Cho thuê diện tích mặt hồ để kinh doanh du lịch

Chủ đề   RSS   
 • #397497 24/08/2015

  lockbt

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho thuê diện tích mặt hồ để kinh doanh du lịch

  cho tôi hỏi luật sư vấn đề là hiện tôi đang có nhu cầu thuê lại 1 diện tích mặt hồ ( hồ nước lớn), tuy nhiên hồ này lại nằm trong quyền quản lý  khu bảo tồn thiên nhiên. để làm hợp đồng thuê lại diện tích đó .cho nên tôi cần các luật sư tư vấn. (hồ này quy hoach cho phép cho các cá nhân tổ chức thuê để kinh doanh du lich đã được phê duyệt).tôi tim hiểu 1 số văn bản nhưng chưa được rõ lắm.kính mong các vị luật sư tư vấn.

  Cập nhật bởi lockbt ngày 24/08/2015 10:16:40 CH
   
  3858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447464   22/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Theo quy định của Luật đất đai 2013 đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng là nhóm đất phi nông nghiệp.

  Điều 10. Phân loại đất

  2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

  i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

  Vậy, khi thực hiện hợp đồng thuê diện tích mặt hồ trên, bạn làm tương tự như khi thuê các loại đất khác. Bạn có thể tham khảo hợp đồng Mẫu số 10a/ĐĐ: Hợp đồng thuê đất (Áp dụng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thuê đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế) (ban hành kèm Số: 29/2004/TT-BTNMT) (hiện nay, thông tư này đã được thay thế bởi thông tư 24/2014/TT-BTNMT nhưng ở thông tư mới, không có mẫu thay thế nên việc sử dụng mẫu trên là không bắt buộc, chỉ mang tính tham khảo) hoặc Mẫu số 44/HĐT: Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (ban hành kèm theo Thông tư liên bộ số 04/2006/TTLB-BTNMT-BTP ngày 13/6/2006 của Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Tư pháp). Cần lưu ý, các mẫu này đều được ban hành khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực, nếu muốn sử dụng các mẫu này, bạn chỉ nên tham khảo các nội dung cần thiết, nhưng phải tuân thủ theo Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014.

  Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ theo quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ – CP khi muốn thuê quyền sử dụng đất sử dụng vào mục đích kinh doanh:

  Điều 16. Sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  Việc sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

  1. Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và công bố.

  2. Trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp, trừ trường hợp các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư.

  3. Trường hợp chủ đầu tư thực hiện phương thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải chuyển mục đích sử dụng đất thì chỉ được thực hiện sau khi Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp với việc sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.

  4. Trường hợp diện tích đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh có phần diện tích đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì chủ đầu tư được phép thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất của người đang sử dụng đất, Nhà nước thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cho chủ đầu tư thuê đất để thực hiện dự án. Nội dung hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất phải thể hiện rõ người bán tài sản tự nguyện trả lại đất để Nhà nước thu hồi đất và cho người mua tài sản thuê đất.

  Tóm lại, khi thực hiện thuê diện tích mặt hồ trên, các thủ tục được tiến hành như thủ tục thuê quyền sử dụng đất. Các văn bản liên quan: Luật đất đai 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ – CP.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 22/02/2017 01:29:28 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |