Cho tặng, thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #431026 17/07/2016

  thanhhang2n

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho tặng, thừa kế đất đai

  Xin chào Luật sư!

            Bố mẹ tôi sinh được 4 người con ( 3 gái, 1 trai đều đã lập gia đình). Hiện nay bố mẹ tôi đang sống cùng với vợ chồng con trai trên phần đất của các cụ để lại ( Sổ đỏ tên bố tôi). Vì hoàn cảnh riêng của gia đình, bố tôi có ý định chỉ cho người con trai 1 phần diện tích đất (đã có nhà), diện tích còn lại (đã xây dựng nhà cửa) hiện tại bố mẹ tôi đang ở.

  Tôi xin luật sư giải đáp cho tôi:

  1- Bố tôi có được toàn quyền quyết định việc phân chia không? Khi cho thì phải làm những thủ tục gì?

  2- Phần diện tích nhà đất còn lại bố tôi có ý định sẽ cho chung 3 con gái để khi lúc bố mẹ già yếu, ốm đau các con gái và các cháu ngoại có chỗ đến thăm nom và khi giỗ tết có chỗ sinh hoạt chung thì thủ tục và giấy tờ như thế nào? 

  3- Trong trường hợp để giữ hòa khí gia đình, bố tôi mới chỉ lập di chúc cho chung 3 con gái phần diện tích nhà đất còn lại thì giấy tờ chứng thực như thế nào? Hiện tại diện tích nhà đất còn lại (khi đã cho người con trai) mà bố mẹ tôi đang ở thuộc quyền sử dụng và định đoạt những ai?

            Tôi mong sớm nhận được giải đáp của luật sư để giải quyết việc gia đình được ổn thỏa. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   
  3062 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438417   12/10/2016

  nguyentrahl
  nguyentrahl

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Cùng với các thông tin bạn cung cấp cùng những quy định pháp luật hiện hành, tôi xin có một số góp ý, chia sẻ về các thắc mắc của bạn như sau:

  Thứ nhất, bố bạn có được toàn quyền quyết định việc phân chia không? Thủ tục tặng cho? Phần diện tích nhà đất còn lại bố tôi có ý định sẽ cho chung 3 con gái thì thủ tục và giấy tờ như thế nào?

  Ở đây, bạn chưa cung cấp thời điểm đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn nên chưa thể xác định Luật cụ thể để áp dụng. Nhưng giả sử bố mẹ bạn kết hôn sau thời điểm Luật hôn nhân và gia đình 1986 có hiệu lực (Tức ngày 1/1/1987) và trước thời điểm Luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực (tức ngày 1/1/2015) thì Luật áp dụng để điều chỉnh quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ bạn là Luật hôn nhân gia đình 1986. Các ý kiến góp ý tư vấn về sau sẽ dựa trên giả định này.

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì sổ đỏ mang tên bố bạn. Tuy nhiên, việc bố bạn đứng tên trong sổ đỏ chưa chắc chắn được rằng quyền sử dụng mảnh đất bố bạn đứng tên là tài sản riêng của bố bạn hay tài sản chung của vợ chồng. Do đó, tôi xin đưa ra ý kiến góp ý theo hai hướng sau:

  Trường hợp nếu sổ đỏ mang tên bố bạn nhưng quyền sử dụng đối với mảnh đất này là tài sản sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn hoặc được thừa kế chung hoặc tặng cho chung thì căn cứ Điều 14, Điều 15, Luật hôn nhân và gia đình 1986, quyền sử dụng đất này là tài sản chung của bố mẹ bạn và Bố,mẹ bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với quyền sử dụng mảnh đất này. Việc mua bán, đổi, cho, vay, mượn, và những giao dịch khác có quan hệ đến tài sản này thì phải được sự thoả thuận của vợ, chồng. Có nghĩa rằng, bố bạn trong trường hợp này không được toàn quyền quyết định việc phân chia tặng cho đối với toàn bộ quyền sử dụng mảnh đất này mà khi muốn định đoạt phải hỏi ý kiến của mẹ bạn.

  Đối với trường hợp này, để tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ sang cho người khác thì cả bố mẹ bạn phải đến cơ quan công chứng làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

  Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

  "a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

  d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

  Căn cứ vào quy định trên, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho người khác, trước tiên bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai.

  Trường hợp sổ đỏ mang tên bố bạn và quyền sử dụng đất này là tài sản bố bạn có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng hoặc được cho riêng trong thời kỳ hôn nhân và bố bạn không nhập khối tài sản chung của vợ chồng thì căn cứ Điều 16, Luật hôn nhân và gia đinh 1086, quyền sử dụng đất đối với cả mảnh đất bố bạn đứng tên là tài sản riêng của bố bạn.Và do đó, bố bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng toàn bộ mảnh đất này.

  Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tương tự như trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn nhưng không cần sự có mặt và đồng ý của mẹ bạn.

  Về thủ tục tặng cho 03 con gái, bố bạn thực hiện tương tự trong từng trường hợp quyền sử dụng đất có là tài sản riêng của bố bạn hay không như đã đề cập trong hai trường hợp trên.

  Thứ hai, bố bạn mới chỉ lập di chúc cho chung 3 con gái phần diện tích nhà đất còn lại thì giấy tờ chứng thực như thế nào? Hiện tại diện tích nhà đất còn lại (khi đã cho người con trai) mà bố mẹ tôi đang ở thuộc quyền sử dụng và định đoạt những ai?

  Để chứng thực di chúc trên, bố bạn phải tự mình đến một văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng. Tuy nhiên, ở đây, theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn có lập di chúc chung cho ba con gái phần diện tích đất còn lại, không chia cụ thể ai bao nhiêu, nên để tránh các tranh chấp có thể phát sinh về sau, bố bạn nên viết di chúc với nội dung cụ thể hơn.

  Theo thông tin bạn cung cấp, sổ đỏ do bố bạn đứng tên, và cũng qua phân tích như trên, nếu quyền sử dụng đất đối với toàn bộ mảnh đất trước khi cho người con trai là tài sản của ai thì sau khi cho người con trai quyền sử dụng đối với một phần mảnh đất thì quyền sử dụng đất đối với phần còn lại đường nhiên thuộc người đó.

  Trên đây là một số góp ý, chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc và hy vọng giải đáp được một phần nào đó cho bạn. Việc đưa ra ý kiến là dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp.

  Nguyễn Thị Trà |  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

   CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

  Cập nhật bởi nguyentrahl ngày 12/10/2016 08:23:49 CH

  Nguyễn Thị Trà | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #438621   14/10/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 115 lần


  Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau.

  Bạn Trà đã tư vấn chi tiết cho bạn về nội dung bố bạn được quyền định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất như thế nào rồi.

  Bên cạnh đó, chưa rõ đất này thuộc địa phương nào, đối với việc chia đất thành 2 phần để cho con trai và 3 con gái, thì cần có thủ tục tách thửa (tách thửa đất thành 2 phần) theo quy định của pháp luật. (điều kiện tách thửa cụ thể ở mỗi địa phương do UBND cấp tỉnh quy định). Nếu đủ điều kiện tách thửa, thì nộp hồ sơ tại Vp đăng ký đất đai, khi có công văn tách thửa thì tiến hành làm hợp đồng tặng cho như bạn đã được tư vấn. Sau đó bạn có thể tiến hành sang tên cho người được tặng cho.

  Trân trọng,

  Nếu có thắc mắc có thể liên hệ Ms Lê 0975504815 để được trao đổi thêm. Xin kính chào !

   
  Báo quản trị |