Chủ nợ đòi lấy nhà

Chủ đề   RSS   
 • #301774 11/12/2013

  demen155

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chủ nợ đòi lấy nhà

   

  Chào Luật sư, xin Luật sư tư vấn giúp!

  Năm 1999, Ba Má tôi được cậu tôi cho đất xây nhà, trong giấy cho đất có ghi "chỉ cho đất cất nhà để ở, không được bán". Đến năm 2003 nhà tôi được cấp sổ đỏ, Ba Má tôi đứng tên. Đến năm 2007, anh tôi làm ăn kẹt vốn có mượn Ba Má tôi sổ đỏ để vay ngân hàng, nhưng do Ba Má tôi đã quá tuổi lao động, nên bên Ngân hàng không cho vay và nói là phải để anh tôi đứng tên thì mới vay được. Do anh tôi nói mượn xong 3 năm sẽ trả lại, và Ba Má tôi ít chữ, không hiểu biết Pháp luật nên khi ký giấy tờ vẫn chỉ nghĩ là cho anh mượn để vay tiền chứ biết là sang tên cho anh tôi

  Nhưng hiện tại thì anh tôi không thế chấp trong ngân hàng, mà thế chấp bên ngoài. Và từ tháng 01/2013, người đó đến nhà tôi la lối đòi tiền, đòi lấy nhà. Hỏi ra thì được biết anh tôi vay của họ từ tháng 5/2012 là 350 triệu, tháng 7/2012 giữa anh và người đó có ký cam kết là anh tôi giao nhà cho người đó, nếu trong vòng 6 tháng anh tôi trả cho bên đó 350 triệu thì bên đó sẽ trả nhà lại, với tiền lãi hàng tháng là 4% trên tổng 350 triệu. Do Ba Má tôi có tuổi, sức khỏe không tốt nên mỗi lần người ta tới la um xùm là Ba tôi lại làm mệt, và mấy lần họ yêu cầu Ba Má và anh tôi ký giấy cam kết giao nhà lại cho họ. Vừa rồi tôi có nói chuyện với bên đó thì người ta nói tính từ 5/2012đến giờ thì anh tôi nợ họ gần 400 triệu tiền gốc, tính luôn lãi là 550 đến 600 triệu. Họ nói là không muốn làm to chuyện nên yêu cầu nhà tôi dọn đi ra ngoài ở, giao nhà lại cho họ bán nếu thừa tiền thì họ sẽ trả lại (bên đó nói là đang rao bán nhà tôi giá 800 triệu), và yêu cầu những người trong gia đình tôi ký vào giấy cam kết là qua tết, ngày 05/3/2014 sẽ giao nhà lại cho họ.

  Hiện tại gia đình tôi đang rất rối rắm, không biết giải quyết như thế nào vì ngoài người đó ra, anh tôi cũng nợ mấy người khác nữa, tính lời lãi thì mỗi người cũng vài trăm triệu, và có người do biết anh tôi đứng tên sở hữu nhà nên cũng yêu cầu anh tôi viết giấy cam kết bán nhà/giao nhà. Ba Má tôi đã già yếu mà giờ phải nhìn thấy cảnh này thì tội quá, vậy kính nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi và gia đình:

  1. Việc sang tên sở hữu nhà cho anh tôi như trên có đúng quy định Pháp luật không? (Khi giấy tờ cho đất cậu tôi ghi là cho đất để ở, chứ không được bán. Lúc làm giấy tờ sang tên, mấy anh em còn lại trong gia đình tôi đều trên 18 tuổi, và không ai hay biết gì về việc này).

  2. Ba Má tôi đã già yếu, nếu người ta tới nhà đòi nợ, la lối này nọ mà Ba Má tôi có xảy ra chuyện gì thì ai là người chịu trách nhiệm? Anh tôi hay người tới đòi nợ?

  3. Việc người đang giữ giấy tờ nhà yêu cầu gia đình tôi dọn đi như thế có đúng không? Vì không có giấy tờ nào chứng minh rằng nếu sau khi nhà tôi dọn đi, bên đó bán được nhà sẽ trả lại tiền dư cho già đình tôi. Trong bản cam kết giao nhà mới nhất (tháng 11/2013) bên đó yêu cầu có chữ ký của cả gia đình tôi, nhưng chỉ có Ba Má và anh tôi ký, còn lại những anh em khác trong gia đình tôi không ai chịu ký. Vậy tới ngày đó mà chúng tôi không giao nhà thì có sao không? Với những giấy tờ vay mượn tiền, cam kết giao nhà như vậy thì bên kia có quyền đi sang tên qua cho chính họ được không? Vì bên đó nói với tôi là họ chỉ cần bỏ ra ít tiền thì sẽ tự sang tên qua cho họ, lúc đó nhà tôi xem như mất trắng???

