DanLuat 2015

Chuẩn bị đặc xá

Chủ đề   RSS   
 • #28665 15/03/2009

  PhanAnhCuong
  Top 50
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chuẩn bị đặc xá

  Dịp 2/9 vừa rồi, khi đã qua ngày 2/9 tôi thấy có nhiều bạn băn khoăn v/v Nhà nước ta có xét đặc xá nhân dịp 2/9 hay không.
  Lần này, chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, tôi mở topic này để những ai quan tâm về vấn đề đặc xá thì cùng thảo luận.
  Trước hết, tôi dẫn về Quyết định của Chủ tịch nước về vấn đề này:


  CHỦ TỊCH NƯỚC
  -------

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  ---------

  Số: 1744/2008/QĐ-CTN

  Hà Nội, ngày 04 tháng 12 năm 2008

   

  QUYẾT ĐỊNH

  VỀ ĐẶC XÁ NĂM 2009

  CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  - Căn cứ Điều 103 và Điều 106 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/ QH10 ngày 25/12/2001 của Quốc hội khoá X, kỳ họp thứ 10;
  - Căn cứ Luật Đặc xá năm 2007
  - Thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội;
  - Xét đề nghị của Chính phủ,

  QUYẾT ĐỊNH:

  Điều 1. Thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Sửu ( năm 2009) và 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2009)

  Thời gian đã chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá đến ngày 31/12/2008.

  Điều 2. Đối tượng đặc xá bao gồm:

  Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam do Bộ công an, Bộ Quốc phòng quản lý.

  Điều 3. Điều kiện được đề nghị đặc xá.

  Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Chấp hành tốt Quy chế, Nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  b) Đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là một phần 3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù;

  c) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

  Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là một phần tư thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười hai năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam;

  b) Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội đượctặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước

  c) Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

  d) Khi phạm tội là người chưa thành niên;

  đ) Là người từ 70 tuổi trở lên

  e) Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú

  g) Nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam.

  Điều 4. Các trường hợp không đề nghị đặc xá:

  Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 3 của Quyết định này không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây:

  Bản án hoặc quyết định của Toà án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm;

  Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác

  Trước đó đã được đặc xá

  Có từ hai tiền án trở lên

  Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia;

  Thời hạn tù còn lại trên tám năm đối với người được quy định tại điểm b khoản 1, Điều 3; trên mười năm đối với người được quy định tại khoản 2, Điều 3 Quyết định này;

  Phạm các tội về ma tuý mà thời hạn tù còn lại trên một năm

  Có căn cứ khẳng định là đã sử dụng trái phép các chất ma tuý;

  Đồng thời phạm hai tội: giết người và cướp tài sản; giết người và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm; cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em. Phạm tội cướp tài sản có tổ chức và có vũ khí;

  Có một tiền án mà phạm một trong các tội: về ma tuý; giết người; cướp tài sản; cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hiếp dâm; hiếp dâm trẻ em; chống người thi hành công vụ; gây rối trật tự công cộng; cố ý truyền HIV cho người khác; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; mua, bán phụ nữ; mua, bán trẻ em; trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử; đánh tháo người bị giam, giữ, người đang bị dẫn giải, người đang bị xét xử; cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ hoặc băng, ổ, nhóm thanh toán lẫn nhau.

  Điều 5. Đặc xá trong trường hợp đặc biệt:

  Chính phủ chủ trì phối hợp với Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

  Điều 6. Chính phủ chỉ đạo việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, mục đích và nội dung của hoạt động đặc xá; chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các cơ quan khác của Chính phủ và Uỷ ban nhân các cấp thực hiện đặc xá theo quy định của Luật đặc xá, Quyết định về đặc xá năm 2009 của Chủ tịch nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  Điều 7. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

  Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch và các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

   

   

  CHỦ TỊCH
  NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Nguyễn Minh Triết


   
  4072 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #28666   27/12/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 50
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  #ccc" align="center">

   

  Công tác xét đặc xá năm 2009 có nhiều điểm mới
  26/12/2008 21:49

  Phó Cục trưởng Cục quản lý trại giam Nguyễn Văn Ninh: Công tác xét đặc xá năm 2009 có nhiều điểm mới - Ảnh: Chinhphu.vn

  Năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá với nhiều điểm mới về điều kiện được đề nghị đặc xá; đối tượng đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá; trình tự, thủ tục, thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá... Hiện tại, công tác thẩm định hồ sơ, xét đặc xá đang được tiến hành khẩn trương, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng theo điều kiện quy định, không để xót lọt và xảy ra tiêu cực.

  Đại tá Nguyễn Văn Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý trại giam (V26) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 26/12. Theo đại tá Nguyễn Văn Ninh, đặc xá năm 2009 quy định cụ thể đối tượng là người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an, Bộ quốc phòng quản lý.

  Đối với điều kiện được đề nghị xét đặc xá, đặc xá năm 2007 quy định đối tượng đặc biệt được hưởng thời gian chấp hành hình phạt tù ngắn hơn, trong đó có người bị kết án hình phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác như: xâm hại trật tự quản lý kinh tế, các tội phạm về chức vụ đã chấp hành xong hoặc không bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác. Đặc xá năm 2009 không quy định ưu tiên cho các trường hợp này.

  Về các trường hợp không được đề nghị đặc xá cũng có nhiều điểm mới như: người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn mà thời hạn tù còn lại trên 8 năm thì không được đặc xá (đặc xá năm 2007 quy định thời hạn tù còn lại trên 10 năm).

  Đặc xá năm 2007 quy định, những người bị kết án tù trên 7 năm về các tội: làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá trị khác thì không được đặc xá; đặc xá năm 2009 không có quy định điều này.

  Đặc xá năm 2007 quy định, các trường hợp có một tiền án mà phạm một trong các tội về ma tuý, giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản... thì không được đặc xá. Ngoài các trường hợp này, đặc xá năm 2009 còn quy định thêm một số tội mà có một tiền án thì không được đặc xá là cố ý truyền HIV cho người khác; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang xét xử...

  Nếu đặc xá năm 2007 quy định các trường hợp đồng thời phạm 2 tội: giết người và cướp tài sản, giết người và hiếp dâm, cướp tài sản và hiếp dâm thì đặc xá năm 2009 còn quy định thêm các trường hợp không được đề nghị đặc xá nếu đồng thời phạm 2 tội: cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em hoặc phạm tội cướp tài sản có tổ chức và có vũ khí.

  Đối với trình tự, thủ tục thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2009 có điểm mới là ở cấp tỉnh không thành lập Hội đồng Tư vấn đặc xá để tổ chức xét duyệt hồ sơ đặc xá cho những người đang chấp hành hình phạt tù ở trại giam do Công an cấp tỉch trực tiếp quản lý như đặc xá năm 2007 và những năm trước đây.

  Tỉ lệ tái phạm sau đặc xá thấp

  Trước sự quan tâm của báo giới về tỉ lệ tái phạm sau khi được đặc xá và số lượng hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2009 ở thời điểm hiện tại, Đại tá Nguyễn Văn Ninh cho biết, các phạm nhân được đặc xá trong những năm qua hầu hết đã ăn năn hối lỗi và nhận thức sâu sắc được chính sách nhân đạo và khoan hồng của Đảng và Nhà nước nên sau khi được đặc xá đã hoàn lương, tích cực tham gia lao động sản xuất, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phạm nhân được đặc xá trở về với gia đình tích cực tham gia lao động sản xuất.

  Tỉ lệ tái phạm sau đặc xá là rất thấp, tính từ năm 2000 tới nay là 4,6%. Về hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2009, tới thời điểm hiện tại Cục V26 đã nhận được khoảng gần 10.000 hồ sơ đề nghị đặc xá. Đại tá Nguyễn Văn Ninh cũng cho biết, ngày mai (27/12) là thời điểm cuối cùng nhận hồ sơ thẩm định đề nghị đặc xá ở cấp cơ sở; theo chương trình dự kiến, từ ngày 7-9/1/2009 Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ họp xét duyệt danh sách đặc xá và từ 10-13/1/2009 Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước.

  Theo Chinhphu.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #28667   03/03/2009

  lebichthuytd
  lebichthuytd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tội phạm ma túy

  tôi muốn hỏi, năm 2009 những tội phạm phạm tội lần đầu về ma túy có được đặc xá không?một năm nhà nước có mấy đợt đặc xá? co tiêu chuẩn cụ thể nào ko?
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-