Chưa ly hôn được với chồng là người nước ngoài và nhiều rắc rối ...?!

Chủ đề   RSS   
 • #104464 22/05/2011

  phamyen123

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Chưa ly hôn được với chồng là người nước ngoài và nhiều rắc rối ...?!

     Tôi lấy chồng Đài Loan năm 2007,có một con gái năm nay 3 tuổi. Vì bị chồng đánh và nhiều mâu thuẫn không thể tiếp tục nữa( lúc còn ở bên đó tôi đã làm mọi cách mà không ly hôn được) Tôi về Việt Nam được hơn một năm rồi. Hiện tại tôi có người thương yêu và chuẩn bị có con với người ấy nhưng tôi thì chưa ly hôn lên không thể ĐKKH được. Vậy nếu tôi sinh con thì con có được mang họ bố (người tôi yêu) hay không ? Thủ tục như thế nào? Cả hai chúng tôi đều rât muốn ĐKKH để thuận tiện cho lợi ích của con sau này nhưng việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài ở VN khó khăn quá... Vậy tôi rất mong được sự tư vấn giúp đỡ của mọi người. Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  6538 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #104472   22/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị!

  Trước hết QQ xin chia sẻ với chị những khó khăn mà chị đang gặp phải, QQ xin tư vấn cho chị như sau:

  Theo quy định của pháp luật thì bây giờ do chị chưa ly hôn với người chồng cũ nên việc Đăng ký kết hôn với người yêu hiện tại của chị thì hầu như là không thể. Chị có thể đăng ký kết hôn với anh ấy khi đã ly hôn với chồng cũ thôi.

  Nhưng về quyền lợi của con chị thì chị không cần lo lắng vì theo quy định của pháp luật thì con của chị khi sinh ra đều được hưởng tất cả các quyền như các đứa trẻ khác.

  Được quyền khai sinh và trên đó được ghi tên của bố cháu cho dù chị với bố cháu chưa đăng ký kết hôn.

  Về trình tự thủ tục thì như sau:

  Nơi đăng ký: UBND xã nơi cu trú của chị hoặc của bố cháu.
  Hồ sơ:Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác thay thế.
  Hồ sơ nhận con của bố cháu( cái này đến cơ quan tư pháp người ta sẽ hướng dẫn cụ thể cho chị)
  thời hạn đi đăng ký là : 60 ngày kể từ ngày sinh.
  Thời gian giải quyết: thông thường là trong ngày.

  Chị có thể tham khảo các Điều luật sau để biết chi tiết.

  Nghị định 158/2005/ND-CP viết:

  Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

  Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Chúc chị may măn!
  thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  phamyen123 (22/05/2011)
 • #104478   22/05/2011

  phamyen123
  phamyen123

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


    Xin cảm ơn bạn QQ! 
    Vậy nếu không làm ly hôn với chồng cũ mà có con với người khác có sao không? Thực tế tôi và anh ấy chỉ không thể làm được ĐKKH còn việc cưới hỏi ra mắt họ hàng hai bên chúng tôi đã làm rồi( vì bố anh ấy ốm cũng lâu chỉ mong con trai lay vợ) mà chuyện này chỉ có bên nhà tôi biết còn bên nhà anh ấy vẫn giấu. 
    Chúng tôi đang rất lo con sinh ra mà không mang họ bố.Hôm trước anh ấy có hỏi tư pháp ở phường họ nói không làm được ở phường anh ấy đang ở, nếu vậy xin hỏi phải làm ở UBNN xã của tôi ? nếu thế con tôi có thể theo hộ tịch của bố được không? Và như vậy tôi có thể chuyển khẩu theo anh ấy được không? Việc đó phải làm ở đâu ,thủ tục có rắc rối không?   
       Mong bạn tư vấn giúp!
   
  Báo quản trị |  
 • #104480   22/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị!

  Việc chị có con với người khác mà chưa ly hôn với chồng củ như vậy sẽ không sao đâu chị ạ. Chị an tâm nhé.

  Việc đăng ký khai sinh cho cháu được thực hiện tại UBND xã của chị là hoàn toàn được, cháu vẫn có quyền mang họ của bố cháu.

  Chị vẫn có quyền tách hộ khẩu ra và nhập vào hộ khẩu của anh ấy.  Những vấn đề này chị thực hiện tại cơ quan quản lý hộ tịch tại địa phương nơi chị và anh ấy đang cư trú.

  Nếu như cán bộ tư pháp mà dễ tính thì những vấn đề này tương đối dễ thôi chị ạ, tuy nhiên cũng có nhiều địa phương mấy anh cán bộ hay "hành dân" nên cái này cũng tùy chị ạ, nhưng cũng không có gì là phức tạp lắm đâu chị ạ. Vì những vấn đề trên là những vấn đề pháp luật cho phép thực hiện mà chị.

  Nếu trong quá trình thực hiện gặp thêm vướng mắc gì thì chị có thể hỏi thêm diễn đàn chị nhé, mọi người sẽ cố gắng giúp chị trong khả năng có thể.

