Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phạm pháp không?

Chủ đề   RSS   
 • #540438 03/03/2020

  thanghi.info
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 1773
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 80 lần


  Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phạm pháp không?

  Là một vấn đề pháp lý khá thú vị, chắc cũng rất ít người nghĩ đến việc nếu như một ngày vì một lý do nào đó chồng ép buộc hoặc dùng vũ lực để ép vợ quan hệ tình dục thì người chồng có phạm tội không?

   

  Theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng dựa trên sự bình đẳng, yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau để tiến tới mưu cầu hạnh phúc. Việc ép vợ phải quan hệ tình dục là hành vi vi phạm pháp luật, nó được quy định tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm, theo đó:

  “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. 

  Chủ thể ở đây chính là “Người nào” tức là không phân biệt giới tính, là nam hay nữ miễn là họ có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định. Chỉ cần người đó có hành vi như trên thì sẽ đủ yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm.

  Về mặt pháp lý thì hành vi cố nài ép hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm thực hiện quan hệ trái ý muốn của nạn nhân đều phạm tội. Mặt khác, trong điều luật này có quy định hành vi “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” có thể hiểu rằng nó không chỉ riêng đàn ông mà ngay cả khi người phụ nữ ( thậm chí là trong quan hệ tình dục giữa vợ/chồng) nếu có hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của người khác thì sẽ thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm và vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

   
  3174 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
  anhtuan.law (08/03/2020) ThanhLongLS (04/03/2020) minhluan.123 (03/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận