CHỦ NHÀ KHÔNG TRẢ LẠI TIỀN ĐẶT CỌC

Chủ đề   RSS   
 • #463479 02/08/2017

  hantien1010

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CHỦ NHÀ KHÔNG TRẢ LẠI TIỀN ĐẶT CỌC

  Chào các luật sư ạ. E có thuê 1 căn hộ chung cư. Kí hợp đồng thuê ngày 12/4. Và ngày 21/4 e chuyển tiền đóng cho chủ nhà gồm: 3 tháng thuê nhà (tháng 5,6,7) và đặt cọc 1 tháng. Mỗi tháng 4 triệu. Tổng là 16 triệu. Khi e đang ở, khoảng giữa tháng 7, chủ nhà gọi điện kêu e đóng tiền tiếp đợt nữa, nhưng e bảo từ từ vì e chưa chuẩn bị được tiền, và xưa nay đi thuê nhà, chủ nhà đều gia hạn cuối cùng phải đóng là trước ngày mùng 5 tháng tiếp theo, chứ ko ai lại yêu cầu đóng trước tận nửa tháng. Nhưng chủ nhà này cứ kêu là phải theo hợp đồng.

  Trước đó chủ nhà cũng đã bảo e là khi nào ko thuê nữa thì báo trước tầm 1 tháng là đc, e sẽ ko phải trả bất cứ khoản phí nào, cũng như không phải trả tiền phá hợp đồng gì cả. Rồi 2 bên trao đổi qua lại, em bảo cho em ở nốt tháng 8 rồi e trả nhà không thuê nữa, có nghĩa là e đã đưa ra ý kiến và báo trước 45 ngày trước khi không thuê nữa. Nhưng  chủ nhà ko đồng ý cho ở thêm tháng 8, mà đưa ra 2 phương án: 1 là e chuyển luôn - 2 là phải thuê tiếp 3 tháng nữa. Vậy em chọn chuyển luôn không thuê nữa. Và rõ ràng tiền nhà e đóng là đc quyền ở hết 31/7, nhưng chủ nhà lại bảo e phải chuyển luôn, và nói theo kiểu thương tình cho e ở thêm chứ lẽ ra là em không đc ở hết 31/7 mà phải chuyển luôn giữa tháng 7. Trong khi, trước khi thuê đã thoả thuận, chỉ tính tiền nhà bắt đầu từ tháng 5 và hết tháng 7. Là 3 tháng. Còn từ giữa đến cuối tháng 4, nhà bỏ không, không ai ở, chủ nhà không tính tiền.

  Em không thuê nữa và đã trả nhà vào ngày 30/7 và có khách mới vào thuê và nhận nhà không vấn đề gì . Trước khi e chuyển đi, chủ nhà nói sẽ nhờ người thân xuống kiểm tra lại nhà xem không hỏng hóc vấn đề gì thì sẽ trả em tiền đặt cọc. Và mọi khoản phí khác e đều thanh toán đủ và giải quyết xong cả rồi. Nhưng chủ nhà cứ khất lần khất lượt, lý do mãi. Trong khi e đang rất cần tiền để đi thuê nhà mới. Chủ nhà không trả tiền, chậm chễ trong việc trả tiền khiến ảnh hưởng rất lớn đến công việc của em.

  Hôm nay chủ nhà bảo sẽ không gửi trả em luôn, mà e phải chờ 3 tuần nữa chủ nhà đi công tác nước ngoài về. Nhưng theo như e cảm nhận và như một số người đã tiếp xúc với chủ nhà, thì đều đoán chủ nhà sẽ quỵt tiền cọc của em và sẽ kiếm đủ lý do ra để không trả hoặc trừ hết tiền của em.

  Đúng là nếu dập khuôn theo hợp đồng thì e cũng có lỗi sai. Nhưng những thoả thuận đó em và chủ nhà đều bàn bạc lại thông qua tin nhắn, 2 bên thoả thuận với nhau lại rồi, e còn lưu tin nhắn lại làm bằng chứng. Nhưng cuối cùng anh ta đều lật lọng hết, và mỗi lúc nói mỗi kiểu.

  Hôm nay e có nhắn tin hỏi sao ko trả tiền cọc thì anh ta cứ bảo em phá hợp đồng, rồi anh chưa tận mắt xem nhà. Trong khi em ko hề phá hợp đồng, mà là anh ta đưa ra phương án, em lựa chọn và cả 2 bên thoả thuận. Rồi nhà có người kiểm tra ko vấn đề gì rồi, gửi ảnh đủ cả rồi, các khoản phí cũng xong cả rồi. Nhưng anh ta vẫn ko chịu. Vậy bây giờ e phải làm sao để lấy được tiền đặt cọc của mình ạ? Và nếu trường hợp anh ta định quỵt ko trả tiền thì em phải làm gì ạ? Mong các luật sư tư vấn giúp e ạ.

   

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 04/08/2017 09:42:35 SA
   
  13508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463606   04/08/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1246)
  Số điểm: 9884
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 968 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Theo qui định tại khoản 3 điều 26 Bộ luật  tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án, do đó nếu hai bên không tự giải quyết được thì bạn khởi kiện yêu cầu Toà án bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình bằng cách buộc bên kia phải trả lại cho bạn 4 triệu tiền cọc.

  Bạn thuê nhà trong thời hạn 3 tháng và đã thanh toán đủ tiền thuê cho cả 3 tháng từ đầu kỳ thuê, vậy đặt cọc 4 triệu (tương đương tiền thuê 1 tháng) để bảo đảm cho việc gì ? Trường hợp bạn thuê 3 tháng nhưng thanh toán theo từng tháng thì còn có thể hiểu phải đặt cọc 1 tháng để đảm bảo cho việc bạn phải thuê đủ 3 tháng, còn đằng này bạn đã thanh toán đủ cho suốt thời hạn thuê mà vẫn đặt cọc nên tôi không hiểu mục đích  đặt cọc này ?!

  Tuy nhiên, dù với mục đích gì thì thực tế bây giờ, thông qua các tin nhắn bạn đã có chứng cứ để chứng minh là 2 bên đã có thoả thuận mới (bạn trả nhà bên kia trả coc) và bên kia đã vi phạm, do đó khả năng thắng kiện của bạn là rất cao. 

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (04/08/2017)
 • #464427   14/08/2017

  luatsuthanhtu
  luatsuthanhtu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Theo như nội dung bạn hỏi, có thể tạm hiểu bạn và chủ cho thuê nhà đang tranh chấp Hợp đồng thuê nhà (HĐ TN). Mâu thuẫn ở đây là khi bạn đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục sau khi chấm dứt HĐ TN nhưng chủ nhà không trả bạn 4 triệu tiền đặt cọc khi bạn ký HĐ TN.

  Khi có xung đột giữa 2 bên thì Hợp đồng là căn cứ để giải quyết vấn đề.

  Vì không biết nội dung HĐ TN của bạn nên việc đánh giá, nhận định hay gợi ý cho bạn cách giải quyết cũng dựa trên thông tin mà bạn cung cấp. Có một vài lưu ý là:

  - HĐ TN của bạn có điều khoản về số tiền đặt cọc 4 triệu không? Được giao kết như thế nào? Thỏa thuận ra sao? 

  Theo bạn thì tôi đánh giá là số tiền 4 triệu đặt cọc được giao ước là sẽ trả lại cho bạn khi bạn không thuê nhà nữa và đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện x y z. Như vậy, theo toàn bộ nội dung bạn hỏi thì bạn đã đúng và chủ nhà phải có trách nhiệm trả lại bạn số tiền trên.

  - Trường hợp của bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa theo K3 Đ26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để đòi lại số tiền này.

  Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết, bạn và chủ nhà đã có những tin nhắn trao đổi qua lại chứng minh việc bạn được nhận lại số tiền đặt cọc là chính đáng, hợp pháp (bạn vẫn đang lưu) - thì đây được coi là chứng cứ có lợi cho bạn nếu bạn khởi kiện.

  Tuy nhiên, biết rằng 4 triệu cũng là số tài sản có giá trị nhưng để để khởi kiện ra một phiên tòa thì tôi e là bạn cũng mất nhiều thời gian, công sức và/hoặc tiền.

  Trên đây là ý kiến của tôi mang tính tham khảo, bạn có thể cân nhắc để làm sao đi con đường ngắn nhất mà cho kết quả tốt nhất.

  Thân chào.

   

   

   

   
  Báo quản trị |