Chuỗi bài Luật An toàn thông tin mạng

Chủ đề   RSS   
 • #410334 19/12/2015

  woonopro

  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2015
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 2411
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 103 lần


  Chuỗi bài Luật An toàn thông tin mạng

  BẢO MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN

  Với sự ra đời của Luật An toàn thông tin mạng đã quy định rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức quản lý thông tin cá nhân.

  Hiện nay nếu muốn sử dụng hầu hết bất kỳ dịch vụ nào trên các website, người dùng buộc phải tiến hành đăng ký tài khoản kèm theo đó là những thông tin cá nhân để hỗ trợ cho việc khôi phục, chỉnh sửa tài khoản. Do đó, các chủ thể là các tổ chức là chủ sở hữu các trang web, dịch vụ này đã và đang nắm trong tay rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

  Với sự ra đời của Luật An toàn thông tin mạng đã quy định rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức quản lý thông tin cá nhân.

  Tại điều 17 Luật An toàn thông tin mạng quy định 4 nguyên tắc cơ bản trong việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân:

  - Trước tiên, đối với các tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân có những trách nhiệm, bao gồm:

  + Xin ý kiến chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích cụ thể của việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân trước khi tiến hành thu thập thông tin;

  + Xin ý kiến chủ thể thông tin cá nhân trước khi sử dụng thông tin cá nhân đã thu thập vào mục đích khác mục đích ban đầu khi tiến hành thu thập thông tin.  

  - Thứ hai: Các tổ chức và cá nhân nắm giữ thông tin tuyệt đối không cung cấp, chia sẽ, phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận hoặc kiểm soát cho bên thứ ba trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trong trường hợp này, quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật An toàn thông tin mạng có mối liên hệ khá chặt với quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội thông qua khi cho phép sử dụng các biện pháp nghe lén, ghi âm, ghi hình nhằm mục đích điều tra các vụ việc nhất định.

  Do đó, nếu trong trường hợp nhằm phục vụ điều tra các vụ án nghiêm trọng thì cơ quan điều tra có quyền yêu cầu sử dụng thông tin mà không cần thông qua sự đồng ý của chủ thể thông tin.

  - Thứ ba: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm bảo mật, lưu trữ đối với thông tin cá nhân do mình thu thập.

  Thứ tư: Chủ thể thông tin có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân xử lý thông tin cá nhân cung cấp thông tin của mình do tổ chức, cá nhân đó thu thập, lưu trữ.

  Bên cạnh đó, Luật An toàn thông tin mạng còn quy định thêm về vấn đề sửa đổi, bổ sung thông tin cá nhân.

   
  2844 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận