Cho thuê, cho mượn nhà, quyền sử dụng đất, thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #19149 29/07/2008

  nhambao  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 1895
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho thuê, cho mượn nhà, quyền sử dụng đất, thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, QSDĐ

  Xin chào LS
  Theo tôi được biết thì khi cho thuê nhà , người cho thuê phải đóng 3 loại thuế : thuế môn bài , thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT . Tôi xin hỏi như vậy có đúng không ? và nếu vậy thì thuế suất của từng loại là bao nhiêu ? Nêu bên thuê yêu cầu hoá đơn VAT thì phải làm những thủ tục gì ? có phát sinh thêm chi phí không ? nếu có thì được tính như thế nào?
  Trân trọng.
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 16/03/2010 06:55:07 PM Cập nhật bởi rongcon83 ngày 16/03/2010 11:57:45 AM
   
  76018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

7 Trang <1234567>
Thảo luận
 • #20069   14/10/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  1/- phongdatdai tư vấn rất chuẩn xác nhưng dohoangduong lo xa như thế cũng không phải là thừa :
       Ở trên phongdatdai cho rằng khi Nhà nước cho thuê đất thì Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi cho người thuê nhưng liền đó, ở phần dưới bạn lại bảo nếu thửa đất cho thuê phù hợp với qui hoạch của 1 dự án nào đó mà Nhà nước phải thu hồi đất thì dù thuê trả tiền 1 lần hay trả tiền hàng năm cũng đều bị thu hồi như nhau.
        Theo tôi, nếu thật sự sòng phẳng thì khi đã cho thuê 50 năm thì trong suốt thời hạn đó, Nhà nước không được thu hồi đất với bất cứ lý do gì. Đằng này đất đã cho thuê, lại còn qui hoạch rồi thu hồi bất chợt, chứng tỏ ông Nhà nước độc quyền, không công bằng thì thử hỏi người thuê sao lại không lo xa ?
  2/- Điều 35 Luật đất đai cho thấy có sự không công bằng trong việc thuê đất giữa "ngoại quốc" và "nội quốc" :
        "Ngoại quốc" chắc chắn chả thèm thuê đất trả tiền hàng năm, để rồi bất chợt bị thu hồi, bị nâng giá..... nghĩa là có thể bị hằm bà lằng phiền toái, ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả đầu tư, thế là Luật phải phù hợp, phải cho họ thuê trả tiền 1 lần cho mấy chục năm để mời gọi đầu tư và trong thời hạn họ thuê và trả tiền thuê xong, đố ai dám qui hoạch rồi thu hồi thửa đất mà họ thuê, nhẹ lắm cũng phải bồi thường cho họ gấp trăm lần số tiền mà họ đã bỏ ra chứ chẳng chơi.
         "Nội quốc" được thuê đất mấy chục năm nhưng chỉ được trả tiền thuê hàng năm ! Tại sao thế ? Chính phongdatdai cũng đã hiểu rồi đó, để bất chợt có qui hoạch mới thì có đất mà thu hồi thực hiện, chứ ai cũng như "ngoại quốc" hết thì chả lẻ cho thuê xong, trong mấy chục năm sau đó, Nhà nước ngồi chơi, không đẻ ra được cái dự án qui hoạch nào à ? Không thể gọi là công bằng khi đất anh đã cho thuê mà anh còn nhăm nhe qui hoạch cho 1 dự án nào đó trên đất này !
         "Ngoại quốc" có xảy ra kiện tụng do thiệt thòi quyền lợi trên đất nước mà họ đầu tư thì "Chính quốc" của họ lập tức vào cuộc bằng nhiều cách, nhiều kênh để bảo vệ bằng được quyền lợi công dân của họ một cách nhanh nhất. Còn "nội quốc", đang đầu tư làm ăn ngon trớn, bị thu hồi đất với giá bồi thường chẳng bỏ bèn, cứ thưa kiện đi, có Luật cả đấy, nhưng lê thê năm này qua năm khác, tốn kém, nhiêu khê...... cuối cùng có được vạ thì không phải má chỉ sưng mà là má đã mất sạch, không còn chút thịt ! Thiệt đơn thiệt kép ! Cá nhân kiện 1 Cơ quan Nhà Nước là chuyện con kiến kiện củ khoai. Giả sử cá nhân đó siêu phàm kiện thắng thì chuyện cơ quan Nhà nước thua kiện tự nguyện chấp hành án Toà là chuyện.... viễn tưởng !
        dohoangduong lo xa là có cơ sở. Tôi khuyên bạn nếu có kênh đầu tư khác thì nên chuyển hướng. Tôi nói lên những ý kiến trên không phải để chống đối hay phê phán bởi tôi hiểu trong giai đoạn đầu hội nhập kinh tế thị trường với thế giới, những nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta đôi khi phải chấp nhận lép vế ở một vài vấn đề kỹ thuật để đạt được ý đồ chiến thuật. Vấn đề là người có vốn trong nước phải tìm cách đầu tư như thế nào cho ít rủi ro cho mình nhất.
   
  Báo quản trị |  
 • #20070   14/10/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tôi tiếp nhận ý kiến của bác ThienThu nhưng việc tôi nói ở trên không có gì là mâu thuẫn cả bác ạ. Nhà nước bảo đảm quyền lợi ở đây không bao gồm cả việc Nhà nước không được quyền thu hồi đất.
  Khi cho thuê đất, Nhà nước đã ký hợp đồng với bên thuê, trong đó có nêu rõ Nhà nước thu hồi đất khi có nhu cầu dù người đang thuê đất là "ngoại quốc" hay "nội quốc".
  Thực tế tỉnh tôi cũng đã thu hồi một số khu đất do tổ chức nước ngoài đang thuê. Dù biết là việc thu hồi đất để phục vụ cho lợi ích chung nhưng họ thường phản ứng dữ lắm. Nhưng sau cùng họ cũng phải chấp nhận với quyết định thu hồi vì đã được quy định rõ trong luật và chính họ cũng đã ký hợp đồng trong đó có nêu rõ việc bị thu hồi đất khi Nhà nước có nhu cầu. Việc hỗ trợ hoặc bồi thường cũng được thực hiện theo quy định (phương án bồi thường được phê duyệt chứ không gấp trăm lần như bác nói).
   
  Báo quản trị |  
 • #20071   14/10/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  Nghĩa là bạn cho rằng trong Hợp đồng cho thuê đất, bất kể người thuê là người trong nước hay người ngoại quốc, đều có 1 điều khoản qui định rằng nhà nước có quyền thu hồi đất đã cho thuê bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu ?
         Thật tình tôi không tưởng tượng được 1 Hợp đồng như thế mà có người dám ký, càng kinh ngạc hơn khi mấy vị tư bản ngoại quốc - những người sành sỏi, lão luyện trong việc đầu tư ra nước ngoài - lại ký kết một hợp đồng biết trước sự bất trắc cho mình !
         Ai cũng biết việc hỗ trợ, bồi thường khi bị thu hồi đất không bao giờ bằng với giá trị lợi ích được hưởng nếu được tiếp tục sử dụng đất đó. Nếu như vừa bỏ ra một số vốn kếch sù để đầu tư, chưa thu hồi vốn xong, chưa sinh lãi, đã bị thu hồi đất với sự hỗ trợ, bồi thường tượng trưng theo qui định của Nhà nước thì quí vị tư bản ngoại quốc sập tiệm à ? Không ! Ngây thơ, khờ khạo thế thì làm sao họ trở thành tư bản đẳng cấp quốc tế ?
        Nếu trình bày của phongdatdai là sự thật, tôi tin rằng đằng sau Hợp đồng cho thuê đất kia còn nhiều bí ẩn, ví dụ giá cho thuê phải rẻ như bèo và phải trong một thời gian nhất định, đủ để nhà đầu tư thu hồi vốn và "có ăn" một số thì mới thu hồi gì thì thu hồi. Dứt khoát không có chuyện tư bản cá mập ngoại quốc đem tiền của ra đánh đu với may rủi ở xứ người.
         Nếu được bạn hãy nói rõ ở tỉnh của bạn đã thu hồi đất trước thời hạn cho tổ chức nước ngoài nào thuê, để tôi có thể kiểm chứng.
         Có thể tôi nói phải đền gấp trăm lần là nói quá ( mà làm sao có ai trong dân dã biết thực tế phải đền bao nhiêu ? ) nhưng gấp vài lần thì chắc không tránh khỏi. Dân gian mình có câu bẻ kèo thì của 1 đền 2, ấy là dân gian ta, chứ còn với cá mập tư bản ngoại quốc thì bẻ kèo với họ chưa chắc họ chịu 1 đền 2, bởi chỉ thế thì biết bao giờ họ mới trở thành tư bản đẳng cấp quốc tế ?
   
