Chồng có trách nhiệm đối với khoản nợ của vợ trong trường hợp nào?

Chủ đề   RSS   
 • #411859 31/12/2015

  vietnam.everest

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Chồng có trách nhiệm đối với khoản nợ của vợ trong trường hợp nào?

  Hỏi: Trước đây, vợ tôi đứng tên hợp đồng vay mua điện thoại di động trả góp để sử dụng cá nhân, cô ấy đóng tiền trả góp cho ngân hàng được vài tháng thì ngừng không đóng nữa. Vậy tôi có phải trả khoản tiền còn lại của cô ấy không? (Q.D - Hà Nam)
   
   
  Công ty Luật TNHH Everest trả lời:
  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
  “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.” (khoản 1 Điều 27).
  “Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình” (khoản 1 Điều 30).

  Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:
  "1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.  
  2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật. 
  3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này”  (Điều 38).

  Như vậy, nếu vợ anh vay tiền để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình thì anh phải có trách nhiệm liên đới đối với khoản vay mượn đó. Theo đó, nghĩa vụ trả nợ sẽ được thực hiện bằng tài sản chung của hai vợ chồng, nếu tài sản chung không đủ thanh toán thì hai vợ chồng phải sử dụng thêm tài sản riêng để trả nợ.
  Trường hợp vợ anh vay tiền vì mục đích cá nhân, không phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì anh không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ đó. Nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ dân sự riêng của vợ anh. Để thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng trong thời kì hôn nhân thì vợ, chồng anh có thể thỏa thuận chia tài sản chung theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. 

  Nguồn: Luật Việt

  >>>: tư vấn pháp luật dân sựtư vấn pháp luật, tư vấn pháp luật doanh nghiệp

  Cập nhật bởi vietnam.everest ngày 31/12/2015 04:08:46 CH Cập nhật bởi vietnam.everest ngày 31/12/2015 04:08:13 CH
   
  4929 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận