Cho em hỏi về "tạm trú - tạm vắng"

Chủ đề   RSS   
 • #321024 29/04/2014

  MARKLEE

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho em hỏi về "tạm trú - tạm vắng"

  Chào các anh/chị Em đến Bắc Ninh chơi vs người bạn và e đã thuê phòng trọ ở đó. Em ở đc 4 ngày thì mấy người công an xã vào kiểm tra tạm trú tạm vắng và họ thu mất giấy CMND của em vì em chưa đăng ký tạm trú tạm vắng (em có kể chỉ ở đó khoảng thời gian ngắn nhưng họ vẫn thu cmnd). họ bảo hôm sau đến ủy ban làm thủ tục, đên ngày hôm sau e đến ủy ban làm thủ tục thì họ bảo phạt 200.000vnd với lý do đến địa phương ko đăng ký, lúc đó trên người e chỉ còn mỗi 50k, e hẹn để hôm khác lấy, đến ngày 13 em muốn rời nơi đó và e cũng đến ủy ban để lấy cmnd nhưng họ vẫn đòi 200k tiền phạt. Em đến đó đc 13 ngày có cần nhất thiết làm sổ tạm trú vắng hay ko?. Theo anh/chị sống và làm việc ở địa phương khác bao lâu ms cần dk TT-TV. Như e kể trên, họ phạt em 200k kia có đúng pháp luật hay ko? Em sống đc thời gian ngắn cũng làm sổ hay sao?
   
  15164 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #331168   02/07/2014

  tuantobe
  tuantobe

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2011
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 555
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 16 lần


  Căn cứ vào khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngay bạn đến ở bạn có nghĩa vụ đăng ký tạm trú. Tuy nhiên bạn mới đến được 4 ngày vẫn thuộc thời gian cho phép. Chỉ khi nào hết 1 tháng cơ quan công an địa phương mới có quyền phạt hành chính. Việc công an đã tạm giữ CMND và phạt 200 nghìn là trái pháp luật. Việc phạt hành chính phải có quyết định xử phạt và trong đó nêu rõ căn cứ chứng minh vi phạm của người dân. Việc giữ CMND công an cũng phải giải trình rõ về hành vi trái pháp luật của mình. 

  Điều 30. Đăng ký tạm trú

  1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

  Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

  Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

  5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

  Nguyễn Văn Tuân

  SĐT: 096.653.9886

   
  Báo quản trị |  
 • #331183   02/07/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn..

  Trường hợp của bạn không phải là trường hợp phải "đăng ký tạm trú" (chỉ áp dung khi bạn đến ở để làm việc hoặc học tập thời gian dài) mà là "đến Bắc Ninh chơi vs người bạn", nên phải "thông báo lưu trú" và phải thực hiện ngay trước 23g cùng ngày. Đơn giản bạn chỉ cần thông báo bằng cách trực tiếp đến cơ quan CA hoặc điện thoại báo là được. Mức phạt về việc không thông báo lưu trú thì nặng hơn rất nhiều so với mức phạt không "đăng ký tạm trú" nên có lẽ CA địa phương đã có thông cảm hoàn cãnh khó khăn của bạn.

  Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

  1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

  2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

  3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

  4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

   
  Báo quản trị |