  Báo quản trị |  
 • #30144   05/09/2008

  micanto269
  micanto269

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục hồ sơ cho thuê nhà xưởng khu công nhiệp

  Kính chào các luật sư và bạn bè đồng nghiệp.

  Tôi có vấn đề cần trợ giúp như sau, mong nhận được góp ý xây dựng thiết thực.

  - Tôi đang đứng tên chủ nhiệm hợp tác xã hoạt dộng sản xuất kinh doanh giấy, vở học sinh các loại theo đăng ký kinh doanh.

  - Nay tôi muốn cho thuê lại mặt bằng nhà xưởng cho một doanh nghiệp tư nhân sản xuất khăn, giấy ăn.

  - Mặt bằng nhà xưởng chúng tôi đang sử dụng và sẽ cho thuê là đất khu công nghiệp, thời gian tôi thuê là 49 năm, đến nay còn 40 năm nữa.

  Vậy thủ tục giấy tờ ra sao cho hợp lý.

  rất mong nhận được ý kiến. xin chân thành cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #30145   05/09/2008

  tuanat
  tuanat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cho thuê nhà xưởng

  Trước hết bạn phải xem thẩm quyền của bạn đối với mặt bằng bạn dự kiến cho thuê (có giấy tờ gì đối với khu đất - giấy tờ đó do ai cấp - cho phép Hợp tác xã được sử dụng làm gì .....)
  Nếu được phép cho thuê lại thì bạn lập Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất + nhà xưởng với đơn vị thuê (Hợp đồng này phải làm thủ tục công chứng).
  Tuanat
   
  Báo quản trị |  
 • #30146   05/09/2008

  micanto269
  micanto269

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn bạn đã quan tâm giúp đỡ.

  nhưng theo tôi được biết thì đất thuê khu công nghiệp thì không được phép cho thuê lại.
   
  Báo quản trị |  
 • #20197   26/10/2008

  hvan88
  hvan88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có được cho thuê lại đất thuê không?

  gia đình em có thuê 2ha đất sử dụng để nuôi tôm. NHưng do làm ăn thua lỗ, nợ nhiều nên gia đình không muốn tiếp tục kinh doanh nữa. Nhưng thời hạn thỏa thuận thuê đất chưa hết. Vậy gia đình em có dc phép cho thuê lại diện tích đất nói trên ko?
   
  Báo quản trị |  
 • #20198   23/10/2008

  vclong2008
  vclong2008
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3327
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Đất đai

  Hộ gia đình bạn thuê đất trực tiếp với Nhà nước và có GCN đầy đủ thì theo qui định hộ gia đình nhà bạn có quyền cho thuê lại trong thời hạn còn được sử dụng đất và mục đích sử dụng đất của bên thuê phải cùng mục đích sử dụng đất mà cq NN đã ghi trong giấy CN QSD đất cho hộ gia đình bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #20199   24/10/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn cho biết thửa đất trên được cho thuê vào năm nào? Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trước Luật đất đai có hiệu lực thi hành (01/7/2004) mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc cho nhiều năm mà thời hạn thuê còn lại ít nhất là 05 năm thì được quyền cho thuê lại trong thời hạn theo quy định tại Điều 114 Luật Đất đai.
  Trường hợp bạn được Nhà nước cho thuê sau 01/7/2004 thì không được phép cho thuê lại đất mà chỉ có các quyền bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn... đối với tài sản gắn liền với đất thuê. Người mua, người được tặng cho tài sản đó được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.
  Việc cho thuê lại phải lập thành hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo quy định và phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký (VP. Đang ký QSDĐ nơi có đất) thì việc cho thuê đó mới được xem là hợp pháp.
  Trường hợp thửa đất trên là do bạn thuê lại của người khác thì còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên khi lập hợp đồng thuê đất có được cho thuê lại đất hay không.
  Thân!

   
  Báo quản trị |  
 • #20200   24/10/2008

  hvan88
  hvan88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  có được cho thuê lại đất đi thuê của hộ gia đình khác ko?

  Gia đình em có một diện tích  2ha đất sử dụng để nuôi tôm. Đất này do gia đìnhđi thuê của gia đình ông An cùng xã.Do công việc nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, thua lỗ, nên gia đình em không muốn tiếp tục công việc kinh doanh nữa. Nhưng thời hạn thuê đất đã thỏa thuận với gia đình ông An chưa hết, nên gia đình đã thỏa thuận với ông Sáu là người cùng thôn cho thuê lại diện tích đất nói trên để ông Sáu tiếp tục kinh doanh. Vậy: Theo quy định cuả Luật Đất đai hiện hành, gia đình em có được cho ông Sáu thuê lại diện tích đất nói trên không?
   
  Báo quản trị |  
 • #30147   06/09/2008

  vclong2008
  vclong2008
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3327
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Doanh nghiệp

  Bạn biết sao còn hỏi?!
  Thế này nhé: Nếu người thuê kia sử dụng vào đúng mục đích bạn vẫn đang sử dụng hợp pháp thì có thể làm hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc kỳ công hơn thì bạn muốn thoái thác trách nhiệm hoàn toàn với khu đất thì sáp nhập (ktế nạp) xã viên HTX, chuyển đổi Chủ nhiệm HTX - bạn rút lui.
   
  Báo quản trị |  
 • #30148   12/09/2008

  micanto269
  micanto269

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần
  Tôi cũng đang nghiên cứu thủ tục theo hướng làm Hợp đồng hợp tác kinh doanh có thời hạn với đối tác.

  Bạn nào rõ về thủ tục, yêu cầu hồ sơ của Hợp đồng này thì xin chỉ giáo.

  Rất cảm ơn các bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #40505   15/12/2008

  Vuthuythao
  Vuthuythao

  Lớp 2

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 3235
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Cá nhân cho thuê nhà, phải chịu những loại thuế nào?

  Xin chào ! Tôi muốn nhờ giải đáp giúp:
  Khi cá nhân cho doanh nghiệp thuê nhà thì họ phải chịu những loại thuế nào để có được hoá đơn đỏ đưa cho doanh nghiệp. Quy định cụ thể về mức của các loại thuế này như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #40506   05/12/2008

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 722 lần
  Lawyer

  cá nhân cho thuê nhà phải chịu các loại thuế sau : Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp(từ 1.12009 thay bằng thuế thu nhập cá nhân.
   
  Báo quản trị |  
 • #20201   26/10/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Như vậy, để cho thuê lại đất gia đình bạn phải thỏa thuận với người đã cho thuê đất để khi cho thuê lại gia đình bạn là người lấy tiền thuê.
  Khi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì người cho thuê phải là người chủ cũ (là Ông An).
  Chào bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #25266   02/01/2009

  vuamu2008
  vuamu2008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chú cho cháu thuê nhà -> cháu cho công ty thuê lại -> dấu hiệu hình sự (lừa đảo)

  - Chú tôi là chủ nhà (bên A) có cho tôi (bên B) thuê căn nhà, hợp đồng giữa A và B không có công chứng, trong hợp đồng cũng có nêu rõ là bên A đồng ý cho phép bên B cho thuê lại mặt bằng tầng trệt.
  - Sau đó bên B cho 01 công ty (bên C) thuê lại tầng trệt làm mặt bằng công ty (hợp đồng giữa B và C không có công chứng), trong hợp đồng có quy định bên nào hủy hợp đồng trước thời hạn không phải đền bù hợp đồng.
  - Bên C sau đó nhờ bên A ký hợp đồng với bên C (hợp đồng này có công chứng) để bên C đưa vào chi phí công ty.
  - Mọi giao dịch (tiền đặt cọc, tiền thuê nhà bên C đều đóng cho bên B). Sau đó bên C không đóng tiền thuê nhà nữa, bên B nhờ bên A làm thông báo lấy lại mặt bằng.
  - Bên C đã dọn đi và đòi bên B bồi thường tiền, bên B không chịu vì giữa B và C ký không có điều khoản bồi thường. C kiện A đòi bồi thường (bên A không chịu bồi thường vì A không có nhận tiền cọc và tiền thuê nhà)
  - C kiện A và B ra toà án, toà nói B vi phạm luật hình sự vì nhà không phải nhà B. Xin hỏi ai đúng, ai sai và toà sẽ xử lý như thế nào nếu hoà giải các bên không thành.

  Xin chân thành cám ơn !
   
  Báo quản trị |  
 • #25267   31/12/2008

  BaoHacTu
  BaoHacTu
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2008
  Tổng số bài viết (254)
  Số điểm: 915
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Bên C đã ko trả tiền nhà, người ta bắt dọn đi sao còn đòi bồi thường? Tui hổng thấy đúng chỗ nào hết.

  Còn toà nói B vi phạm hình sự thì tui cũng pó tay luôn, đề nghị toà đi học lại luật giùm thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #25439   23/01/2009

  duongkimngan
  duongkimngan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà có phải bồi thường không?


  Xin chào , 

  Hiện tôi có cho 1 công ty nước ngoài (bên B) kinh doanh tại VN thuê 1 căn nhà với mục đích cho nhân viên ở. Thời hạn thuê là 2 năm. Bên B đã đặt cọc trước 3 tháng tiền nhà. Nhưng sau khi ở 2 tháng, bên B phá vỡ hợp đồng với lý do riêng. Nay bên B đòi lại 1 tháng tiền đặt cọc, số tiền cọc còn lại trừ vào tiền thuê nhà 2 tháng chưa thanh toán.
  Thêm vào đó, trong bản hợp đồng viết tay giữa 2 bên có ghi rõ nếu bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ mất tiền cọc 3 tháng. Nhưng, trong hợp đồng công chứng không đề cập do sai sót của người đánh máy. Vì không muốn mất thêm thời gian nên tôi cũng không sửa lại.

  Xin hỏi, liệu hợp đồng viết tay có còn hiệu lực? Và tôi nên làm thế nào?

  Xin cám ơn!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #25440   07/12/2008

  ls_TranNgan
  ls_TranNgan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2008
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn

  - Hợp đồng mà bạn kí kết với công ty kia đó là sự tự nguyện thỏa thuận giữa hai bên, hợp đồng này đã được công chứng bạn không đưa ra điều khoản ràng buộc trách nhiệm khi bên vi phạm phá vỡ hợp đồng thì rất khó khi bạn đưa ra yêu cầu bồi thường đối với bên vi phạm. 
  - Đối với hợp đồng thuê nhà pháp luật đòi hỏi phải lập thành văn bản và có công chứng thì đương nhiên hợp đồng viết tay sẽ không có giá trị pháp lý.
  - Bây giờ bạn muốn bên vi phạm bồi thường cho mình thì bạn phải chứng minh được bên vi phạm hợp đồng đã gây thiệt hại cho bạn.
  Thân chào bạn!
  Trần Ngạn VPLS Vũ Văn Tiếng  đt 0987475878   email  luatsu_tranngan@yahoo.com
   
  Báo quản trị |  
 • #25441   17/12/2008

  lamminhnguyet
  lamminhnguyet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2008
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn không phải trả lại tiền cọc

  Hợp đồng không có công chứng Nhà nước trong trường hợp này là vô hiệu. Tuy nhiên, đặt cọc là một chế định mặc nhiên đã được pháp luật quy định, nếu hai bên không có thỏa thuận khác thì mặc nhiên áp dụng những quy định pháp luật về đặt cọc. Trường hợp của bạn, theo quy định tại Điều 358 khoản 2 Bộ luật Dân sự, bạn có quyền giữ lại số tiền đã nhận cọc và yêu cầu bên thuê thanh toán 2 tháng tiền thuê nhà mà họ chưa trả. $0$0 $0
   
  Báo quản trị |