Chứng thực sơ yếu lý lịch tại nơi xin tạm trú dài hạn

Chủ đề   RSS   
 • #389028 23/06/2015

  giosia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chứng thực sơ yếu lý lịch tại nơi xin tạm trú dài hạn

  Kính chào luật sư, tôi hiện tại đang cho 2 người bạn ở nhờ để đi làm và đi học, hiện tại các bạn của tôi cần công chứng sơ yếu lý lịch để làm các giấy tờ thủ tục tại nơi học và để xin việc làm, các bạn của tôi đã được mẹ tôi là chủ hộ cho phép nhập vào sổ tạm trú dài hạn KT3, vậy xin hỏi luật sư bạn tôi có được chứng thực sơ yếu lý lịch tại địa phương đang tạm trú dài hạn không? và có điều kiện kèm theo không? Nếu có thì thời gian tạm trú bao lâu để được chứng thực sơ yếu lý lịch tại địa phương đang tạm trú dài hạn? Rất mong quý luật sư tư vấn để tôi được rõ hơn trong vấn đề chứng thực sơ yếu lý lịch tại nơi tạm trú

  Xin kính chúc sức khỏe quý luật sư

   
  4033 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497360   19/07/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Về thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch
   
  Theo khoản 7 và khoản 9 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã quy định Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn, có nhiệm vụ, quyền hạn:
   
  “7. Thực hiện việc đăng ký, đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi; thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp không phân biệt độ tuổi; đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn theo quy định của pháp luật; quản lý, sử dụng các loại sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch theo quy định của Bộ Tư pháp; lưu trữ sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.
   
  9. Thực hiện cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực các việc khác theo quy định của pháp luật”.
   
  Như vậy, về nguyên tắc, đối với những nội dung cụ thể có liên quan đến thông tin về hộ tịch, cư trú của công dân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân có đăng ký thường trú là cơ quan có thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch.
   
  Tuy nhiên, nếu việc chứng thực sơ yếu lý lịch chỉ đơn thuần là chứng thực chữ ký của người khai mà không cần xác nhận các nội dung cụ thể về hộ tịch, cư trú của công dân, thì thẩm quyền chứng thực sẽ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người có yêu cầu chứng thực, cụ thể là:
   
  Theo quy định tại khoản 6 Điều 2 và khoản 2, khoản 4 Điều 5 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, “Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người đã yêu cầu chứng thực”;
   
  “Điều 5. Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký
   
  2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:
   
  a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt;
   
  b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt.
   
  Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chứng thực các việc theo quy định tại khoản 2 Điều này và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.......
   
  4. Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực”.
   
  Như vậy, theo các quy định nói trên, bạn có thể xin chứng thực sơ yếu lý lịch tại nơi bạn có đăng ký tạm trú.
   
  Báo quản trị |