  4. Anh tôi và gia đình rất muốn giữ lại căn nhà này (vì là đất của ông bà để lại), nên trường hợp ra tòa thì chúng tôi có thể xin trả dần được không? Vì hiện tại số tiền mà anh tôi nợ quá lớn, nếu phải đưa ra tòa thì tòa án có phát mãi nhà mà anh tôi đứng tên để trả nợ không? Và nếu không trả đủ hết cho các chủ nợ thì anh tôi có phải đi tù không? 

  5. Có người anh tôi vay tiền với mức lãi cao từ 5% - 15%/tháng, và nếu tính so với tiền gốc thì đã trả hơn rất nhiều, nhưng giờ tính ra vẫn còn thiếu cả trăm triệu, vậy nếu ra tòa thì anh tôi có phải trả hết phần lãi còn lại không? Có người tới nhà tôi dọa nói nếu anh tôi không trả tiền cho họ thì họ sẽ kêu giang hồ đánh anh tôi, tới chỗ làm của anh để quậy cho anh mất việc, đòi tới nhà tôi quậy... nếu xảy ra những trường hợp như vậy thì gia đình tôi phải giải quyết sao?

  Kính nhờ Luật sư giải đáp và tư vấn giúp tôi và gia đình!
   

   
  2909 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #306737   15/01/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24068
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1262 lần
  Lawyer

  Chào  bạn, trước hết Luật Minh Long & Cộng sự xin được chia sẽ những khó khăn cùng gia đình bạn. Còn các vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Về vấn đề chuyển nhượng nhà đất cho anh trai bạn: Bạn cần xem cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này là mang tên ai, mang tên với tư cách là chủ hộ hay là cá nhân, nếu tài sản là mang tên chủ hộ thì theo quy định của pháp luật khi chuyển nhượng thì tất cả những thành viên trên 15 tuổi phải đồng ý (ký vào hợp đồng chuyển nhượng), còn nếu là mang tên cá nhân bố hoặc mẹ bạn thì chỉ người mang tên ký vào hợp đồng và hợp đồng đó được coi là hợp pháp. 

  2. Về việc ba má bạn già yếu, người đòi nợ có hành vi gây mất trật tự: trong trường hợp này hành vi gây mất trật tự của người cho vay tiền là hành vi trái pháp luật, do đó khi có các hành vi đó bạn hoạc cha mẹ bạn có thể đề nghị công an can thiệp giải quyết. Gia đình bạn có thể yêu cầu, mọi tranh chấp không thỏa thuận được thì đề nghị đưa ra tòa án để giải quyết.

  3. Về việc giữ giấy tờ và yêu cầu gia đình bạn ra khỏi nhà: xem xét quan hệ pháp luật trong vụ việc thì giấy chứng nhận quyền sử dụng chưa được anh bạn chuyển nhượng cho người kia, vì theo quy định của bộ luật dân sự thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký (có nghĩa là đã sang tên giấy chứng nhận quyến sử dụng đất). Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên của anh bạn thì anh bạn mới là có toàn quyền đối với mảnh đất trên.

  4. Về việc xử lý căn nhà: trường hợp anh bạn muốn giữ lại căn nhà thì phải thỏa thuận trực tiếp với bên cho vay, còn theo nguyên tắc thì khi có yêu cầu tòa án sẽ giải quyết và đưa tài sản trên vào thi hành án, trường hợp ngôi nhà bạn là nơi ở duy nhất thì bạn có thể đề nghị tạm hoãn thi hành án.

  5. Về lãi suất. theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về lãi suất thì các bên cho vay có thể thỏa thuân lãi suất nhưng lãi suất sẽ không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của ngân hàng quy định. Xem xét trường hợp trên thì bên bên  cho vay đã vượt quá mức trên, theo Điều 163 Bộ luật hình sự thì nếu Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột thì sẽ bị xử lý hình sự theo điều này. Còn về phần trách nhiệm dân sự khi ra tòa, phần lãi suất cao trên sẽ không được tòa án chấp nhận. Tòa án chỉ giải quyết phần nợ gốc và phần lãi suất tối đa là 150% lãi suất cơ bản mà ngân hàng quy định. Theo đó, nếu vụ việc giải quyết bằng con đường tòa án sẽ có lợi cho anh bạn về số tiền nghĩa vụ trả nợ.

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 15/01/2014 07:32:25 CH xóa quảng cáo

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |