Cho thuê đất mặt nước mở nhà hàng ăn uống

Chủ đề   RSS   
 • #528844 23/09/2019

  Cho thuê đất mặt nước mở nhà hàng ăn uống

  Chào Luật sư!

  Nhờ luật sư tư vấn giúp:

  Mình làm ở UBND cấp thị trấn, vừa qua có 1 trường hợp xin thuê đất mặt nước để mở nhà hàng ăn uống(nhà hàng nổi), vị trí thuê là một phần của đoạn sông, có đê, kè. đơn thuê cam kết không làm ảnh hưởng, can thiệp đến chất lượng của đoạn kè.

  Thật ra thì trường hợp này cơ quan mình chưa có tiền lệ giải quyết, nên nhờ luật sư tư vấn giúp cơ quan mình phải giải quyết, xử lý như thế nào?

   
  1943 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ubndttnamphuoc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528850   23/09/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2039)
  Số điểm: 11800
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1388 lần


  Căn cứ điểm i khoản 2 Điều 10 Luật đất đai 2013 thì mặt nước chuyên dùng, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo điểm đ khoản 1 Điều 56 Luật đất đai 2013 thì Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê. 

  Căn cứ vào khoản 3 Điều 58 Luật đất đai 2013 và khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Điều kiện để nhà nước cho thuê đất, cho thuê mặt nước đối với tổ chức kinh tế trong trường hợp này là:

  - Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư: 

  + Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

  + Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

  - Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

  - Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác: căn cứ dừa trên 

  + Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường;

  +  Nội dung công bố về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đối với các dự án thuộc địa phương khác.

  Thẩm quyền cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

  Đối với trường hợp của bạn hỏi, khi đảm bảo các điều kiện nêu trên và thực hiện thủ tục thuê đất, thuê mặt nước thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch mà quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước. 

  Hồ sơ xin thuê đất, thuê mặt nước bao gồm: 

  + Đơn xin thuê đất

  + Văn bản thoả thuận địa điểm hoặc văn bản cho phép đầu tư hoặc văn bản đồng ý cho xây dựng công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa điểm đã được xác định.

  + Dự án đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  + Báo cáo kinh tế - kỹ thuật

  Các giấy tờ trên phải đợi thẩm định để xem thỏa mãn các điều kiện để được cho thuê đất hay không. Nếu thỏa mãn, Ủy ban nhân dân cấp tích quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước để đầu tư. Việc UBND cấp thị trấn của bạn cho thuê là không đúng thẩm quyền như trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2019) ubndttnamphuoc (24/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.