DanLuat 2015

Chủ sở hữu xe có phải chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn???

Chủ đề   RSS   
 • #420002 28/03/2016

  thuyduong.bee

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chủ sở hữu xe có phải chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn???

  Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của chủ xe và người được giao xe sử dụng khi có thiệt hại xảy ra.

  Hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu xe cho người khác mượn xe của mình và gây ra tai nạn. Vậy trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về ai???

  Theo như quy định tại Điều 604 BLDS 2005 quy định về các căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại và nghị quyết 03/2006/NQHĐTP hướng dẫn áp dụng quy định các căn cứ như sau: (1)phải có thiệt hại xảy ra, (2)phải có hành vi trái pháp luật, (3)phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra, (4)phải có lỗi. Tuy nhiên, có một số trường hợp không yêu cầu phải có căn cứ lỗi.

  Trong trường hợp chủ sở hữu xe máy mà cho người khác mượn xe gây ra tai nạn thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 623 BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo như nghị quyết 03/2006/HĐTP thì nguồn nguy hiểm cao độ sẽ được quy định tại luật giao thông đường bộ, trong đó xe máy là một loại nguồn nguy hiểm cao độ.

  Việc xác định trách nhiệm bồi thường được chia thành các trường hợp sau:

  Thứ nhất, trường hợp người được chủ sở hữu xe giao chiếm hữu, sử dụng xe theo đúng quy định của pháp luật thì người đó phải bồi thường khi có thiệt hại xảy ra, nếu không có sự thỏa thuận khác.

  Thứ hai, trong trường hợp chủ sở hữu xe giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng xe không đúng theo quy định của pháp luật mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường (ví dụ: chủ sở hữu biết người mượn xe không có bằng lái xe nhưng vẫn giao  xe cho người đó sử dụng thì phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp có thiệt hại xảy ra).

  Lưu ý: về nguyên tắc thì phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm gây ra ngay cả khi trong trường hợp không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong tình thế cấp thiết hay trường hợp bất khả kháng. Trong trường hợp này thì người gây thiệt hai cũng như chủ sở hữu xe sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  Cập nhật bởi thuyduong.bee ngày 29/03/2016 07:46:06 SA
   
  2446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-