Chửi bới, sỉ nhục người khác_Đâu phải chỉ xin lỗi là xong!

Chủ đề   RSS   
 • #518623 22/05/2019

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Chửi bới, sỉ nhục người khác_Đâu phải chỉ xin lỗi là xong!

  Trong thời gian gân đây, những vụ việc các cá nhân có hành vi chửi bới lăng mạ người khác xuất hiện nhiều và được các phương tiện truyền thông báo chí đưa tin. 

  Lý do là những hành vi này bị dư luận lên án là hành vi sai trái của người vi phạm đã bị người dân quay clip và đưa lên mạng nên sự lan truyền trong cộng đồng mang hiệu ứng rất lớn. Tuy nhiên vấn đề cần đề cập đến trong những vụ việc này là vì phản ứng của dư luận lớn, có trường hợp kiếm đến tận nhà người vi phạm để gây rối thì người vi phạm có thể trong trạng thái bị "ép buộc" phải đứng ra thực hiện việc xin lỗi đến người bị sỉ nhục.

  Nhưng liệu xin lỗi thôi có là đủ?

  Điều 34 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

  Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
   
  1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
   
  2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.
   
  Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
   
  3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
   
  4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
   
  5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
   
  Trong trường hợp này, những cá nhân bị chửi bới sỉ nhục có quyền yêu cầu người vi phạm thực hiện việc xin lỗi theo quy định. Nhưng đó chỉ là vế quan hệ dân sự.
   
  Về phía cơ quan có thẩm quyền, nếu xét thấy hành vi này là vi phạm nguyên tắc trật tự an ninh xã hội thì có quyền tiến hành xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP
   
  Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
   
  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   
  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác
   
  Ngoài ra nếu hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến người bị xâm phạm thì có thể tiến hành xem xét xử lý theo pháp luật hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015
   
  Điều 155. Tội làm nhục người khác
   
  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
   
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
   
  a) Phạm tội 02 lần trở lên;
   
  b) Đối với 02 người trở lên;
   
  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
   
  d) Đối với người đang thi hành công vụ;
   
  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
   
  e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
   
  g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
   
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
   
  a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
   
  b) Làm nạn nhân tự sát.
   
  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   

  Cho nên nói không phải chửi bới, sỉ nhục người khác rồi xin lỗi là xong!

   
  13541 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518653   22/05/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 163 lần


  Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Rõ ràng ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng nếu những lời nói đó ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm thậm chí xúc phạm người khác thì ngay lập tức sẽ có những quy định xử lý phù hợp để mang tính dăn đe chứ không nên dừng lại ở việc xin lỗi. Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng để xác định luật áp dụng là Hình sự hay Dân sự hay Hành chính. Cứ làm sai rồi xin lỗi thì pháp luật làm ra để làm gì nữa?

   
  Báo quản trị |  
 • #518655   22/05/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Nhiều người vẫn có thói quen thích gì viết nấy, nghĩ sao viết vậy trên Facebook. Những cơn bực tức, trút giận, bất đồng quan điểm… đều được đưa lên “phây” bằng các từ ngữ nặng nề. Ít người biết và tin rằng hành vi ấy có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự, chưa kể phần trách nhiệm dân sự.
  Nhiều người vì bức xúc cá nhân mà vô tư xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên Facebook; thậm chí chỉ vì người đó không cùng quan điểm với mình mà mắng người ta là “ngu như bò, ngốc như lợn, dốt thúi”… Đó đều là hành vi nhục mạ người khác, vi phạm pháp luật. “Mạng xã hội khiến thông tin truyền đi nhanh hơn. Chỉ cần một dòng trạng thái, cả trăm người vào bình luận, chia sẻ đã đủ khiến hàng triệu người biết đến. Dù sau này người viết xóa status nhưng làm sao xóa được của những người đã đọc status và copy về. Các hành vi xúc phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự
   
  Báo quản trị |  
 • #518664   22/05/2019

  Mình thấy có luật thì mặc có luật, chửi bới xong rồi thì thôi!

  - Nếu muốn xử phạt vi phạm hành chính thì khó lắm, vì mỗi ngày người ta chửi nhau đầy ra đó. Muốn xử phạt người này thì phải xử cả người kia. Hơn nữa, căn cứ xác định giữa "chửi bới" và "to tiếng" quá sức mong manh! hơn nữa, người có thẩm quyền xử phạt không có thời gian đi xử phạt.

  - Nếu muốn khởi kiện bồi thường thiệt hại thì có mà "lỗ". Chỉ riêng thời gian bỏ ra làm thủ tục thôi đã lỗ nặng rồi. Chưa kể đến phải bị mệt mỏi suy nghĩ, phải hòa giải các kiểu, nếu kiện thua lại phải chịu tiền án phí nữa!

  - Nếu muốn thực hiện thủ tục truy tố trách nhiệm hình sự lại càng khó khăn biết bao nhiêu! Chứng minh có dấu hiệu tội phạm cực khó, chưa hết lại còn bao nhiêu công việc phải làm đâu có thời gian làm những vụ như thế.

  Do đó, theo ý kiến cá nhân, luật thì có đó, còn xử lý được hay không thì chưa biết.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TVPL_PTSP vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)
 • #524007   28/07/2019

  theo Điều 34 BLDS 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự và uy tín thì trong trường hợp cá nhân là tổn hại danh dự và uy tín không chỉ xin lỗi là xong mà tùy vào mức độ cá nhân đó gây ra có thể bị xử phạt hành chính, nếu trường hợp cá nhân không chỉ gây tổn hại danh dự và uy tin mà còn xam hại đến tinh thần, sức khỏe của người khác thì tùy vào mức độ % gây ra có thể bị truy tố hình sự. Tốt nhất đừng nên xâm hại đến ai, dù ai nói gì thì mình nên tuân thủ đúng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhthuc30 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)