  Một lần nữa QQ chúc chị may mắn và hạnh phúc!

  thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  phamyen123 (22/05/2011)
 • #104494   22/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  Vấn đề đăng ký khai sinh cho con bạn, tôi nghĩ phần hướng dẫn trên đã đủ. Nhưng theo tôi, vấn đề mấu chốt đó là bạn phải ly hôn được với người chồng hợp pháp ở Đài Loan. Nếu không, sau này sẽ rất bất lợi cho bạn, bạn và người yêu của bạn sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp.

  Giả sử (tôi chỉ giả sử thôi), nếu sau này bạn và người yêu sống với nhau bất hòa, tranh chấp liên quan đến tài sản sẽ không giải quyết theo thủ tục chia tài sản chung của vợ chồng mà bạn chỉ được nhận tài sản riêng của bạn (nếu chứng minh được đó là tài sản riêng, thông thường việc này không phải dễ). Rồi sau này, người chồng nước ngoài kia về bên VIệt Nam gây sự thì liệu gia đình bạn có yên ổn, bởi bạn chưa ly hôn với anh ta thì anh ta vẫn là chồng hợp pháp của bạn !

  Về việc xin ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam khi mà kết hôn lai tiến hành ở nước ngoài, bạn tham khảo một tình huống tương tự đã được các thành viên hướng dẫn khá chi tiết:
  http://danluat.thuvienphapluat.vn/ket-hon-o-nuoc-ngoai-nay-ly-hon-lam-thu-tuc-o-dau-40019.aspx

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  phamyen123 (22/05/2011)
 • #104497   22/05/2011

  phamyen123
  phamyen123

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


          Xin cảm ơn tất cả mọi người !!!
      Tôi vẫn biết cách tốt nhất là ly hôn được với chồng cũ,nhưng ở HP cứ động đến ''cửa quan'' mà nhất là có một ít dính đến nước ngoài là khó khăn! Chồng tôi (hiện tại) cũng rất muốn làm đúng thủ tục để tránh phiền hà sau này,nhưng đến tòa án thành phố họ không hướng dẫn mà chỉ ý nói là khó khăn lắm và phải mất mấy nghìn USD.
        Tôi kết hôn tại sở tư pháp thành phố Hải Phòng,nhưng mọi giấy tờ sau khi qua bên kia thì chồng cũ giữ. Tôi vẫn còn hộ khẩu và có xin lại được bản sao của giấy ĐKKH,nhưng vấn đề là tôi có con chung năm nay 3 tuổi khi tôi về VN tôi đồng ý để cháu ở với bố(có điều kiện hơn về mọi mặt, hơn là theo tôi về VN). Mà thực tế tôi cũng bất lực khi ở bên ấy về quyền lợi của mình.
          Vậy tôi muốn ly hôn một phía phải làm thế nào? Cần những giấy tờ,thủ tục và quá trình ly hôn có lâu không?  Mong các bạn trả lời giúp!
   
  Báo quản trị |  
 • #104526   22/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị!

  Việc ly hôn giữa chị với chồng chị là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, trình tự thủ tục được thực hiện như sau:


  Tòa án có thẩm quyền giải quyết : TAND TP Hải Phòng.

  Chị chuẩn bị hồ sơ gồm:

  - Đơn xin ly hôn( theo mẫu, QQ đính kèm chị tham khảo)
  -Giấy CNDKKH (bản phô tô vẫn được, nếu họ yêu cầu bản chính thì chị có thể đến STP yêu cầu cấp lại bản chính cho chị)
  -Sổ hộ khẩu,CMND phô tô.
  -Bản phô tô giấy khai sinh của con chị ( nếu như chị muốn dành quyền nuôi con,còn nếu như chị chấp nhận để cho anh ấy nuôi thì cũng không cần phải nộp nữa.)
  - Nếu có yêu cầu giải quyết về tài sản thì chị nộp các giấy tờ liên quan để chứng minh.

  Trong vòng 15 ngày Tòa án sẽ có thông báo cho chị, nếu cần bổ sung hồ sơ họ sẽ chỉ cho chị, nếu như hồ sơ hợp lệ thì họ thông báo cho chị nộp tiền án phí. ( 200.000 nếu như chị không có yêu cầu về tranh chấp tài sản, nếu có thì tính theo mức quy định tầm 2-5% giá trị tài sản tranh chấp), và chị phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thời điểm chị nộp biên lai tiền tạm ứng án phí  được xem là thời điểm Tòa thụ lý vụ án.

  Thời hạn giải quyết 1 vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài là tầm 6 đến 8 tháng, trong thời gian này Tòa án còn phải thực hiện ủy thác tư pháp qua lại nữa.


  Trong quá trình giải quyết có vướng mắc chị cứ liên hệ với diễn đàn!

  thân!

  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 23/05/2011 11:20:27 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  phamyen123 (23/05/2011)
 • #104660   23/05/2011

  phamyen123
  phamyen123

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


        Xin cảm ơn bạn và diễn đàn! 
      Tôi sẽ làm theo những hướng dẫn trên,nếu có gì vướng mắc tôi sẽ hỏi thêm nhờ diễn đàn giúp đỡ.
       Chúc bạn và mọi người những điều tốt lành!
   
  Báo quản trị |