Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017

Chủ đề   RSS   
 • #470388 11/10/2017

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44768
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1679 lần


  Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017

  Doanh nhân, Thương nhân và Pháp nhân: giống và khác nhau như thế nào?

  Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2017), nói chuyện liên quan đến Doanh nhân. Tiếng Anh dịch nghĩa doanh nhân là businessman, nghĩa là người đàn ông bận rộn, cái này là dịch sát nghĩa, chứ thoáng hơn thì để chỉ những con người bận rộn làm ăn, kinh doanh…

  Vậy thì có mối liên hệ giữa doanh nhân, thương nhân và pháp nhân hay không?

  Thương nhân và Pháp nhân trước đây mình đã từng có bài viết so sánh về sự khác biệt này, thương nhân có thể là pháp nhân nhưng pháp nhân chưa chắc là thương nhân, hơn nữa, cái gọi là thương nhân hay pháp nhân sẽ dùng trong các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như trong lĩnh vực dân sự, hình sự, doanh nghiệp người ta sẽ gọi là pháp nhân, còn trong thương mại sẽ gọi là thương nhân.

  Thương nhân và Pháp nhân đều chỉ đến chủ thể là một tổ chức kinh tế, còn doanh nhân thì không, doanh nhân được nhắc đến trong các văn bản quy phạm pháp luật để chỉ các cá nhân có hoạt động kinh doanh.

  Vậy thì doanh nhân có phải là người đứng đầu một tổ chức kinh tế (pháp nhân hay thương nhân) hay là người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế đó không?

  Qua quá trình tìm hiểu theo mình, thì doanh nhân là cá nhân kinh doanh, bất kể người đó có đứng đầu một tổ chức kinh tế hay là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó không hoặc kể cả họ chỉ đơn thuần kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh (vốn không được công nhận là pháp nhân).

  Tuy nhiên trong các cuộc biểu dương, tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng, họ chỉ xem xét đến doanh nhân là cá nhân kinh doanh tại các doanh nghiệp, cụ thể đó là quy định tại Thông tư 01/2012/TT-BNVQuyết định 51/2010/QĐ-TTg:

  1. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng, đấu thầu, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động;

  2. Tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển;

  3. Chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật;

  4. Đảm bảo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động;

  5. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và pháp luật về sở hữu trí tuệ;

  6. Thực hiện nghiêm các quy định khác của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nhân và doanh nghiệp.

  7. Có thời gian hoạt động kể từ khi được cấp có thẩm quyền quyết định thành lập doanh nghiệp và cấp đăng ký kinh doanh từ 05 năm trở lên.

  8. Có doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; thực hiện tốt các chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động.

  9. Thực hiện tốt công tác trật tự an ninh, an toàn xã hội, tham gia đầy đủ các phong trào do địa phương nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn phát động.

  Và ngay cả thủ tục cấp thẻ đi lại cho doanh nhân APEC cũng tương tự vậy.

  Mới đây, Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa 2017 ban hành với nội dung hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN…

  Như vậy, cùng các quy định pháp luật nêu trên, Nhà nước ta đang khuyến khích các doanh nhân nhỏ, lẻ (kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh) chuyển tiếp lên doanh nghiệp để được hưởng các quyền lợi nhất định.

  Mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2017), chúc các doanh nhân thật nhiều sức khỏe, luôn là biểu tượng của sự nhiệt huyết, tài năng, giỏi làm kinh tế để góp phần vào sự giàu mạnh của đất nước.

   

   
  3540 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  chinamnhi (11/10/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #470398   11/10/2017

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  13/10 năm nay sẽ có thêm rất nhiều những doanh nhân mới trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp đang nở rộ và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những doanh nhân trẻ.

  Hy vọng, trong tầng lớp doanh nhân mới này sẽ có những doanh nhân lọt top những người giàu nhất Việt Nam trong tương lai.

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |