Cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ: nên hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #383562 16/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4209 lần


  Cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ: nên hay không?

  Ở nước ta, hiện nay việc cho vay có tài sản đảm bảo khá phổ biến rộng rãi, giải quyết được nhu cầu vốn của bên cho vay và bên đi vay. Cho vay có đảm bảo bằng tài sản được chia làm 02 loại:

  - Cho vay có đảm bảo bằng tài sản hữu hình.

  - Cho vay có đảm bảo bằng tài sản vô hình.

  Loại 1 là loại phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, được pháp luật và xã hội thừa nhận, để được vay với trường hợp này, cá nhân đi vay cần phải đảm bảo việc trả nợ của mình bằng các giấy tờ, hồ sơ chứng minh về tài sản của mình.

  Loại 2 chính là đi vay bằng tài sản trí tuệ mà mình muốn đề cập với các bạn. Thực tế, việc cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ ở các nước phát triển trên thế giới không phải là mới, nhưng với chúng ta là mới.

  Việc nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng nếu đưa vào áp dụng quy định cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hiện nay. Tuy nhiên, để thực sự quản lý việc cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ có hiệu quả là một bài toán khó cho các nhà làm luật hiện nay.

  Tài sản trí tuệ bao gồm bí mật kinh doanh, bằng sáng chế, thẩm định giá trị….Việc quản lý các tài sản này không phải dễ.

  Vấn đề đặt ra như bí mật kinh doanh, khi đem vào tài sản thế chấp liệu nó có còn là bí mật không? Có thể nói tài sản trí tuệ là loại tài sản cần được bảo mật một cách kĩ lưỡng, vì đó là loại tài sản rất dễ bị đánh cắp. Việc bảo quản tài sản trí tuệ cần phải thực hiện như thế nào để chúng luôn được an toàn, không bị đánh cắp??

  Mình hoàn toàn ủng hộ với ý kiến cho vay có đảm bảo bằng tài sản trí tuệ, tuy nhiên, giải pháp để quản lý hình thức cho vay này, đặc biệt là tài sản trí tuệ phải thực hiện như thế nào cho hiệu quả vẫn là một dấu chấm hỏi để chúng ta phải cùng thảo luận?

   
  4033 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận