DanLuat 2015

Chúng tôi phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #21863 09/05/2009

  phamthuphuonganh
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2009
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 598
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 20 lần


  Chúng tôi phải làm sao?

  Kính chào!

  Tôi là một người dân thiếu am hiểu về pháp luật, vì thế rất mong nhận được sự tư vấn

  Chẳng là, tôi và 62 hộ khác kinh doanh mặt hàng lương thực tại chợ Trên _ là một trong 3 khu của chợ Nghệ _ Sơn Tây đã hoạt động ổn định từ năm 1991 đến năm 2008. Trong suốt quá trình hoạt động tại chợ, chúng tôi ký hợp đồng thuê chỗ ngồi 1 năm/ 1 lần (vào đầu năm) và thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ quy định trong hợp đồng ( thực hiện đúng nội quy của chợ và nộp tiền thuê mặt bằng kinh doanh, thuế, phí, lệ phí đầy đủ). Chợ Nghệ gồm 3 khu chợ: chợ Trên, chợ Dưới và chợ Chính. Năm 2005, Chợ Chính và chợ Dưới cháy. Hiện nay 2 khu chợ này đang được xây dựng lại toàn bộ. Các hộ kinh doanh tại chợ Chính và chợ Dưới được chuyển ra chợ tạm, còn chợ Trên do không bị ảnh hưởng gì từ vụ cháy và cũng không làm ảnh hưởng gì tới hoạt động tái xây dựng chợ nên các hộ kinh doanh ở đây được tiếp tục kinh doanh.

  Chúng tôi hoạt động buôn bán bình thường cho tới ngày 17/10/2008, BQL  Chợ Nghệ ra Thông báo số 09/TB_BQL về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Trên(chợ gia cầm) _ phố Phạm Hồng Thái_ phường Quang Trung vào chợ Ao Đông _ phường Trung Hưng. Thông báo này đưa ra kế hoạch di chuyển đối với các hộ kinh doanh và yêu cầu ngày 30/10/2008, các hộ kinh doanh phải di chuyển tới địa điểm kinh doanh mới. Điều đáng lưu ý ở đây là kế hoạch di chuyển chợ này dựa trên chủ trương của Chính Phủ về việc di chuyển các hộ kinh doanh gia cầm nhằm phòng tránh dịch cúm gà lây lan phát triển. Nhưng không hiểu vì lẽ gì khu chợ nông sản của chúng tôi cũng bị "hốt" lại đuổi đi. Chợ gia cầm ( hay còn gọi là chợ gà) là một khu chợ tự phát lấn chiếm lòng đường và một phần bãi đất hoang ( bãi đất hoang không được dọn dẹp sạch sẽ này hàng tuần vào thứ bảy, chủ nhật vẫn là nơi họp chợ buôn bán xe đạp cũ). Thêm nữa, trên thông báo ghi nguyên văn việc di chuyển là đối với "chợ Trên (chợ gia cầm)", chợ Trên là khu chợ nông sản đã hoạt động lâu năm ổn định sau phát sinh thêm chợ gà, vậy cứ cho chợ gà thuộc chợ Trên thì nguyên văn theo Thông báo of BQL chợ thì khi thực thi Thông báo, chỉ yêu cầu việc di chuyển với chợ gà chứ cớ sao lại đuổi luôn cả chợ nông sản (?). Nhưng nếu đó là quyết định of chính quyền, đành lòng dù ấm ức chúng tôi cũng không dám cãi, có điều địa điểm kinh doanh lý tưởng nơi chúng tôi bị ép di chuyển chỉ trong 13 ngày từ ngày nhận được Thông báo số 09 chỉ là một khu chợ mới xây dựng được vài nhà cầu, nền xi măng, lợp mái tôn và ...trống rỗng, không có ki ốt, quầy hàng, không có cả kho chứa, tường bao và không đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng khô như đỗ, gạo, lạc .... Vì những lẽ trên, chúng tôi nhất loạt kiến nghị không chuyển chợ lên UBNDTP.Sơn Tây, đồng thời "kéo nhau" xuống Phòng tiếp dân of UBNTVQH. Tại đây chúng tôi được trả lời trả lời rằng " thực hiện chủ trương phòng chống dịch cúm gia cầm nên yêu cầu di chuyển với các hộ kinh doanh gia cầm chứ không phải các hộ kinh doanh nông sản, đã có sự nhầm lẫn trong sự thực thi các quyết định, thông báo, bà con cứ yên tâm buôn bán bình thường"

  Thế nhưng mọi việc chưa dừng ở đó, ngày 30/10/2008, BQL chợ tiếp tục ra Thông báo số 10/TB_BQL yêu cầu " các hộ kinh doanh không mang hàng hóa vào chợ, không tổ chức họp chợ buôn bán hàng hóa tại khu vực Chợ Trên _ phố Phạm Hồng Thái _ phường Quang Trung _Thành phố Sơn Tây", theo đó áp dụng biện pháp hành chính là yêu cầu lực lượng công an đến giải tỏa vào ngày hôm sau vì lý do đã có thông báo "cấm họp chợ" mà vẫn họp chợ trái pháp luật. Vì bà con chúng tôi quyết liệt không chịu di rời nên sau 1 ngày phong tỏa, các đồng chí công an cũng rút lui cho bà con được hoạt động buôn bán bình thường.

  Ngày 13/11/2008, UBND thành phố Sơn Tây ra Thông báo số 89/TB_UBND Kết luận hội nghị giải quyết đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh tại khu vực chợ Trên(chợ gia cầm) _phố Phạm Hồng Thái_ phường Quang Trung về việc di chuyển vào chợ Ao Đông_phường Trung Hưng. Thông báo này đưa ra kết luận với nội dung chính như sau:" Thực hiện giải tỏa chợ Trên (chợ gia cầm) phố Phạm Hồng Thái để đảm bảo vệ sinh môi trường, đô thị và thực hiện qui hoạch và kế hoạch sử dụng đất of thành phố tại khu vực này; Đồng ý ra hạn đối với các hộ kinh doanh (gạo, đỗ, lạc...) đang hợp đồng với BQL chợ Nghệ được tiếp tục kinh doanh tại địa điểm cũ đến hết thời gian đã ký hợp đồng (31/12/2008),....". Ngành kinh doanh lương thực như chúng tôi không biết có gì mà bị nói là mất vệ sinh môi trường đô thị, khó hiểu hơn nữa thành phố có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất sao không thông báo hay niêm yết công khai để dân chúng được biết, và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất này đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trên thông qua chưa mà đã vội vàng "đuổi" chúng tôi. Về mặt hợp đồng, hợp đồng of chúng tôi với BQL chợ đến hết năm 2008 mới hết liệu lực, về mặt pháp lý, chúng tôi không buộc phải di chuyển địa điểm kinh doanh. Trường hợp BQL muốn thay đổi, sửa đổi nội dung hợp đồng phải thông báo với chúng tôi để cùng thỏa thuận, đằng này không những không được đối đáp một cách bình đẳng như một chủ thể of pháp luật, chúng tôi còn bị "ép buộc" một cách thô bạo. Những điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động buôn bán bình thường of chúng tôi, tới tâm lý bà con gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Chúng tôi đã buôn bán tại chợ Trên liên tục và ổn định lâu năm nay ( người buôn bán lâu năm nhất là từ năm 1989), việc kinh doanh này là miếng ăn duy nhất cho cả gia đình 63 hộ kinh doanh chúng tôi. Nay bỗng dưng bị di chuyển mà không rõ lý do, chúng tôi cảm thấy rất bất bình.

  Không lâu sau đó, ngày 22/11/2008, BQL chợ tiếp tục ra Thông báo số 11/TB-BQL về việc Thực hiện chủ trương của Uỷ ban nhân dân thành phố Sơn Tây thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và di chuyển các hộ kinh doanh tại khu vực chợ Nghệ Sơn Tây (chợ Trên) phố Phạm Hồng Thái-phường Quang Trung vào kinh doanh tại chợ Ao Đông- phường Trung Hưng. Thông báo này có nội dung cơ bản xin trích nguyên văn như sau: " Ủy ban nhân dân thành phố Sơn Tây đã ra Thông báo số: 89/TB_UBND ngày 13/11/2008 và Thông báo số 91/TB_UBND ngày 19/11/2008 chỉ đạo việc di chuyển các hộ kinh doanh tại khu chợ Nghệ Sơn Tây (Chợ Trên) phố Phạm Hồng Thái - phường Quang Trung vào kinh doanh tại chợ Ao Đông- phường Trung Hưng; đồng thời thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng để phân lô đấu giá quyền sử dụng đất:

  - Tổng diện tích đất thu hồi: 2.236m2

  - Loại đất: Đất chuyên dùng

  - Địa điểm: Khu chợ Trên phố Phạm Hồng Thái_ phường Quang Trung _ thành phố Sơn Tây.

  - Công trình , vật kiến trúc của các hộ kinh doanh tự bỏ vốn xây dựng được tính bồi thường, hỗ trợ bằng 100% đơn giá xây dựng mới do cấp có thẩm quyền ban hành.

  - Các hộ kinh doanh đang hợp đồng với BQL chợ Nghệ tiếp tục kinh doanh tại chợ Trên đến hết thời gian đã ký hợp đồng năm 2008 với Ban quản lý chợ Nghệ (ngày 31/12/2008). Từ ngày 01/01/2009, các hộ kinh doanh thực hiện việc di chuyển vào kinh doanh tại chợ Ao Đông - phường Trung Hưng.

  ........................."

  Chúng tôi xin được hỏi liệu việc UBNDTP.Sơn Tây thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất như trên có đúng thẩm quyền và đúng pháp luật hay không. Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết of UBNDTP.Sơn Tây cũng chưa hề được thông qua, hà cớ gì lại nôn nóng đến như vậy trong việc di rời dân chúng.

  Cảm thấy có quá nhiều khuất tất trong sự việc trên, chúng tôi đã "điều tra" và có trong tay Quyết định 539/QĐ_UBND ngày 02 tháng 10 năm 2008 của UBND thành phố Sơn Tây phê duyệt quy hoạch phân lô khu chợ Nghệ (chợ Trên) phố Phạm Hồng Thái.Địa điểm phường Quang Trung - thành phố Sơn tây. Không hiểu sao quyết định này không hề được công khai hay tiết lộ cho tới khi chúng tôi tìm thấy và làm đơn kiến nghị lên trên (?). Mặc dù Quyết định 539 mà chúng tôi có được chỉ là bản photo nhưng có dấu of ông Chủ tịch UBNDTP.Sơn Tây, đã thể hiện nội dung "phi lý" sau: tại mục 5 Điều 1 về hiện trạng sử dụng đất có nêu nguyên văn như sau " Toàn bộ khu vực nghiên cứu quy hoạch là khu đất bỏ hoang hiện nay hình thành tự phát khu chợ bán gia cầm" . Chúng tôi tự hỏi nhau khu đất mà chúng tôi đã sử dụng mấy chục năm nay, buôn bán bình thường, hàng năm kí hợp đồng đúng theo quy định of pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế, tiền thuê mặt bằng, phí, lệ phí lại bỗng dưng trở thành khu đất hoang (?)

  Vì những lẽ đó chúng tôi đã kiến nghị lên UBNDTP.Sơn Tây,đề nghị tiếp tục ký hợp đồng thuê chỗ ngồi với các hộ kinh doanh nông sản tại Chợ Trên chúng tôi và yêu cầu hủy bỏ Quyết định 539. Ngày 29/12/2008, UBNDTP.Sơn Tây ra Thông báo số 126/TB_UBND Kết luận Hội nghị giải đáp, trả lời các hộ kinh doanh tại khu vực chợ Trên_phố Phạm Hồng Thái- phường Quang Trung, thành phố Sơn Tây có nội dung sau: " Trước mắt UBND thành phố Sơn Tây chưa di chuyển các hộ kinh doanh Gạo, Đỗ, Lạc, Vừng tại khu vực chợ Trên đi nơi khác mà tạo điều kiện cho các hộ yên tâm kinh doanh tại chợ Trên cho tới khi UBND thành phố Sơn Tây hoàn tất các thủ tục thực hiện kế hoạch sử dụng đất trình và được UBND thành phố Hà Nội cho phép thực hiện, khi đó UBND sẽ thông báo kế hoạch di chuyển tới các hộ dân. Đồng ý tiếp tục ký hợp đồng với các hộ kinh doanh chợ Trên. Về quyết định 539, UBND giao phòng Quản lý đô thị phối hợp với công ty tư vấn lập quy hoạch khảo sát, đánh giá chính xác hiện trạng khu đất Chợ Trên, trình Chủ tịch UBND thành phố Sơn Tây trình và điều chỉnh lại mục 5 điều 1 cho phù hợp thực tế .."  

  Tôi biết Quyết định 539 (sau khi được sửa đổi) là phù hợp với quy định of pháp luật. Về hình thức, mặc dù Hà Tây đã sát nhập về Hà Nội nhưng không có nghĩa là các văn bản trước đó of UBND tỉnh Hà Tây không có hiệu lực pháp lý vì vậy việc căn cứ vào các quyết định of UBND tỉnh Hà Tây là phù hợp vì nó đúng về mặt pháp luật, và không trái với các quyết định hiện hành of UBND thành phố Hà Nội. Về mặt nội dụng là hợp pháp. Tuy nhiên, qua việc này có thể thấy UBND làm việc thiếu trách nhiệm.

  Chúng tôi hiểu rằng sau khi chợ Nghệ được xây dựng xong, tất cả cũng phải quy vào một mối, chúng tôi cũng không thể tiếp tục kinh doanh tại khu vực chợ Trên này nữa mà phải vào chợ mới. Nhưng vì đã kinh doanh và sử dụng đất ở đây lâu năm, cảm thấy rất gắn bó và có tình cảm, nên thực tâm chúng tôi không muốn đất bị phân lô và bán cho tư nhân. Nhưng quan trọng hơn cả, là chúng tôi cảm thấy trong việc này có điều gì đó mờ ám, thiếu rõ ràng. Không hiểu có đúng như lời đồn " UBND thành phố đã nhận tiền of tư nhân nên tìm cách đuổi chợ trên đi khi mà chợ mới chưa xây dựng xong để trả cho tư nhân nó xây dựng .."

  Trên đây là những thắc mắc of chúng tôi, rất mong nhận được sự giúp đỡ. Chúng tôi xin chân thành cám ơn .

   
  2243 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-