Chủ nhà có đóng thuế xây dựng không?

Chủ đề   RSS   
 • #513118 30/01/2019

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (105)
  Số điểm: 2625
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Chủ nhà có đóng thuế xây dựng không?

  Khi tôi xây dựng một ngôi nhà bên thuế có đến và yêu cầu đóng thuế xây dựng. Tôi đã bảo ngôi nhà này xây dựng do anh em họ hàng đến giúp chứ không thuê thợ nên không đóng. Vậy trường hợp này có phải đóng thuế xây dựng không?

   
  1800 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513143   30/01/2019

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1103)
  Số điểm: 11374
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 159 lần


  Về trường hợp này, theo quy định thì hộ gia đình, cá nhân hoạt động xây dựng có  thu nhập từ 100 triệu/năm trở lên thì phải đóng thuế thu nhập. Do đó, khi chủ nhà có thuê nhân công (thầu) xây dựng thì nhân công (thầu) này phải chịu thuế.

  Tuy nhiên, công tác quản lý thu thuế ở một số địa phương thì họ có thể triển khai thu trực tiếp từ chủ nhà vì tính chất của hoạt động xây dựng "nay đây mai đó" nên rất khó để cơ quan thuế thu thuế trực tiếp từ những người xây dựng này được.

  Chi cục Thuế TP. Hải Dương có hướng dẫn như sau:

  Phương án 1: Đối với trường hợp người dân đến nhận kết quả giấy phép xây dựng phối hợp tốt với cơ quan thuế trong việc cung cấp thông tin, kê khai nộp thay chủ thầu xây dựng.

  Khi người dân đến làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, cơ quan thuế tuyên truyền cho người dân hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong việc chấp hành pháp luật thuế, nếu chủ hộ đồng thuận với đề nghị cung cấp thông tin chủ thầu xây dựng và thực hiện kê khai nộp thay cho chủ thầu xây dựng theo hướng dẫn của cơ quan thuế đồng thời nộp tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

  Phương án 2: Trường hợp người dân không phối hợp với cơ quan thuế kê khai, nộp thay cho chủ thầu xây dựng. 

  Khi người dân đến làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, cơ quan thuế tuyên truyền cho người dân hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong việc chấp hành pháp luật thuế; trường hợp người dân không đồng thuận việc kê khai nộp thay cho chủ thầu xây dựng; khi nhận kết quả cơ quan thuế đề nghị cung cấp thông tin chủ thầu xây dựng, pho to giấy phép xây dựng, cơ quan thuế thông báo cho người dân dự kiến mức thuế phải nộp và đề nghị người dân cam kết khấu trừ tiền thuế khi thanh toán tiền công cho chủ thầu xây dựng (có mẫu bản cam kết).

  Nếu anh chứng minh là chỉ dùng nguồn lực trong gia đình để xây dựng nhà thì không cần phải đóng thuế này.

   

   
  Báo quản trị |