
  Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định"

  Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất( cụ thể chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư của nhà bạn) như sau:

  "- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến cơ quan tài nguyên môi trường đồng thời người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định."Khoản 1 Điều 6 thông tư số 30/2014/TT -BTNMT).

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |