Chưa chốt BHXH ở công ty cũ, đăng ký mở thêm sổ BHXH ở công ty mới

Chủ đề   RSS   
 • #447550 22/02/2017

  cangnamcan

  Female
  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2009
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Chưa chốt BHXH ở công ty cũ, đăng ký mở thêm sổ BHXH ở công ty mới

  Kính thưa Luật sư,

  Công ty tôi tuyển dụng Anh Thảo vào làm việc và mở sổ BHXH mới cho Anh Thảo từ tháng 06/2016 (Do Anh Thảo này không khai báo trước đây đã tham gia BHXH). Đến nay được biết Anh Thảo đã từng tham gia BHXH, Công ty tôi muốn cộng gộp thời gian tham gia BHXH trước đây ở công ty cũ và thời gian phát sinh sau này lại để không mất quyền lợi cho người lao động. 

  Tuy nhiên, bị vướng thủ tục, sau khi nghỉ việc công ty cũ vẫn chưa chốt sổ BHXH cho Anh Thảo, lí do Công ty cũ nợ tiền BHXH nhiều năm liền nên cơ quan BHXH không cho NLĐ chốt sổ BHXH.

  Anh Thảo trước đây làm việc tại Công ty TNHH MTV C, đây là 01 trong 05 đơn vị trực thuộc Tập đoàn C trước đây chuyển giao nguyên trạng cho Tổng công ty H. Là đối tượng được khoanh nợ tiền BHXH, BHYT đối với doanh nghiệp Vinashin, Vinalines theo quyết định số 1063/BHXH-BT ngày 01/4/2014. Cơ quan BHXH tỉnh Cà Mau quản lý trực tiếp.

  Đế được chốt sổ BHXH, Anh Thảo đã liên hệ với Công ty cũ đề nghị sẽ tự nộp bổ sung tiền BHXH của cá nhân anh trong thời gian công ty nợ cơ quan BHXH. Tuy nhiên, cơ quan BHXH tỉnh Cà Mau cũng không chấp nhận anh Thảo nộp riêng phần tiền BHXH của cá nhân, không cho anh Thảo chốt sổ BHXH. 
   
  Công ty cũ trích tiền BHXH từ lương của Anh Thảo hàng tháng nhưng không nộp cho cơ quan BHXH, Công ty đã làm sai. Anh Thảo là người lao động bị mất quyền lợi như vậy. Xin hỏi Đoàn Luật sư, có văn bản nào quy định, hướng dẫn cho NLĐ giống trường hợp của Anh Thảo biện pháp nào để được chốt sổ BHXH ở Công ty cũ hay không. 
   
  Trân trọng cám ơn sự hướng dẫn của Luật sư.
   
   
   
  2605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447701   23/02/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1486)
  Số điểm: 8616
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1019 lần
  Lawyer

  Căn cứ tại Mục a Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN như sau: “ Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.”

  Ngoài trường hợp này, doanh nghiệp khi nợ tiền bảo hiểm xã hội theo khoản 1 Điều 62 Quyết định 1111/QĐ- BHXH thì ghi, xác nhận đến thời điểm người lao động ngừng việc. Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết. 

  Như vậy, đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, đang phải nợ BHXH, BHYT, người lao động có thể yêu cầu giám đốc doanh nghiệp gửi văn bản về cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và đóng trước một khoản BHXH, BHYT để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH cho người lao động. Khi nhận được văn bản kiến nghị của doanh nghiệp, giám đốc BHXH tỉnh sẽ xem xét, phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chế độ BHXH cho người lao động này khi phải chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp doanh nghiệp không đồng ý làm công văn báo cáo tình trạng hoạt động khó khăn cho BHXH thì người lao động có thể tự mình đi chốt sổ BHXH.

  Nếu công ty cũ vẫn không chốt sổ cho người lao động hoặc không đóng đúng, đóng đủ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

  Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thực hiện không quy định việc cá nhân người lao động tự đóng BHXH phần trách nhiệm đóng của người lao động và phần của người sử dụng lao động, nên câu hỏi của bạn về việc tự đóng khoản nợ BHXH của Công ty để được chốt sổ BHXH là không có cơ sở để thực hiện.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;