Cho thuê nhà của Bà nội đã già yếu, làm sao cho đúng?

Chủ đề   RSS   
 • #185473 14/05/2012

  Cho thuê nhà của Bà nội đã già yếu, làm sao cho đúng?

   
  Xin chào các Anh/Chị và các Luật sư tư vấn giùm.

  Bà Nội tôi có 1 mảnh đất (có sổ đỏ do Bà đứng tên), hiện đã 90t và bị lãng trí, không nhớ gì hết. Bà có 1 người con trai (ba tôi-hiện đã mất) và 1 người con gái nuôi (cô tôi hiện rất khó khăn và ở xa).
  Mẹ tôi có 4 người con. Hiện tại mẹ và 2 đứa đang định cư ở nước ngoài, tôi và người anh vẩn ở VN.

  Nay đất của Bà có người muốn thuê để bán cafe, chúng tôi muốn cho thuê với hợp đồng công chứng cho chắc, nhưng hơi rối trí không biết phải làm sao vì không biết ai là người đại diện bên cho thuê để ký hợp đồng cho thuê trên với công chứng. mẹ và 2 em thì đang ở nước ngoài, cô thì khó khăn mà lại ở xa. bà hiện ở với 2 anh em tôi.

  Xin A/Chị và các Luật sư tư vấn giùm tôi phải tiến hành các bước tuần tự phải làm như thế nào? Tại cơ quan nào? Căn cứ pháp lý.

  Trân trọng cảm ơn.
   
   
  3199 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #196163   24/06/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Đức Long - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  1. Trường hợp bà của bạn mà tinh thần còn minh mẫn thì để bà ký hợp đồng cho thuê nhà có công chứng.

  2. Trong trường hợp bà của bạn bị lãng trí hay tinh thần không còn được minh mẫn (mất năng lực hành vi dân sự) thì bạn nên:

  - Yêu cầu Toà án tuyên bố bà của bạn mất năng lực hành vi dân sự. Thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 319 Bộ Luật tố tụng dân sự;

  - Đăng ký giám hộ cho bà của bạn tại UBND cấp xã nơi bà của bạn đang cư trú.  Thủ tục đăng ký giám hộ theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về quản lý hộ tịch và Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn thi hành Nghị định 58/2005/NĐ-CP.

  3. Sau khi bạn tiến hành thủ tục theo mục 1 và 2 thì người giám hộ của bà sẽ đại diện ký hợp đồng cho thuê nhà có công chứng.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 144 Bộ Luật dân sự về phạm vi đại diện: "Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

  Chúc bạn thành công!

  Luật sư Nguyễn Đức Long.

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |