Chuyển chủ sở hữu từ đồng chủ sang một chủ

Chủ đề   RSS   
 • #546034 14/05/2020

  LeKhanh1992

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chuyển chủ sở hữu từ đồng chủ sang một chủ

  Dear Luật sư, 

  Hiện mình và 1 bạn nữa có góp chung vốn để mua 1 mảnh đất ở Long An thì hiện tại sổ được làm thành 2 sổ mỗi người giữ một sổ và có tính pháp lý như nhau. Trên mỗi sổ có ghi tên người cũng sở hữu chung với mình. Hiện tại bạn mình không muốn góp chung sổ này nữa và muốn đổi thành một chủ sở hữu là mình thôi. Vậy thì mình phải thực hiện các thủ tục gì để có thể đổi lại như thế?

  Khi đổi như thế mình có phải đi công chứng như bạn đó nhượng lại hay bán lại cho mình không để làm thủ tục sang lại tên còn 1 người là mình?

  Hay là làm thỏa thuận nhượng lại tài sản sau đó lên UB và thực hiện thủ tục đổi sổ?

  Nhờ phía luật sư tư vấn giúp.

  Thanks, 

   
  706 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LeKhanh1992 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546193   16/05/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2084)
  Số điểm: 12073
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1448 lần
  Lawyer

  Bạn và 1 người bạn có góp chung vốn để mua 1 mảnh đất ở Long An thì hiện tại sổ được làm thành 2 sổ mỗi người giữ một sổ và có tính pháp lý như nhau. Trên mỗi sổ có ghi tên người cũng sở hữu chung với bạn. Hiện tại bạn không muốn góp chung sổ này nữa và muốn đổi thành một chủ sở hữu là mình thôi.

  Theo hình thức chuyển quyền sử dụng đất, Ðiều 500 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.”

  Ngoài ra, tại Điều 455 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

  “Điều 455. Hợp đồng trao đổi tài sản

  1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

  2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định.

  3. Trường hợp một bên trao đổi cho bên kia tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc không được chủ sở hữu ủy quyền thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  4. Mỗi bên đều được coi là người bán đối với tài sản giao cho bên kia và là người mua đối với tài sản nhận về. Các quy định về hợp đồng mua bán từ Điều 430 đến Điều 439, từ Điều 441 đến Điều 449 và Điều 454 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng trao đổi tài sản.”

  Cũng theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất”

  Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Như vậy, khi chuyển quyền sử dụng hai thửa đất thuộc quyền sử dụng của bạn, việc chuyển quyền phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

  Như vậy, pháp luật dân sự Việt Nam cho phép các bên thực hiện việc trao đổi tài sản (cụ thể ở đây là trao đổi quyền sử dụng đất). Để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch thì hai bạn nên lập một hợp đồng trao đổi tài sản hoặc chuyển nhượng phần sở hữu sử dụng của mình có công chứng. Sau đó làm thủ tục sang tên mảnh đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.