DanLuat 2015

Cho vay với lãi suất 7 lai

Chủ đề   RSS   
 • #382779 12/05/2015

  Cho vay với lãi suất 7 lai

  Kinh thưa luật sư.

  Tôi tên Lê Tú Trân hiện nay tôi đang ở Bạc Liêu,xin luật sư cho tôi hỏi về 1 vấn đề cho vay với lãi suất 7 lai.Vào năm 2010 mẹ chồng tôi có vai tiền của người thiếm với lãi suất 7 lai,với số tiền là 120 triệu đồng,nhưng vào2013 gia đình gặp khó khăn nên không đóng lãi cho người thiếm đó,hiện tại người thiếm đó đang làm phó hiệu trưởng 1 trường tiểu học và đã là Đảng viên.Trong tờ giấy nợ đó thì cũng có chử ký của chồng tôi nhưng người dứng tên trong giấy nợ vay là mẹ chồng tôi và mẹ chồng tôi cũng có ký tên trong đó,bây giờ người đó định thưa mẹ chồng tôi ,như vây người đó có thưa được ko,có ảnh hưởng gì đến chồng tôi khong,Xin luật sư tư vấn dùm gia đình chúng tôi,thành thật biết ơn

   
  2174 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444407   26/12/2016

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, theo tìm hiểu, tôi có thể hiểu “vay với lãi suất 7 lai” theo như lời của bạn nghĩa là vay với lãi suất 7%/tháng.

  1.Về mức lãi suất cho vay

  Theo BLDS 2005, vấn đề lãi suất trong hợp đồng vay được quy định như sau:

  “Điều 476. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

  Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHN ngày 29/11/2010 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Do đó, nếu theo quy định tại Điều 476 BLDS 2005 thì chỉ có thể áp dụng mức lãi suất cao nhất đối với khoản tiền anh bạn vay là: 9%/năm x 150% = 13,5%/năm.

  Như vậy, lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng

  Mẹ chồng bạn và phía bên cho vay thỏa thuận lãi suất 7%/tháng đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép, nên trước hết là vi phạm pháp luật dân sự về việc áp dụng lãi suất cho vay theo quy định tại Điều 476 BLDS nói trên. Khi có tranh chấp xảy ra, pháp luật không thừa nhận và bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

   2. Về cách giải quyết vấn đề

  Trong trường hợp của bạn, để giải quyết mâu thuẫn, mẹ bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  Trước hết, mẹ bạn có thể thỏa thuận với bên cho vay để thống nhất với họ lại mức lãi suất phù hợp với quy định của pháp luật và thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay của mình. Bên cạnh đó, để có được sự thỏa thuận giữa hai bên, bạn có thể tham khảo Quy định 181-QĐ/TW năm 2013 về xử lý kỉ luật Đảng viên vi phạm. Cụ thể khoản 3 Điều 30 quy định như sau:

  “Điều 30. Vi phạm về tệ nạn xã hội

  3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

  a) Đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức.

  b) Tổ chức sản xuất, bán hoặc lưu hành, tán phát các văn hóa phẩm có nội dung cấm, độc hại.

  c) Sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy.

  d) Cho vay nặng lãi, sử dụng các hành vi trái pháp luật dưới mọi hình thức để đòi nợ.

  đ) Tổ chức chứa chấp và môi giới mại dâm; tổ chức hoạt động mại dâm; bảo kê mại dâm; lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm.

  Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được, mẹ bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cứ trú, sinh sống hoặc làm việc của bị đơn để có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vay tài sản này là vô hiệu. 

  Như vậy, người thím cho mẹ chồng bạn vay  tiền sẽ không thể kiện mẹ chồng bạn. Do vậy, không ảnh hưởng đến chồng bạn trừ khi chồng bạn cũng là Đảng viên. Thêm vào đó, nếu không hạ lãi suất cho vay xuống, người thím đó có thể bị khai trừ khỏi Đảng.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-