Chúng ta rất dễ bị lừa

Chủ đề   RSS   
 • #520897 16/06/2019

  kj88d
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2019
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 854
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chúng ta rất dễ bị lừa

  Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trong một cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường với mục tiêu không tự đầu độc và giết chết chủng loài bằng một cuộc tuyệt chủng toàn cầu do chính chủng loài tạo ra, chúng ta thường nghe tới các sáng kiến để ngăn chặn vấn đề trong đó có cụm từ "thân thiện môi trường", các quốc gia cũng ra sức hỗ trợ các doanh nghiệp yêu môi trường bằng cách giảm thuế cho các công ty thân thiện với môi trường và rồi thì sự lừa dối cũng hình thành.

  Túi nhựa + tự phân hủy = thân thiện môi trường.

  Đúng là công thức trong mơ cho môi trường và cũng là công thức trong mơ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi khi biết rằng mình đang xanh hơn và thân thiện hơn, ấy vậy có thật sự là xanh hơn và thân thiện hơn ?

  Công thức trên chưa được kiểm chứng ở vế trái do vậy vế phải cũng không thể kiểm chứng, theo như những doanh nghiệp sản xuất loại túi này túi phân hủy nhanh hơn một túi nhựa 100% không thân thiện môi trường khác, với cùng kích cỡ và loại nhựa tạo thành thì một túi nhựa không thân thiện thì thời gian phân hủy ít cũng 500 năm nhiều cũng vài nghìn năm, còn túi nhựa thân thiện thì mất có 3 - 6 tháng.

  Chỉ mất nửa năm một cái túi phân hủy thì đúng là viễn cảnh tuyệt vời, là một người học luật mình luôn phải tự hỏi 6 tháng để phân hủy thì đi kèm với điều kiện vật lý - hóa học như thế nào mới phân hủy ? đương nhiên không doanh nghiệp sản xuất nào nói điều kiện nào để đạt được con số về thời gian đáng mơ ước đó.

  Trên kênh youtube của bản tin vtv24 cũng có đưa tin về việc những sinh viên và nghiên cứu sinh của trường đại học Plymouth của vương quốc Anh đã thực hiện với cả ba loại túi tự hủy thân thiện môi trường để chứng minh những quảng cáo kia là giả tạo.

  VN cũng đang ưu đãi thuế cho những doanh nghiệp như thế này, vậy mới biết nửa sự thật thì chưa thật sự là thật. p/s mọi người có thể tìm các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh túi nhựa tự phân hủy để kiếm chứng thông tin mình đưa ra. 

  Bên cạnh vấn đề này tôi cũng từng nhớ đến một cụm từ khác "công nghiệp 4.0" và VN cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp này với mức ưu đãi mà mọi doanh nghiệp khác mơ ước, nhưng hiện tại chưa có một định nghĩa nào cho cụm từ trên, vậy cơ sở nào để chính phủ VN giảm thuế ? câu hỏi này mình sẽ diễn giải với ví dụ về Grab và Uber.

  Hãnh đi vào nhìn bản chất của vấn đề như sau, Grab và Uber có một phần mềm giúp cung và cầu gặp nhau dễ hơn trong ngành vận tải hành khách, trên thực tế phần mềm này sẽ đảm nhiệm vai trò của các tổng đài viên làm việc cho các doanh nghiệp taxi, như vậy là Grab và Uber đang cung cấp một loại dịch vụ và đương nhiên không phải dịch vụ vận tải hành khách. Vậy nếu những công ty taxi cũng tự tạo ra cho họ ứng dụng như Grab và Uber thì chúng ta có nên cho họ những ưu đãi thuế như Grab và Uber ? và từ đây ta có nên gọi các công ty taxi là công ty công nghệ ?

  Để định nghĩa cum từ "công nghiệp 4.0" mình tạm dùng khái niệm trong wikipedia như sau:

  Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật và điện toán đám mây và điện toán nhận thức (cognitive computing)

  Và thêm khái niệm bởi ông Klaus Schwab chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới tại đây

  Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học

  Trong cả hai khái niệm cũng cho thấy công nghiệp 4.0 diễn ra trong ngành công nghiệp sản xuất chứ không trong lĩnh vực dịch vụ, do vậy Grab và Uber có thật sự là "công nghiệp 4.0" ? chúng ta thường không nhìn vào bản chất của các vấn đề mà chỉ nhìn vào lợi ích mà những doanh nghiệp rót vào tai chúng ta, bên cạnh đó cũng một phần thiếu đi các nghiên cứu bài bản cho các vấn đề.

  Cũng như câu chuyện shophouse và condotel ở VN, những từ ngữ được tạo ra bởi những doanh nghiệp nhằm làm chúng ta quên đi bản chất thật của các đối tượng.

  Cập nhật bởi kj88d ngày 16/06/2019 03:50:00 CH
   
  566 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kj88d vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận