CHỐT SỔ BẢO HIỂM

Chủ đề   RSS   
 • #344035 12/09/2014

  CHỐT SỔ BẢO HIỂM

  Chào luật sư!

  Trước tiên tôi xin gửi đến anh lời chào và chúc anh sức khỏe tốt
  Hôm nay tôi có việc muốn xin hỏi ý kiến Luật sư mong LS bớt chút thời g
  ian tư vấn giúp tôi.
  Bố tôi (năm nay 58 tuổi) làm việc tại Công ty cổ phần CNTT đến hết thời điểm  tháng 8/2013 và  tính đến thời điểm đó đóng bảo hiểm xã hội được hơn 30 năm (đến thời điểm nghỉ thì mới dừng đóng bảo hiểm) Vì lí do sức khỏe nên phải xin nghỉ việc (có giám định của cơ quan có thẩm quyền là đủ điều kiện để về hưu)
  Rất nhiều lần gọi điện đến Cty cũ để xin chốt sổ bảo hiểm, nhưng toàn nhận được câu trả lời là Công ty đang khó khăn nên chưa chốt được sổ
  Giờ là tháng 9/2014 tức là hơn 1 năm sau ngày nghỉ Bố tôi yêu cầu chốt sổ thì được Công ty trả lời là đến cơ quan bảo hiểm để tự chốt sổ (vì đợt trước Công  ty đã chốt đến tháng 3/2012). Bố tôi chấp nhận mất 15 tháng đóng bảo hiểm để đồng ý chốt được sổ, thì đến nơi cơ quan bảo hiểm lại thông báo là do Doanh nghiệp bố tôi nợ đọng nhiều nên bị đánh tụt thời gian chốt bảo hiểm xuống đến thời điểm tháng 8/2010. Và nếu muốn chốt đến thời điểm tháng 3/2012 thì phải đóng hơn 60 triệu để được chốt sổ.
  Quả thực số tiền đó rất lớn, ngoài khả năng của bố tôi. Giờ bố tôi sức khỏe yếu chỉ mong vào đồng lương hưu sau khi nghỉ việc, mà giờ như này không biết nên làm như nào nữa.
  Kính mong Luật sư tư vấn cho tôi và bố tôi để bố tôi có thể làm được sổ lương hưu càng sớm càng tốt ạ.
  Trân trọng! 
  Mong nhận được hồi âm của Luật sư rất nhiều ạ!
   
   
  3329 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #344386   13/09/2014

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Tôi chưa hiểu thông tin bạn nói là đã chốt sổ đến tháng 3/2012 rồi mà bây giờ lại bị đánh tụt xuống tháng 8/2010? Bạn có thể scan sổ đưa lên cho mọi người cùng xem cụ thể được không? từ đó mới có thể tham gia ý kiến với bạn được.

  Nhưng căn cứ quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 62 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 là: 

  đ) Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN của kỳ trước (theo thời hạn và phương thức đóng) thì ghi, xác nhận đến thời điểm người lao động ngừng việc. Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết.

  thì cty phải có trách nhiệm làm công văn cam kết để cơ quan BHXH giải quyết chốt sổ và làm chế độ hưu cho bố bạn. Cách làm này tôi đã được biết có đơn vị đang nợ BHXH nhưng người nghỉ hưu vẫn được giải quyết theo hướng dẫn này. Ở đây có thể cty của bố bạn không biết có quy định này, hoặc không nhiệt tình để giải quyết chế độ cho bố bạn.

  Con đường cuối cùng, bố bạn có thể kiến nghị liên đoàn lao động cấp huyện giúp đỡ.

  Chúc bố con bạn sớm đòi lại quyền lợi chính đáng.

   
  Báo quản trị |