Chuyện đã xảy ra và sẽ lập lại xin tư vấn dùm em trường hợp này?

Chủ đề   RSS   
 • #240812 21/01/2013

  Chuyện đã xảy ra và sẽ lập lại xin tư vấn dùm em trường hợp này?

                Gia đình em có 5 người ngoài ba mẹ ra thì có 3 anh em 2 trai và 1 gái, năm 90 vì 1 chuyện cũng đã xảy ra rồi em sợ sẽ tái diễn nên muốn tư vấn giúp em làm sao? Năm 1990 Nhà em mua được căn nhà nằm ngoài mặt tiền bằng chính tiền của mẹ em đứng tên chủ hộ là mẹ em, năm nay mẹ em cũng được 60 tuổi rồi trong người thì bị huyết áp cao gia đình mẹ em có 10 người anh chị em trong nhà nhưng tất cả không có ở việt nam chỉ có người em gái út là ở việt nam đã có gia đình có 2 người con 1 gái 1 trai và đã ly dị chồng, bây giờ đã có chồng khác cũng đã có con.

                Cách đây 2 năm dì út em có về nhà thăm mẹ em chỉ có mẹ em ở nhà một mình và năn nỉ xin nhập hộ khẩu với lý do là chưa có hộ khẩu riêng với chồng để làm khai sinh cho con hứa chừng nào nhập được hộ khẩu bên chồng sẽ cắt hộ khẩu bên mẹ em và mẹ em chấp nhận. Bây giờ em lo chuyện sẽ lập lại như hồi năm 1989 gia đình em đã mất trắng nhà cửa do ông ngoại em đứng tên lúc đó bà ngoại em không có quyền gì hết nên em út của ông ngoại đã ôm trọn tài sản của gia đình. Em sợ dì út em sẽ mu lợi cá nhân đợi lúc mẹ em bị rủi ro qua đời sẽ về đòi chia tài sản với lý do là em ruột chủ hộ nên được quyền chia tài sản của mẹ em và 3 anh em không nói được lời nào. Bây giờ liên hệ với dì út kêu cắt hộ khẩu mà dì út nói lý do này nọ không chịu cắt hộ khẩu, mẹ em sợ sau này sẽ bị như ngày xưa nữa nên tính làm di chúc để lại tài sản cho 3 anh em đứng tên mà không cắt hộ khẩu của dì út. 

                Xin cho em lời khuyên.

   
  3833 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #240828   21/01/2013

  LUATBAOVIET
  LUATBAOVIET

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2012
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi Luật Bảo Việt xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Theo pháp luật hiện hành thì việc nhập sổ hộ khẩu nêu trên của "dì út" nhà bạn không phải căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất của họ đói với thửa đất của mẹ bạn. Do vậy, trường hợp nếu mẹ ban không may qua đời thì Quyền sử dụng đất này sẽ được chai đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của mẹ bạn là: 03 anh e bạn và bố bạn nếu bố bạn còn sống mà không phải chỉ của riêng "dì út".

  Thứ 2: Để đảm bảo quyền lợi và không tranh chấp về sau mẹ bạn nên lập di chúc để định đoạt tài sản theo ý nguyện của mình.

  Mọi vấn đề thắc mắc bạn đặt thêm câu hỏi hoặc liên hệ với chúng tôi. Trân trọng!

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tự vấn miễn phí - Tư vấn 24/24h: 04.85.89.23.13 - 0918.736.000

  Web: luatbaoviet.com - Email: baovietlaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #240829   21/01/2013

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 340
  Được cảm ơn 589 lần


  Chào bạn,

  Bạn đừng lo lắng quá.

  Việc có cho dì út bạn nhập chung hộ khẩu hay không là quyền của mẹ bạn. Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, dù Dì Út của bạn có chung hộ khẩu thì Dì bạn cũng không thể hưởng thừa kế tài sản của mẹ bạn (trừ trường hợp mẹ bạn lập di chúc cho dì bạn hưởng). Do đó, điều bạn lo lắng là không có cơ sở. Còn nếu bạn lo lắng về vấn đề tài sản, tốt nhất là kêu mẹ bạn không nên cho Dì bạn đứng tên hộ khi đăng ký quyền sở hữu  tài sản cho mình là được(ví dụ đứng tên nhà, tên xe, chủ quyền đất ...).

  Thân mến!

  CV

   
  Báo quản trị |