Cho em hỏi về việc hàng xóm chặt cây do em trồng trên vỉa hè

Chủ đề   RSS   
 • #530371 04/10/2019

  Cho em hỏi về việc hàng xóm chặt cây do em trồng trên vỉa hè

  Nhà em có trồng cây ở vỉa hè, và bị hàng xóm chặt mất, sau đó e có trồng lại cây mới (cây không thuộc địa phần giáp ranh giữa hai nhà)

  em hỏi nếu hàng xóm em ra chặt tiếp em có được kiện không

   
  1823 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocta2612 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530390   05/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 227 lần


  Chào bạn,

  Theo chương 4, phần II Thông tư 20/2005/TT-BXD quy định như sau:

  "VI. KHUYẾN KHÍCH THAM GIA QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN CÂY XANH ĐÔ THỊ

  1. Khuyến khích xã hội hoá công tác quản lý, trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị và phát triển vườn ươm cây theo quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch chuyên ngành được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  2. Các hoạt động dịch vụ cung cấp giống, cây trồng, trồng và chăm sóc, duy trì cây xanh đô thị được thực hiện theo hợp đồng với phương thức đặt hàng hoặc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ.

  3. Khuyến khích trồng cây xanh trên các rẻo đất trống, hành lang an toàn giao thông, các vùng cách ly công trình xử lý rác, công trình mai táng, nghĩa trang; sử dụng các bãi rác khi ngừng hoạt động chuyển thành vườn ươm cây xanh.

  4. Khuyến khích các hộ gia đình tự trồng cây xanh, đặc biệt trồng và chăm sóc cây trước mặt nhà, trên các tuyến phố theo quy hoạch và các quy định về chủng loại cây được duyệt".

  Theo quy định trên thì việc bạn trông cây xanh ở vỉa hè trước nhà là được cơ quan có thẩm quyền Khuyến khích, tuy nhiên việc bạn trồng phải theo quy hoạch và các quy định về chủng loại cây được cơ quan quản lý phê duyệt.

  Do đó, theo trường hợp của bạn mình không biết bạn có được cơ quan quản lý cây xanh đô thị tại địa phương bạn đồng ý và cho phép bạn trồng hay chưa? nếu trường hợp đã được sự đồng ý thì việc chặt cây của hàng xóm gần nhà bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa được quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

  Điều 53. Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

  2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định;

  b) Giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định;

  c) Chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa.

  3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị;

  b) Trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, nút giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định;

  c) Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng hoặc cây trong danh mục cây trồng hạn chế khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

  d) Sử dụng các công trình trong công viên không đúng mục đích;

  đ) Làm hư hỏng các công trình văn hóa, dịch vụ, công trình công cộng trong công viên, vườn hoa;

  e) Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định;

  g) Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị.

  4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định.

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 2, điểm a, điểm b, điểm c, điểm d và điểm đ khoản 3 Điều này;

  b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 3 Điều này.

  Vậy nên, nếu đã xin phép thì bạn có thể thông báo cho cơ quan quản lý cây xanh đô thị tại địa phương bạn về hành vi của hàng xóm gần nhà bạn để yêu cầu sử lý theo quy định; còn nếu chưa xin phép mình khuyên bạn nếu muốn trồng tiếp và không bị hàng xóm chặt thì bạn nên xin phép quản lý đô thị tại địa phương để được sự cho phép thì việc bạn trồng cây mới mới có cơ sở để yêu cầu hàng xóm nhà bạn dừng hành vi chặt cây của bạn;  

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ngocta2612 (05/10/2019) ThanhLongLS (07/10/2019)