cho hỏi về quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #407205 19/11/2015

  kingmanbg

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cho hỏi về quyền sử dụng đất

  thưa các luật sư . gia đình tôi có một mảnh đất trong đó có 2 ngôi mộ . 1 ngôi mộ khi nhà nước mở rộng hành lang đường đã chuyển hài cốt đi .nhưng gia đình họ thì không chịu phá mộ đi . sau khi mở rộng hành lang gia đình nhà tôi phải xây tường vành lao . nhưng họ không chịu giải quyết cho chúng tôi . chúng tôi đã đưa vấn đề này ra xã nhưng họ giải quyết là 2 gia đình tự bàn bạc . ( những chiếc mộ này từ trước chiến tranh và trước khi gia đình tôi có giấy chứng nhận đất ở mảnh đất đó ) . xin các luật sư cho tôi biết là tôi có quyền làm gì với ngôi mộ đó để giải quyết vấn đề này . và tôi có thể áp dụng điều luật nào để 

   
  2544 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #410198   18/12/2015

  onthemoon
  onthemoon

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn, về vấn đề của bạn mình có ý kiến trả lời như sau:

  -Thứ nhất, gia đình bạn đã được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đất này có nghĩa là gia đình bạn có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất quy định tại Điều 166, Điều 167 Luật Đất đai 2013. Trong đó, căn cứ theo Khoản 5 Điều 166 Luật Đất đai 2013 gia đình bạn được Nhà nước bảo hộ khi có người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

  -Thứ hai, gia đình nhà có hai ngôi mộ (trong đó 01 ngôi mộ đã chuyển hài cốt đi) không chịu di dời hai cốt và mộ trên đất thuộc quyền sử dụng đất của gia đình bạn là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai gia đình bạn. Căn cứ Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai 2013 gia đình bạn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

  -Thứ ba, căn cứ theo Điều 202 Luật Đất đai 2013 nếu các bên tranh chấp đất đai không tự hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã nơi có tranh chấp để hòa giải, UBND cấp xã buộc phải có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ kí của các bên, có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của UBND xã. Trường hợp hòa giải không thành thì gia đình bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng với mảnh đất thuộc quyền sử dụng đất của mình.

  -Cuối cùng, việc tranh chấp đất đai về việc xử lý mồ mả trên đất còn liên quan đến tập quán, phong tục của từng vùng miền, liên quan đến đạo đức, vấn đề tâm linh, gia đình bạn không nên tự ý làm gì với ngôi mộ còn lại mà nên có yêu cầu đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết (như tôi đã nêu ở trên) để gia đình kia có phương án di chuyển ngôi mộ của nhà họ ra khỏi đất của gia đình bạn, tôi cho rằng giải quyết theo hướng như vậy là cách thức phù hợp hơn cả.

  Regards

  Cập nhật bởi onthemoon ngày 18/12/2015 10:02:07 SA
   
  Báo quản trị |