Chồng đánh vợ và con riêng của vợ

Chủ đề   RSS   
 • #510967 27/12/2018

  thanh23082003

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chồng đánh vợ và con riêng của vợ

  Vợ tên T chồng tên C con riêng của mẹ tên Th và ng trả tiền B T là ng cho vay tiền và C là ng đi làm cùng với 2 ng bạn , sau 1 thời gian có 2 ng bạn ấy bận và đi công tác xa thì mượn tiền T . vào 1 đêm T đang tính tiền cho vay thì B tới trả tiền công cho 2 ng bạn của C , 1 lúc sau C về thì thấy T đang có tiền và C nói tiền của ai T nói là của 2 ng kia , 1 hồi sau C tò mò nên nhắn cho B hỏi tiền của ai thì B đang bận nên nhắn tiền C đấy , C lên cơn điên vì T lừa nên tới nắm tóc và hỏi sao B đưa tao mày lấy xong tát T vài cái , T tức vì kg bik chuyện gì xảy ra tự nhiên tiền của 2 ng kia lại nói của C và Th can thiệp vào để bảo vệ mẹ thì bị đánh , trong lúc đó Th tức kg bik tự chủ liền thấy con dao trên kệ thì Th rút ra và đâm C , trong hoản sợ có ng thấy và gọi công an tới Vậy trong trường hợp này Th có đc coi là tự vệ chính đáng hay kg chính đáng , Th có bị gì từ pháp luật không?

  Cập nhật bởi thanh23082003 ngày 27/12/2018 08:56:45 PM
   
  1282 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510982   27/12/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Trường hợp trên Th có thể được xem là tự vệ chính đáng vì đã bị đánh. Tuy nhiên, hành vi dùng dao đâm trả là không cần thiết vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của C. Trường hợp này nếu có thể Th sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 , tùy theo mức độ nặng nhẹ và tỉ lệ thương tật mà tòa đưa ra mức phạt. Thay vì dùng dao đâm trả thì Th có thể chạy đi cầu cứu mọi người xung quanh. 

  Tại Điều 15 BLHS quy định:
  "Phòng vệ chính đáng
  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
  Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."
  Ngoài hình phạt theo pháp luật hình sự thì ngoài ra có thể bồi thường chi phí và tiền mặt cho người bị gây thương tích theo quy định pháp luật dân sự.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhkhoayentam vì bài viết hữu ích
  thanh23082003 (28/12/2018)
 • #510983   27/12/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 285 lần


  Tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 quy đinh:
   
  "Điều 22. Phòng vệ chính đáng
   
  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
   
  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
   
  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
   
  Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này."
   
  Như vậy, khi xem xét một hành vi có được coi là phòng vệ chính đáng hay không cần hội tụ đủ các yếu tố:
   
  - Thứ nhất, về phía nạn nhân: là người đang có hành vi xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân người phòng vệ hoặc của người khác (người thứ ba). Hành vi xâm phạm này phải là hành vi có tính chất nguy hiểm đáng kể. Mức độ đáng kể ở đây là tuỳ thuộc vào tính chất quan trọng của quan hệ xã hội bị xâm phạm, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công của nạn nhân (người có hành vi xâm phạm). Trong tình huống của bạn, người kia sau khi đánh ngã bạn vẫn có ý định tấn công tiếp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của bạn
   
  - Thứ hai, về phía người phòng vệ: Nếu thiệt hại do người có hành vi xâm phạm gây ra có thể là thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, có thể là thiệt hại về tài sản, nhân phẩm, danh dự hoặc các lợi ích xã hội khác, thì thiệt hại do người có hành vi phòng vệ gây ra chỉ có thể là thiệt hại tính mạng hoặc sức khoẻ về cho người có hành vi xâm phạm. Người kia gây tổn hại về sức khỏe cho bạn và sau đó bạn cũng gây tổn hại về sức khỏe lại cho người đó.
   
  - Thứ ba, hành vi chống trả là cần thiết. Cần thiết là sự thể hiện tính không thể không chống trả, không thể bỏ qua trước một hành vi xâm phạm đến các lợi của xã hội. Khi đã xác định hành vi chống trả là cần thiết thì thiệt hại gây ra cho người có hành vi xâm phạm dù có lớn hơn thiệt hại mà người có hành vi xâm phạm gây ra cho người phòng vệ vẫn được coi là phòng vệ chính đáng. Mặc dù mức thương tích bạn gây ra cho người kia lớn hơn mức thương tích bạn phải chịu nhưng điều này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe đang bị đe dọa của mình.
   
  Theo quan điểm của tôi thì hành vi này không phải là phòng vệ chính đáng. Theo như phân tích ở trên thì Th có thể lựa chọn cách kéo mẹ ra, hoặc ngăn cản C đánh mẹ mình. Ở đây Th đã có hành vi xô xác C, trong lúc tức giận đã dùng dao đâm C.
   
  C có tử vong sau khi xô xác hay chỉ bị thương tích?
   
  - Nếu C chết thì Th có thể truy tố về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ 07 đến 15 năm tù.
   
  - Nếu C chỉ bị thương tích thì có thể truy tố Th về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017). Khung hình phạt đối với tội cố ý căn cứ và mức độ thương tích của C.
  Cập nhật bởi NgocHoLaw ngày 27/12/2018 10:10:43 CH lỗi chính tả
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
  thanh23082003 (28/12/2018)