Chủ tịch hội đồng quản trị có được ký hợp đồng kinh tế không?

Chủ đề   RSS   
 • #519082 27/05/2019

  s0rryone

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chủ tịch hội đồng quản trị có được ký hợp đồng kinh tế không?

  Cả nhà cho mình hỏi. Chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện pháp luật trên giấy phép đăng ký kinh doanh được ký các hợp đồng kinh tế của công ty chứ?

   
  870 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn s0rryone vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519501   30/05/2019

  Theo mình hiểu thì ý của bạn đang đưa ra giả thuyết như sau:

  - Chủ tịch hội đồng quản trị trong công ty cổ phần.

  - Chủ tịch hội đồng quản trị hiện đang là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

  Nếu ý hiểu của mình đúng thì mình xin có ý kiến như sau:

  Thứ nhất Chủ tịch hội đồng quản trị sẽ có các quyền và nghĩa vụ theo điều 152 Luật doanh nghiệp 2014. Nội dung điều này nói đến các quyền cơ bản của chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị và các quyền cơ bản này không gồm quyền đại diện công ty để ký kết các hợp đồng kinh tế. Nhưng nếu trong điều lệ có quy định cho phép Chủ tịch hội đồng quản trị ký kết hợp đồng kinh tế thì coi như chức danh này đang được cấp thêm quyền đó.

  Thứ hai, các quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định tại điều 13 Luật doanh nghiệp 2014. Tại đó quy định “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.” Có nghĩa là cần là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là có quyền thực hiện giao dịch thay mặt công ty, bao gồm cả ký kết hợp đồng kinh tế mà không cần điều đó được quy định trong điều lệ công ty.

  Tóm lại, chỉ cần là người đại diện theo pháp luật của công ty là sẽ có quyền ký kết các hợp đồng knih tế. Còn nếu chỉ có chức danh là Chủ tịch hội đồng quản trị, muốn được thay mặt công ty ký kết hợp đồng kinh tế phải được ‘sự cho phép’ của Điều lệ công ty.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lqc2010 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)
 • #519513   31/05/2019

  Về nguyên tắc thì người có quyền thay mặt công ty ký các hợp đồng kinh tế phải là người đại diện theo pháp luật hoặc được người đại diện theo pháp luật ủy quyền. Do đó, nếu chủ tịch hội đồng quản trị đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc được người đại diện theo pháp luật ủy quyền bằng văn bản thì có thể đứng ra ký các hợp đồng được bạn nhé.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)
 • #520931   16/06/2019

  tran-toan
  tran-toan

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 48 lần


  Trường hợp Chủ tịch HĐQT là đại diện theo pháp luật thì người này hoặc người được người này ủy quyền là người đại diện cho công ty ký hợp đồng nhưng đối với 1 số giao dịch tính theo mức/tỷ lệ giá trị hợp đồng tương đối lớn, hợp đồng mà  phía đối tác giao kết hợp đồng là chủ thể mà luật yêu cầu phải có sự thông qua, chấp thuận của HĐQT, ĐHĐCĐ thì người đại diện theo pháp luật (ở đây là Chủ tịch HHĐQT) không đương nhiên có thẩm quyền ký.

   
  Báo quản trị |