Chụp ảnh khoe thân: Ranh giới giữa Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và triển lãm ảnh nude

Chủ đề   RSS   
 • #500158 20/08/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 883 lần


  Chụp ảnh khoe thân: Ranh giới giữa Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và triển lãm ảnh nude

  Vài ngày qua, trên Facebook lan truyền loạt ảnh và clip hai cô gái mặc hở hang, thậm chí lộ cả vòng ba trước ống kính tại điểm du lịch Tuyệt tình cốc (Đà Lạt). Những hình ảnh ngay lập tức nhận được những quan điểm trái chiều từ cộng đồng mạng.

  Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội có hiệu lực đã thay thế và bãi bỏ quy định xử phạt nêu trên. Do vậy về nguyên tắc hành vi chụp ảnh phản cảm của Á hậu Thư Dung và ê-kíp không thỏa mãn điều kiện pháp lý để có thể xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên”.

  “Nghệ thuật” được sử dụng trong trường hợp này có được phân tích ở 02 khía cạnh hành vi sau:

  1. Truyền bá văn hóa phẩm đòi trụy

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh phòng, chống mại dâm do Thủ tướng chính phủ ban hành thì Đồi trụy và khiêu dâm được hiểu như sau:

  - Đồi trụy là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

  - Khiêu dâm là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục.

  Đối với hành vi truyền bá văn hóa phẩm đòi trụy được quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 có khung hình phạt cao nhất từ 07 năm đến 15 năm: 

  Tội phạm này xâm phạm đến truyền thống văn hóa của dân tộc, sự quản lý của Nhà nước về việc duy trì, phát triển nếp văn hóa văn minh. Đối tượng tác động của tội phạm này là sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy.

  Người phạm tội thực hiện hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Thông qua việc làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy.

  Để xác định hành vi này có mang tính đòi trụy hay không cần có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, sự việc lần này có tác động không nhỏ đến hình ảnh của cá nhân và sự tranh cãi ở khía cạnh quyền cá nhân về hình ảnh.

  2.  Về triển lãm ảnh nude

  Thông tư 10/2016-BVHTTDL đã “chữa cháy” bằng cách sửa đổi và bãi bỏ một số điều chưa hợp lý của Thông tư 01/2016-BVHTTDL. khi bãi bỏ nội dung

  Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành:

  a) Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;

  Đối tượng muốn tổ chức nghệ thuật phải gửi mẫu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức hoạt động

  Tác phẩm tham gia triển lãm ngoài việc phù hợp với chủ đề, nội dung của triển lãm đã được cấp giấy phép còn phải có nguồn gốc, xuất xứ và quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp. Không chỉ vậy, địa điểm tổ chức triển lãm cũng phải phù hợp tính chất, quy mô của triển lãm. Đặc biệt, đối với các tác phẩm nhiếp ảnh khỏa thân lộ rõ danh tính phải có văn bản thỏa thuận giữa người chụp ảnh và người được chụp về nội dung chụp, thời gian và phạm vi công bố tác phẩm. Khi đề nghị cấp giấy phép triển lãm, tổ chức, cá nhân phải cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh, quyền cá nhân đối với hình ảnh quy định tại Bộ luật Dân sự…

  Tuy nhiên, địa điểm thực hiện lần này là “tự phát” chưa nằm trong quy hoạch, chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

  Với những phân tích trên thì hướng nào sẽ được đưa ra khi xử lý vụ này?

   

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 21/08/2018 08:23:23 SA
   
  4811 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #500178   20/08/2018

  Mydung0407
  Mydung0407
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2018
  Tổng số bài viết (176)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 16 lần


  Theo mình thì việc làm này đầu tiên là trái với thuần phong mỹ tục. Những hình ảnh này không phù hợp với nơi gọi là thắng cảnh nổi tiếng tại Đà Lạt. Trước đây người ta nghĩ về Tuyệt tình cốc là nghĩ về một cảnh đẹp của thiên nhiên. Sau khi coi những hình ảnh này, nghĩ đến Tuyệt tình cốc lại nghĩ tới những hình ảnh khoe da thịt của các nhân vật này. Mình thực sự không đồng tình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #500179   20/08/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Về vấn đề này thì mình nghĩ tùy theo quan điểm của mỗi người thôi, nghĩ nó là nghệ thuật thì nó sẽ là nghệ thuật, còn nếu đã nghĩ nó là đồi truỵ rồi thì làm sao nó thành nghệ thuật được.

  Đối với quan điểm của bản thân thì mình không nghĩ đây là một hành vi có tính đồi trụy vì như Nghị định 178/2004/NĐ-CP đã nêu thì hình ảnh được xem là đội trụy nếu những hình ảnh đó thể hiện sự ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Với mình thì những hình ảnh nêu trên vẫn chưa thể hiện các yếu tố những yếu tố đó vì những hình ảnh này dù có khoe thân nhưng cũng có mức độ, đâu có “vạch toẹt” hết ra đâu nên chắc là không thể cho nó là xấu đến mức tồi tệ về đạo đức được. Còn về thuần phong mỹ tục, hiện tại thì mình chưa thấy có ai quy định cụ thể về vấn đề này nên mình cũng không dám bàn nhiều.

  Còn đối với khiêu dâm thì mình cũng nghĩ những hình ảnh này chưa đủ để nói là nó có tính khiêu dâm luôn. Tại Nghị định 178/2004/NĐ-CP cũng có nói rồi, hình ảnh mà mang tính khiêu dâm thì nó phải gây kích thích ham muốn tình dục. Mình thì chả biết là “kích thích ham muốn về tình dục” là sao, như thế nào thì đủ để xem là kích thích ham muốn tình dục nên mình cho là nó chưa đủ luôn..

  Chính vì phân tích trên nên mình nghĩ trong trường hợp này thì việc hình kia chưa được xem là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

  Còn về việc nó có là triển lảm ảnh nude hay không thì mình đồng ý với bài viết và không nói gì thêm.

   

   

   

  Mỗi việc sai hay đúng đều là do cách con người nhìn nhận và đón nhận nó thôi… :) 

   
  Báo quản trị |  
 • #500183   20/08/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Giới trẻ bây giờ ăn mặc hoặc thậm chí chụp ảnh nude up lên các trang mạng xã hội thì quá bình thường. Nhưng theo mình nhà chụp ảnh nghệ thuật sẽ xem đó là tác phẩm nghệ thuật và đa phần số đông người trẻ cũng nghĩ như thế. Ơ nước ngoài, đặc biệt là các nước Châu âu, MỸ la tinh thì vần đề "sexy" là chuyện bình thường. Theo mình những người có quan điểm những bức ảnh chụp như thế là đang truyền bá văn hóa đồi trụy thì quá lạc hậu, đi chậm hơn so với thực tế. Những suy nghĩ đó chỉ có ở cấc ông bà xưa, ăn mặc lúc nào cũng phải kín đáo, ở nhà không được mặc quần ngắn,.... 

  Có thể chụp ảnh quảng bá ảnh nude là trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam nhưng suy cho cùng để bắt nhịp kịp với đời sống hiện tại thì chúng ta nên có suy nghĩ thoáng hơn một chút. 

   
  Báo quản trị |  
 • #500260   22/08/2018

  Phải soi vụ việc trên phương diện nghệ thuật và  nếu không phải nghệ thuật thì khi thực hiện hành vi đó ở nơi công cộng có bị các quy định của Pl điều chính

   
  Báo quản trị |