Chồng ngoại tình, tôi có được giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #532706 08/11/2019

  phungkhanhan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chồng ngoại tình, tôi có được giành quyền nuôi con sau ly hôn?

  Tôi phát hiện chồng mình ngoại tình, và mua nhà cho con bồ nhí. Tôi muốn ly hôn nhưng giờ hoàn toàn phụ thuộc vào chồng về kinh tế. Chồng tôi có một vị trí cao trong một cơ quan lớn. Tôi nghỉ việc sau khi sinh con trai thứ hai.
   
  Chúng tôi có 3 ngôi nhà nhưng tất cả đều đứng tên của chồng. Hiện tại, tôi biết rằng nếu tôi ly hôn, tôi ở trong tình trạng yếu kém, rất khó để yêu cầu phân chia tài sản hoặc quyền nuôi con. Chồng tôi không quan tâm nhiều đến con cái nhưng anh ấy hỗ trợ tài chính cho con đi học tốt. Anh ấy có tính chiếm hữu cao và chắc chắn sẽ không cho tôi quyền nuôi con.
   
  Tự thân biết phận, vì tôi biết chồng tôi có một bồ nhí, tôi không nói gì nhưng không thể chịu đựng được như thế này. Nếu tôi muốn chắc chắn rằng tôi sẽ được nuôi đứa con sau khi ly hôn thì tôi cần chuẩn bị gì?  Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì việc khi tôi thu thập bằng chứng của người chồng ngoại tình liệu có là lợi thế của tôi khi chúng tôi ra Tòa ly hôn không. Xin các luật sư tư vấn giúp tôi!
  Cập nhật bởi phungkhanhan ngày 08/11/2019 04:13:22 CH
   
  1589 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phungkhanhan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #532766   10/11/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 226 lần


  Chào bạn,

  Theo nội dung bạn cung cấp thì bạn đang gặp khó khăn trong việc sắp tới sẽ giành quyền nuôi con như thế nào khi chồng ngoại tình? mà chồng bạn có điều kiện hơn bạn. Theo đó, mình đưa ra nội dung tư vấn cho bạn như sau:

  Bạn không cần tự ti quá về bản thân, vì việc giành quyền nuôi con ngoài điều kiện để lo cho bé tòa án còn xem xét đến các yếu tố khác như: Tư cách, phẩm chất, lối sống của người nuôi, thời gian dành cho con, lứa tuổi, giới tính của con phù hợp phát triển khi ở với cha hay với mẹ, việc làm, thu nhập, chỗ ở của cha, mẹ sau ly hôn... Do đó, sẽ không có một sự đảm bảo chắc chắn để nói rằng người có khả năng, điều kiện hơn sẽ giành được quyền nuôi con.

  Còn về tài sản: Theo bạn nói "Chúng tôi có 3 ngôi nhà nhưng tất cả đều đứng tên của chồng và chồng bạn có mua nhà cho bồ nhí trong lúc bạn vẫn là vợ hợp pháp"

  Căn cứ quy định tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:
   
  "1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
   
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
   
  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
   
  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung"
   
  Do đó, theo quy định trên thì tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp chồng bạn được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Việc chứng minh tài sản riêng đó thì chồng bạn phải chứng minh. Nếu không chứng minh được thì tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân mặc nhiên là tài sản chung của vợ chồng khi có yêu cầu thì sẽ được chia đôi. 
   
  Nên nếu 3 ngôi nhà được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, tức đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu chồng bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì phải có cơ sở chứng minh đó là tài sản riêng như nêu trên.
   
  Vậy nên, trong trường hợp phát hiện chồng ngoại tình và cả hai không thể tiếp tục chung sống bạn có quyền gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh về việc chồng bạn ngoại tình bạn có thể cung cấp thêm để tòa án xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đối với trường hợp một trong hai bên ngoài tình tòa án cũng không bắt buộc phải chứng minh, tòa án có thể căn cứ vào lời khai của các đương sự và những cơ sở hiện có để xem xét giải quyết.
   
  Trên đây là nội dung tư vấn của mình hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

  Bạn tham khảo chi tiết về thủ tục đơn phương ly hôn và những lưu ý tại đây:

  >>> 07 điều phụ nữ cần lưu ý khi ly hôn;

  >>> Những điều cần biết khi đơn phương ly hôn;

  >>> Toàn bộ thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

   

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 10/11/2019 09:13:53 CH
   
  Báo quản trị |