Cho em hỏi về nghĩa vụ của người chồng khi ly hôn với người vợ bị bệnh về thần kinh

Chủ đề   RSS   
 • #52660 31/05/2010

  duonghao

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho em hỏi về nghĩa vụ của người chồng khi ly hôn với người vợ bị bệnh về thần kinh

  Chị em lấy chồng được khoảng 6 năm, sau khi sinh đứa con thứ 2 một thời gian thì mắc bệnh sản và giờ tinh thần của chị có vấn đề. lúc tỉnh lúc không, có lúc biết nhưng có lúc không.

  Gia đình em vì thương anh chồng chị  vất vả nên đã đem chị về nuôi. nhưng bây giờ anh chồng của chị muốn lấy vợ khác và ép gia đình em ký vào giấy ly hôn. em muốn hỏi về việc nếu gia đình em không ký vào giấy ly hôn và để cho luật pháp giảI quyết thì sẽ như thế nào.

  Nếu sau khi pháp luật cho phép anh ly hôn với chị thì anh có nghĩa vụ phải nuôi chị không?. Anh ấy dọa là nếu nhà em không ký vào giấy ly hôn thì sẽ tước quyền gặp và chăm sóc 2 con của chị và còn cấm 2 con của chị qua lại với bên ngoại và cả chị nữa. còn dặn nếu lúc nào thấy chị thì đuổi chị đi ( vì thi thoảng chị tỉnh nhớ con chị lại về thăm con với lại 2 đúa trẻ còn quá nhỏ và chưa nhận thức được. đứa lơn đang học lớp 1) một ông chồng mất hết tính người.gia đình em rất bức xúc về hành vi đó.

  Em muốn hỏi pháp luật giả quyết như thế nào về vệc này ạ.
   
  8053 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53075   04/06/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào chị,

  Vấn đề chị hỏi, tôi có vài ý kiến như sau:

  1/ Pháp luật hôn nhân gia đình cũng cho phép ly hôn với người mắc bệnh tâm thần. Ly hôn với người mắc bệnh tâm thần có khác đôi chút với ly hôn bình thường và phải qua 02 bước như sau:
   + Tiến hành thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự theo Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2005: Theo quy định hiện hành, thì người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định. Sau khi có quyết định của Tòa án về việc tuyên bố một bên đã mất năng lực hành vi dân sự, thì người còn lại có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  + Tiến hành thủ tục xin ly hôn: Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm: đơn xin ly hôn, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao giấy CMND, bản sao hộ khẩu hoặc địa chỉ cư trú của các bên, quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; bản sao giấy khai sinh con (nếu có); bản sao giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu).

   2/ Do đó, sau khi thực hiện xong những bước nêu trên anh rể chị có quyền ly hôn với chị gái chị mà không cần phải có sự đồng ý của gia đình chị. Còn việc anh rể chị xúi giục con cái xua đuổi mẹ mình là vi phạm đạo đức, là hành vi đáng bị chê trách, không đúng đạo lý làm người.

  3/ Cấp dưỡng sau khi ly hôn: Chị gái của chị bị bệnh tâm thần, do đó, anh rể chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn. Điều 60 - Luật HN-GĐ 2000 quy định: “Khi ly hôn, nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình”.

  Gia đình chị cố gắng chăm lo cho chị gái. Pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi chị ấy. Mọi khó khăn rồi cũng vượt qua thôi. Chúc gia đình chị có thêm nghị lực.

  Thân mến.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Ls Lê Xuân Hiệp, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận năm 2003. Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM năm 2008.