DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

CHỦ NHÀ KHÔNG TRẢ LẠI TIỀN ĐẶT CỌC

(hantien1010)

Chào các luật sư ạ. E có thuê 1 căn hộ chung cư. Kí hợp đồng thuê ngày 12/4. Và ngày 21/4 e chuyển tiền đóng cho chủ nhà gồm: 3 tháng thuê nhà (tháng 5,6,7) và đặt cọc 1 tháng. Mỗi tháng 4 triệu. Tổng là 16 triệu. Khi e đang ở, khoảng giữa tháng 7, chủ nhà gọi điện kêu e đóng tiền tiếp đợt nữa, nhưng e bảo từ từ vì e chưa chuẩn bị được tiền, và xưa nay đi thuê nhà, chủ nhà đều gia hạn cuối cùng phải đóng là trước ngày mùng 5 tháng tiếp theo, chứ ko ai lại yêu cầu đóng trước tận nửa tháng. Nhưng chủ nhà này cứ kêu là phải theo hợp đồng.

Trước đó chủ nhà cũng đã bảo e là khi nào ko thuê nữa thì báo trước tầm 1 tháng là đc, e sẽ ko phải trả bất cứ khoản phí nào, cũng như không phải trả tiền phá hợp đồng gì cả. Rồi 2 bên trao đổi qua lại, em bảo cho em ở nốt tháng 8 rồi e trả nhà không thuê nữa, có nghĩa là e đã đưa ra ý kiến và báo trước 45 ngày trước khi không thuê nữa. Nhưng  chủ nhà ko đồng ý cho ở thêm tháng 8, mà đưa ra 2 phương án: 1 là e chuyển luôn - 2 là phải thuê tiếp 3 tháng nữa. Vậy em chọn chuyển luôn không thuê nữa. Và rõ ràng tiền nhà e đóng là đc quyền ở hết 31/7, nhưng chủ nhà lại bảo e phải chuyển luôn, và nói theo kiểu thương tình cho e ở thêm chứ lẽ ra là em không đc ở hết 31/7 mà phải chuyển luôn giữa tháng 7. Trong khi, trước khi thuê đã thoả thuận, chỉ tính tiền nhà bắt đầu từ tháng 5 và hết tháng 7. Là 3 tháng. Còn từ giữa đến cuối tháng 4, nhà bỏ không, không ai ở, chủ nhà không tính tiền.

Em không thuê nữa và đã trả nhà vào ngày 30/7 và có khách mới vào thuê và nhận nhà không vấn đề gì . Trước khi e chuyển đi, chủ nhà nói sẽ nhờ người thân xuống kiểm tra lại nhà xem không hỏng hóc vấn đề gì thì sẽ trả em tiền đặt cọc. Và mọi khoản phí khác e đều thanh toán đủ và giải quyết xong cả rồi. Nhưng chủ nhà cứ khất lần khất lượt, lý do mãi. Trong khi e đang rất cần tiền để đi thuê nhà mới. Chủ nhà không trả tiền, chậm chễ trong việc trả tiền khiến ảnh hưởng rất lớn đến công việc của em.

Hôm nay chủ nhà bảo sẽ không gửi trả em luôn, mà e phải chờ 3 tuần nữa chủ nhà đi công tác nước ngoài về. Nhưng theo như e cảm nhận và như một số người đã tiếp xúc với chủ nhà, thì đều đoán chủ nhà sẽ quỵt tiền cọc của em và sẽ kiếm đủ lý do ra để không trả hoặc trừ hết tiền của em.

Đúng là nếu dập khuôn theo hợp đồng thì e cũng có lỗi sai. Nhưng những thoả thuận đó em và chủ nhà đều bàn bạc lại thông qua tin nhắn, 2 bên thoả thuận với nhau lại rồi, e còn lưu tin nhắn lại làm bằng chứng. Nhưng cuối cùng anh ta đều lật lọng hết, và mỗi lúc nói mỗi kiểu.

Hôm nay e có nhắn tin hỏi sao ko trả tiền cọc thì anh ta cứ bảo em phá hợp đồng, rồi anh chưa tận mắt xem nhà. Trong khi em ko hề phá hợp đồng, mà là anh ta đưa ra phương án, em lựa chọn và cả 2 bên thoả thuận. Rồi nhà có người kiểm tra ko vấn đề gì rồi, gửi ảnh đủ cả rồi, các khoản phí cũng xong cả rồi. Nhưng anh ta vẫn ko chịu. Vậy bây giờ e phải làm sao để lấy được tiền đặt cọc của mình ạ? Và nếu trường hợp anh ta định quỵt ko trả tiền thì em phải làm gì ạ? Mong các luật sư tư vấn giúp e ạ.

 

  •  14870
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…