Chủ đề tiền lương - Lao Động - BHXH 2018

Chủ đề   RSS   
 • #510070 13/12/2018

  Chủ đề tiền lương - Lao Động - BHXH 2018

  Xin chào Luật sư !

  Trước tiên em xin nói sơ qua về tình huống của Cty em. Cty em là công ty chuyên về gia công mặt hàng thủy sản. Bên em đứng ra nhận nguyên liệu của khách hàng về thuê nhân công về gia công, trả lại thành phẩm cho khách hàng và xuất hóa đơn phí gia công.  đối với nhân công Cty em hợp đồng với người lao động theo thỏa thuận miệng và tiền lương chi trả theo Sp/ngày. công việc này có thể làm liên tục 9-10 tháng trong năm. vì nguồn nguyên liệu có mùa vụ. Địa bàn nơi Công ty em hoạt động có rất nhiều những Công ty có hình thức hoạt động tương tự. Vì nhu cầu lao động cao và linh hoạt nên, Công nhân có thể hôm nay làm ở công ty em, hôm sau công ty em không có nguyên liệu hoặc có ít thì họ sẽ đến với các công ty khác để làm công việc tương tự. Do đó về phía người lao động không muốn bị ràng buộc về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội. Người lao động muốn được nhận đầy đủ tiền lương cho ngày công làm việc của mình vào cuối ngày và hôm sau thì họ có thể tự do lựa chọn công ty nào để bắt đầu làm việc. Do đặc thù như vậy nên rất khó để Cty em có thể thực hiện được đúng quy định về lao động tiền lương, BHXH, và TNCN. Nay em xin được hỏi Luât sư một số vấn đề

  Vấn đề 1: Xin hỏi trường hợp bên em ký hợp đồng thời vụ với 1 cá nhân đại diện cho tập thể người lao động. cá nhân này sẽ chịu trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói có vi phạm luật lao động không (bên em giao kết hợp đồng theo từng ngày).

  căn cứ khoản điều 18 Bộ luật lao động. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

  Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.

  Căn cứ khoản 2 điều 16 bộ luật lao động: "Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. " 

  Vấn đề 2: Nếu được Sở LĐ chấp nhận thì khi cơ quan thuế kiểm tra thuế TNDN, phần chi phí tiền lương không có hợp đồng lao động bằng văn bản có được chấp nhận là chi phí hợp lý không. ( Cty em vẫn chấm công, tính lương, và có chứng từ chi lương cho người đại diện tập thể lao động thời vụ).

  Vấn đề 3: Trường hợp trên có bắt buộc mua BHXH không. Nếu phải đăng ký mua bảo hiểm thì tiền lương đóng bảo hiểm xác định thế nào.

  Vấn đề 4: Do đặc thù điều kiện lao động như trên. Do đó về thuế TNCN không đăng ký được MST cá nhân, không làm mẫu cam kết thu nhập 1 nơi. Nhưng Thu nhập dưới 2tr/ lần chi lương ( chi lương hàng ngày) vậy có phải thu 10% thuế TNCN hay không.

  Cuối năm có phải quyết toán thuế TNCN hay không. Nếu quyết toán thuế TNCN cuối năm phát sinh số thuế phải nộp thì phải xử lý thế nào với số tiền thuế phát sinh. 

  Rất mong nhận được trả lời của Luật Sư.

  Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào !

   
  453 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DichVuKeToanBacLieu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận