DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chôn thuốc trừ sâu vào lòng đất, mối nguy hại cho người dân!

Tại hiện trường Cty CP Nicotex Thanh Thái (đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) hàng chục điểm người dân đào lên đều xuất hiện những thùng phuy đựng thuốc trừ sâu. Có thùng đã bị mục, thuốc độc đã ngấm vào lòng đất, có nhiều thùng khác vẫn chứa rất nhiều thuốc sâu. Mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc. 

Rất nhiều hố được người dân đào lên hàng nghìn vỏ đựng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Phân xưởng sản xuất là những ngôi nhà cũ kỹ nằm sâu trong núi với hàng dãy dài thùng phuy chứa chất hóa học và thuốc sâu.

Ông M.D.H - bảo vệ công ty cho biết,  hiện nay nhà máy chôn dưới lòng đất khoảng 5 tấn hóa chất thuốc trừ sâu. 

Hiện trường đào các thùng hóa chất của người dân

Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về môi trường từ nhà máy, nhiều hộ dân sống quanh vùng đã phải dùng đến biện pháp bịt khẩu trang để ngủ. 
 
Chị Lê Thị Hạnh - thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (thôn sát Cty) bức xúc: “Chồng tôi bị chết vì ung thư do thuốc trừ sâu do nhà máy này thải ra. Hàng chục năm nay Cty này chôn thuốc sâu vào lòng đất đầu độc nhân dân. Chúng tôi đã kêu cầu nhiều cửa nhưng vẫn không ai giải quyết”. 
 
địa bàn Cty Thanh Thái này nằm đúng nơi gọi là mó nước, tức đầu nguồn nước của hàng loạt xã của huyện Cẩm Thủy và Yên Định. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ung thư và nhiều bệnh khác.
 
ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Cty - thì cố tránh trách nhiệm cho rằng: “Đấy là lỗi của các giám đốc tiền nhiệm, chứ tôi không biết gì”(?!). Ông Thống khẳng định từ khi ông nhậm chức (2010), ông chưa cho chôn bất kỳ thùng thuốc sâu nào. 
 
Anh Hồ Chí Thanh hỏi: “Vậy 2 năm qua ông để chất thải ở đâu? Sao ông lại chở hàng trăm thùng phuy ra khỏi địa bàn trong khi chỉ cho phép chở chai, gói đã đóng gói đi?”. Ông Giám đốc Nguyễn Đình Thống đã không trả lời được. 
 
Người dân chặn xe tải chở thùng hóa chất đi tẩu tán của Công ty Thanh Thái
 
Ông Phạm Quốc Bảo - Chánh Văn phòng UBND huyện - cho hay: “Tôi là người địa phương đó, tôi biết rõ chứ. Người dân bức xúc đã lâu nhưng huyện cũng chỉ biết đề xuất các cơ quan có chuyên môn về kiểm tra, nhưng lần kiểm tra nào các cơ quan hữu quan cũng đều có báo cáo là môi trường tốt. Bây giờ người dân bức xúc đào lên chúng tôi mới biết”. 

Theo NLĐ

  •  12581
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…